27/04/2012 09:35 1098
Hạn chế đuối nước ở trẻ em: Cần lấp “khoảng trống” về pháp lý

Đại Đoàn Kết - Trong những năm gần đây, đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em do tai nạn thương tích ở Việt Nam. Tỷ suất tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển. Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục BVCSTE (Bộ LĐTB & XH) cho biết, một trong nguyên nhân của thực trạng trên là do còn quá nhiều "khoảng trống” về pháp lý trong lĩnh vực này.

Trong những năm gần đây, đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em do tai nạn thương tích ở Việt Nam. Tỷ suất tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển. Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Trọng An (ảnh), Phó Cục trưởng Cục BVCSTE (Bộ LĐTB & XH) cho biết, một trong nguyên nhân của thực trạng trên là do còn quá nhiều "khoảng trống” về pháp lý trong lĩnh vực này.
Công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em gặp nhiều thách thức - Ảnh: TL

PV: Xin ông cho biết thực trạng đuối nước ở trẻ em hiện nay?

Ông Nguyễn Trọng An: Ở Việt Nam, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em cao nhất. Theo kết quả giám sát của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm có 3.500 trẻ em và vị thành niên (0-18 tuổi) tử vong do đuối nước. Số liệu của ngành lao động-thương binh và xã hội trong 2 năm 2009-2010 cũng cho thấy tỉ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm tỷ lệ cao nhất (trên 50%) trong số trẻ em tử vong vì tai nạn thương tích. Số trẻ bị tử vong do đuối nước thường tăng vào dịp hè và trong mùa mưa lũ hàng năm. Đuối nước không trừ một nhóm tuổi nào và tỷ lệ tử vong do đuối nước ở các nhóm tuổi đều cao.

Được biết, đại diện 9 Bộ, ngành đã từng ký cam kết thực hiện kế hoạch liên ngành về phòng chống đuối nước ở trẻ em nhưng những con số trên cho thấy, số vụ đuối nước ở trẻ em vẫn có xu hướng gia tăng. Phải chăng việc phối hợp không đem lại hiệu quả?

- Ngày 19-10-2009 đại diện 9 Bộ, ngành đã kí cam kết thực hiện kế hoạch liên ngành về phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2009-2010. Sau gần 2 năm nỗ lực thực hiện các hoạt động theo 7 cam kết, đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể các Bộ, ngành đã ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em; Các văn bản chính sách liên quan đến phòng, chống đuối nước trẻ em đã được rà soát; Các hoạt động loại bỏ nguy cơ gây đuối nước trẻ em được triển khai mạnh mẽ thông qua thực hiện các mô hình an toàn, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em trong gia đình. Kết quả sau gần 2 năm thực hiện, theo Báo cáo của Bộ Y tế và các Sở LĐTB & XH thì tỷ lệ tử vong do đuối nước tại 10/15 tỉnh trọng điểm đã giảm. Mặc dù vậy, theo báo cáo của Bộ Y tế, số trẻ em bị đuối nước trên toàn quốc chưa giảm. Nguyên nhân do công tác phòng, chống đuối nước ở Việt Nam còn nhiều thách thức. Đáng chú ý công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em gặp nhiều thách thức do vẫn còn quá nhiều "khoảng trống” về pháp lý.

Những "khoảng trống” trong công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em như thế nào, thưa ông?

- Hiện văn bản pháp luật của Việt Nam về lĩnh vực này còn thiếu các điều khoản quyết định xử phạt đối với những hành vi gây đuối nước ở trẻ em. Bên cạnh đó, chế tài xử lý những hành vi gây tai nạn, chết ở trẻ em do đuối nước chưa được quy định cụ thể. Ví dụ như thời gian gần đây, ở nhiều thành phố lớn, số trẻ tử vong vì đuối nước tại các hố nước ở công trường xây dựng gia tăng nhưng chúng ta vẫn chưa có các quy định cụ thể về xử phạt như thế nào? Ai là người chịu trách nhiệm chính?

Luật Giao thông đường thủy nội địa được Quốc hội thông qua năm 2004. Tuy nhiên, việc thực thi luật trong thực tế vẫn còn nhiều bất cập như: Vẫn có người điều khiển phương tiện ở một số bến chưa có bằng, chứng chỉ chuyên môn, chất lượng phương tiện giao thông đường thủy không được đảm bảo, thiếu thiết bị an toàn, nhất là phao cứu sinh; chở quá tải... Ngoài ra, các văn bản, chính sách liên quan đến các quy định về phòng, chống đuối nước trẻ em chưa đầy đủ và thực thi còn nhiều hạn chế.

Theo ông để giảm số vụ đuối nước ở trẻ em, cần có những giải pháp cụ thể nào?

- Cần rà soát các văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống đuối nước và xác định những khoảng trống cần hoàn thiện. Trong đó, cần xây dựng các văn bản hướng dẫn, thông tư liên tịch về phòng, chống đuối nước trẻ em. Củng cố việc thực thi pháp luật và các quy định liên quan đến phòng, chống đuối nước như: Thực thi các quy định về chất lượng phương tiện chuyên chở hành khách bằng đường thủy, quy định cấp phép giám sát cho các đơn vị, địa điểm du lịch, bể bơi, quy định trẻ em khi đi bơi, tắm bể bơi, sông, hồ, biển phải có người lớn đi kèm và có áo phao phù hợp với lứa tuổi. Bên cạnh đó tăng cường triển khai các hoạt động dạy bơi cho trẻ em tại cộng đồng trong dịp hè.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ngày 25-4, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng, Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội nghị Phát động và ký cam kết về phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2012- 2015. Theo đó đẩy mạnh các hoạt động phối hợp liên ngành nhằm giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em tử vong và tàn tật do đuối nước gây ra, đặc biệt tại các tỉnh có tỷ lệ tử vong do đuối nước cao. Đến năm 2015, giảm được ¼ số trẻ em bị tử vong đuối nước so với năm 2010.

Lê Bảo
(Thực hiện)


TƯ VẤN CỦA E-BƠI

Để trẻ em không còn bị chết đuối, người lớn chỉ cần làm 3 việc:

1 - Ở nhà: Bố mẹ trông coi con trẻ, luôn nhắc nhở, giúp các em nhận biết nguy cơ tai nạn sông nước, đậy điệm xô chậu chum vại đựng nước, rào dậu kín ao chuôm...;
2 - Đến trường: Thầy cô dạy học sinh 5-7 tiết hàng năm về phòng chống chết đuối giúp các em biết nên làm cái gì, không nên làm cái gì;     
3 - Ra xã hội: Các nhà quản lý xây dựng chương trình phòng chống chết đuối phù hợp để huy động hiệu quả nguồn lực xã hội. Các tổ chức xã hội phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường trong việc trông nom, giáo dục phòng chống chết đuối cho trẻ nhỏ. 

"ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN"

Trẻ em đuối nước: Đến hẹn lại… lo

KTĐT - Mỗi dịp hè về, nỗi lo đuối nước ở trẻ em lại làm người lớn sốt sắng, lo lắng.

Tại Hội nghị phát động và ký cam kết về phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2012 - 2015 do Bộ LĐTB&XH tổ chức sáng 25/4, nhiều đại biểu nêu ra những hạn chế, bất cập của công tác phòng chống đuối nước ở trẻ.

Nhiều nguy cơ

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết, mỗi năm cả nước có trên 3.500 trẻ em và vị thành niên chết do đuối nước. Hai năm 2009, 2010, tử vong do đuối nước ở trẻ chiếm tỷ lệ cao nhất (trên 50%) trong tổng số trẻ tử vong vì tai nạn thương tích. Điều đáng nói, các trường hợp tử vong thường tăng cao vào dịp hè và trong mùa mưa lũ.

Bàn về nguyên nhân của tình trạng này, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết, dù đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho nhóm trẻ em và vị thành niên, nhưng nhận thức của người dân về vấn đề này còn hạn chế. Ông An nhấn mạnh: Thực tế đau xót đang diễn ra là trong tổng số trẻ tử vong do đuối nước, số trẻ dưới 5 tuổi tử vong tại nhà và khu vực xung quanh nhà chiếm tỷ lệ cao nhất. Điều này chứng tỏ môi trường sống tại các gia đình vẫn chưa an toàn, các bậc cha mẹ thiếu kỹ năng trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái, để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Không chỉ tại nhà, mà ngoài xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước. Theo thống kê, những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ đắm tàu, thuyền nghiêm trọng, cướp đi nhiều sinh mạng của học sinh, điển hình như vụ đắm đò ở Cà Tang, Quảng Nam làm chết 18 em; ở bến Chôm Lôm, Nghệ An làm chết 19 em... Đại tá Nguyễn Anh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đường thủy, Bộ Công an cho biết: Hiện vẫn còn tình trạng người điều khiển phương tiện ở một số bến sông, bến đò chưa có bằng, chứng chỉ chuyên môn, chất lượng phương tiện giao thông đường thủy không được đảm bảo, thiếu thiết bị an toàn, nhất là phao cứu sinh... Những yếu tố trên là một trong những nguyên nhân của những vụ tai nạn gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm mất đi cuộc sống của nhiều trẻ em và nhiều trẻ em mồ côi từ đó.

Khó đủ đường

Để phòng đuối nước cho trẻ, theo ông Nguyễn Trọng An, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi. Tuy nhiên, hiện công tác này còn tồn tại nhiều bất cập. "Chương trình dạy bơi cho trẻ trong nhà trường chưa được triển khai rộng tại các địa phương. Các cán bộ thể dục, thể thao trong trường học chưa được tập huấn kỹ năng dạy bơi cho trẻ. Bên cạnh đó, nhiều trường không đủ điều kiện, cơ sở vật chất dạy bơi cho trẻ tiểu học" - ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay.

Về phía địa phương, đại diện Sở LĐTB&XH Đăk Lăk nêu thực trạng: Ba nguyên nhân quan trọng mà Đăk Lăk gặp phải trong việc giảm thiểu tỷ lệ tử vong do đuối nước là thiếu cơ sở vật chất dạy bơi, thiếu giáo viên, huấn luyện viên dạy bơi và thiếu kinh phí triển khai chương trình.

Chính vì vậy, nhiều đại biểu kiến nghị, các địa phương đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục nâng cao kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng chống đuối nước trẻ em cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định về an toàn phòng chống đuối nước tại cộng đồng; đầu tư ngân sách địa phương và kế hoạch để xây dựng các bể bơi, hồ bơi đơn giản cho trẻ


TƯ VẤN CỦA E-BƠI

Nếu cứ coi việc học bơi là cứu cánh duy nhát để phòng chống chết đuối thì trẻ vẫn cứ bị chết đuối, bởi chúng ta không đủ kinh phí để xây bể bơi, không đủ giáo viên để dạy bơi.
 
Tại sao ta không đưa Giáo dục phòng chống chết đuối vào hệ thống giáo dục, từ mầm non, mẫu giáo tới các bậc đào tạo cao hơn. Việc này là hoàn toàn khả thi trong điều kiện hiện nay. 

"ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN"


Mười trẻ tử vong vì đuối nước mỗi ngày

NDĐT- Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em Nguyễn Hải Hữu cho biết, mỗi ngày trung bình trên toàn quốc có mười trẻ em tử vong do đuối nước. Tỷ lệ đuối nước của trẻ em Việt Nam cao nhất trong khu vực và gấp mười lần các nước phát triển.

Mùa hè: Gia tăng số trẻ thiệt mạng vì đuối nước

Theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), thống kê từ năm 2001- 2010 chỉ rõ, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật cho trẻ em Việt Nam. Số trẻ em tử vong tăng cao vào dịp hè và trong mùa mưa lũ hằng năm. Đặc biệt, những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ đắm tàu, thuyền nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của nhiều em nhỏ. Chúng ta còn chưa quên những tai nạn thảm khốc trên sông nước, điển hình như vụ đắm đò ở Cà Tang (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) làm chết 18 em, đắm đò ở Chôm Lôm (huyện Con Cuông, Nghệ An) làm chết 19 em, chìm tàu du lịch Dìn Ký trên sông Sài Gòn khiến năm em nhỏ thiệt mạng.

Tiến sĩ Nguyễn Hải Hữu lý giải, nguyên nhân tỷ lệ trẻ tử vong do đuối nước ở nước ta cao do nhiều lý do chủ quan và khách quan, nhưng trước hết là môi trường sống của các em không an toàn. Nước ta có nhiều sông, suối, ao, hồ, bờ biển dài. Diện tích mặt nước cao làm tăng nguy cơ về đuối nước ở trẻ em. Hằng năm, lũ ở đồng bằng sông Cửu Long diễn ra nhiều tháng trời. Miền trung và miền bắc xuất hiện thiên tai, lũ quét, mưa bão nhiều. Ngay cả những bể chứa nước, hố công trình ở thành phố, giếng nước, hố vôi, mương… ở nông thôn cũng tiềm ẩn những nguy cơ đuối nước với trẻ em.

Số liệu mới nhất cho thấy 15 tỉnh, thành phố có số trẻ em đuối nước cao nhất toàn quốc là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Tiền Giang, Nam Định, Đắc Lắc, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, An Giang, Sơn La, Lâm Đồng, Hải Phòng, Long An, Thái Bình.

Ngoài ra, nhận thức chung của người dân về tai nạn đuối nước trẻ em chưa cao. Người lớn còn coi thường sự nguy hiểm của đuối nước đối với trẻ em. Cộng đồng và người chăm sóc trẻ thiếu kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị tai nạn này.

Một lý do khác là bản thân trẻ chưa có kỹ năng an toàn khi tiếp xúc với môi trường nước. Nhiều trẻ em không biết bơi, không có kỹ năng ứng phó khi có nguy cơ bị đuối nước. Những khảo sát thực hiện Việt Nam cho thấy, hầu hết trẻ em bị đuối nước không biết bơi. Theo đánh giá của UNICEF tại một trường THCS tại Hà Tĩnh, dưới 10% học sinh trong trường có thể bơi được chiều dài 25m. Không biết bơi nhưng các em rất hay chơi đùa gần sông, suối..., những nơi có nguy cơ cao. Bởi vậy, nếu không dạy cho trẻ em kỹ năng phòng, chống đuối nước và bơi khi còn nhỏ, lớn lên cũng hình thành một thế hệ người lớn không biết bơi. Quan trọng là cần đẩy mạnh học bơi trong nhà trường để trẻ em có thể chủ động đối phó với nguy cơ đuối nước xảy ra.

Bác sĩ An cũng lưu ý, nguy cơ mất an toàn, gây đuối nước cho trẻ cũng xuất hiện ở những nơi bất ngờ nhất như chum, vại, chậu nước... trong gia đình. Do đó, phụ huynh phải luôn giám sát trẻ, nhất là các em nhỏ.

Chung tay xây môi trường an toàn cho trẻ

Kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2009-2010 đã thu được một số kết quả tích cực. Trong đó, tiêu biểu nhất là các hoạt động phòng, chống đuối nước được triển khai đồng bộ, đặc biệt là chương trình truyền thông rộng rãi trên toàn quốc. Việc sử dụng các trang thiết bị an toàn để phòng, chống đuối nước cho trẻ em cũng khả quan hơn. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ Công an), Vụ An toàn giao thông (Bộ Giao thông - Vận tải) đã triển khai vận động người đi đò mặc áo phao, tổ chức phát động hưởng ứng ở hơn 20 tỉnh, thành phố và hỗ trợ hàng nghìn áo phao tại các bến đò.
Các hoạt động loại bỏ nguy cơ gây đuối nước trẻ em được triển khai thông qua thực hiện các mô hình môi trường an toàn cho trẻ em trong gia đình, trường học và cộng đồng; chương trình phổ cập bơi hằng năm; xây hồ bơi an toàn thí điểm tại cộng đồng…

Tuy nhiên, trong năm 2010 vẫn có gần 3.500 em tử vong do đuối nước, Trong đó có những trường hợp thật thương tâm như trẻ ba tuổi chết ngạt trong chậu nước. Có gia đình mất nhiều con nhỏ vì đuối nước.

Trong lễ phát động chiến dịch phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2012-2015 diễn ra sáng nay, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp khẳng định, chương trình hướng tới mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ trẻ em tử vong và khuyết tật do đuối nước gây ra, đặc biệt tại các tỉnh có tỷ lệ tử vong cao. Đến năm 2015, giảm ¼ ca trẻ em tử vong do đuối nước so với năm 2010.

Trong cộng đồng cần đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với cha mẹ, người chăm sóc trẻ và chính các em, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông đường thủy. Phổ cập kỹ năng sơ cấp cứu trẻ em bị đuối nước cho mạng lưới y tế cơ sở và đội ngũ cộng tác viên phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng.

Ngoài ra, triển khai chương trình dạy bơi cho trẻ, dạy kỹ năng sống và kỹ năng an toàn dưới nước, từng bước đưa môn bơi an toàn vào trong trường học một cách rộng rãi, đẩy mạnh xã hội hóa công tác dạy bơi, tiếp tục mở các điểm trông giữ trẻ mùa lũ.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã thiết kế chương trình chung hướng tới xây dựng năm triệu hộ gia đình đạt tiêu chí “Ngôi nhà an toàn”, 10 nghìn trường học an toàn nhằm hình thành môi trường sống an toàn tại gia đình, trường học và cộng đồng, cũng là giải pháp tốt nhất giảm nguy cơ đuối nước cho trẻ em.

Dự án lần này do Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, TƯ Đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam cùng phối hợp thực hiện

Trên 6 nghìn trẻ chết đuối mỗi năm
 
Lao Động - Theo thống kê, số trẻ em chết đuối hằng năm lên đến trên 6 nghìn. Hàng loạt vụ học sinh chết đuối liên tiếp xảy ra gần đây lại gióng lên hồi chuông báo động.

Những con số nhói lòng

Chiều 23.4, hàng trăm người dân thôn Bình Thạnh, xã An Ninh Tây (huyện Tuy An, Phú Yên) thương tiếc tiễn đưa 3 học sinh Trần Huy Hoàng (SN 1999), Nguyễn Công Hậu (SN 1999) và Trần Văn Hùng (SN 1998) bị chết đuối trên sông Bình Bá vào chiều 22.4. Người nhà của các nạn nhân cho hay, các em đều ngoan hiền, học khá giỏi, nhưng chỉ vì không cẩn trọng khi đi tắm sông đã dẫn đến thiệt mạng.

Bà Phạm Thị Tương Lai - Phó GĐ Sở LĐTBXH Phú Yên - cho biết: "Dù chưa tới mùa hè, nhưng trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 7 vụ với 13 học sinh chết đuối trên sông và biển; trong đó có 2 vụ với 6 học sinh chết đuối trên sông. Mỗi năm bình quân có khoảng 30 học sinh trong tỉnh tử vong vì tai nạn từ nước.

Không chỉ ở Phú Yên, hàng loạt vụ học sinh chết đuối cũng xảy ra dồn dập trong thời gian gần đây ở các tỉnh, thành trong cả nước. Ngày 21.4, sau khi đá bóng trên bãi bồi, 4 em học sinh ở xã Hưng Hòa, TP.Vinh (Nghệ An) rủ nhau xuống dòng sông Lam để tắm “hạ nhiệt”, không may nước sông dâng cao và chảy xiết khiến 3 em chết đuối.

Trước đó, ngày 6.3, 3 chị em ruột ở xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) rủ nhau bắt ốc và chết đuối ở hồ nước sau nhà. Ngày 26.2, tại khu du lịch Suối Tiên ở huyện Quế Sơn (Quảng Nam), 4 học sinh không may trượt chân xuống hồ nước chết đuối. Từ đầu tháng 2.2012 đến nay, tại tỉnh Đắc Nông cũng đã có tới 8 học sinh chết đuối...

Thiếu biện pháp phòng, chống

Theo công bố điều tra của Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 6.000 trẻ em bị đuối nước - cao gấp 3 lần so với tỉ lệ bình quân của thế giới và chỉ xếp sau những ca tử vong do tai nạn giao thông. Đây là con số rất đáng báo động! Thế nhưng công tác phòng, chống trẻ thiệt mạng do đuối nước ở nhiều địa phương vẫn chưa thật sự quan tâm đúng mức.

Bà Phạm Thị Tương Lai cho rằng: Khi thời tiết nóng nực, trẻ em rất hiếu động, thích chơi đùa ở môi trường nước, trong khi phần lớn các em chưa biết kỹ năng bơi. Nhận thức của phụ huynh trong việc tập bơi cho con em rất thấp; không ít gia đình do bận làm ăn để trẻ chơi tự do, thiếu quản lý, theo dõi trẻ trong môi trường sống không an toàn ở gần ao hồ, sông, biển...

Khó khăn lớn nhất là thiếu sân chơi cho trẻ em, nhất là trẻ em nông thôn; thiếu cơ sở vật chất tập bơi cho học sinh trong nhà trường... Ngành LĐTBXH các địa phương đã phát động chương trình ngôi nhà an toàn cho trẻ em, trong đó có chương trình phòng, chống trẻ đuối nước. Tuy nhiên, công tác này chỉ mới thí điểm ở các nhóm hộ gia đình khó khăn, chứ chưa thực hiện rộng rãi trong toàn dân do thiếu kinh phí...

Cũng theo bà Phạm Thị Tương Lai, cần khẩn trương khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất để đưa quy trình học bơi, dạy bơi cho trẻ em vào trường phổ thông. Ngay từ bây giờ, ở những vùng có nhiều sông, suối, biển, nhà trường nên đưa học bơi vào chương trình giáo dục thể chất bắt buộc. Các địa phương quan tâm thực hiện các quy định, chính sách về an toàn và phòng tránh trẻ thiệt mạng do đuối nước; phát triển kỹ năng sơ cấp cứu và dạy bơi cho trẻ em.

Đau lòng trẻ tử vong do đuối nước

Sức Khỏe Đời Sống - Mới đầu hè nhưng những thông tin về tai nạn đuối nước đã làm đau con tim nhiều người. Điều lo lắng không chỉ trẻ em thành phố mà tai nạn đuối nước cũng xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở cả nông thôn.

Những vụ tử vong do đuối nước thương tâm

Khoảng 15 giờ ngày 22/4, một vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại khu vực hạ lưu sông Bình Bá, thuộc địa phận thôn Bình Thạnh, xã An Ninh Tây (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), làm 3 học sinh tử vong.

Trước đó, 5 học sinh ở thôn Xuân Phu, xã An Ninh Tây cùng rủ nhau đến sông Bình Bá để tắm. Trong khi tắm, không may các em rơi vào hố sâu và bị nước cuốn trôi. Tuy nhiên, chỉ 2 em thoát được, còn 3 em gồm Trần Huy Hoàng (13 tuổi), Nguyễn Công Hậu (13 tuổi) và Trần Văn Hùng (14 tuổi) đều là học sinh trường cấp 2-3 Võ Thị Sáu bị nước nhấn chìm. Được phát hiện, vớt lên bờ cấp cứu, nhưng do bị đuối nước quá lâu nên cả 3 em đã tử vong. Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 7 vụ đuối nước, làm 14 em học sinh cả cấp 1 và cấp 2 tử vong!

Gần đây, tại Hà Tĩnh, 3 chị em ruột là Nguyễn Thị Chinh (15 tuổi), Nguyễn Thị Thúy (12 tuổi) và Nguyễn Tiến Phi (10 tuổi) ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, rủ nhau đi mò ốc, bắt cá và cùng chết đuối dưới hồ nước… Thật đau lòng khi những con số trên chỉ là một vài ví dụ trong hàng ngàn trẻ em bị chết đuối mỗi năm ở nước ta.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, kinh nghiệm của nhiều nước chỉ ra rằng, có thể xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em hoàn toàn bằng cách thức đơn giản như: rào quanh ao, hồ cạnh nhà, cắm biển cảnh báo ở nơi nước sâu nguy hiểm, làm rào chắn bảo vệ cho những ngôi nhà có trẻ nhỏ ở gần ao hồ và giám sát trẻ em… Vì thế, đây là những công việc quan trọng cần phải tiến hành ngay khi có thể giúp xoay chuyển được tình hình hiện nay, giảm tỉ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2010, cả nước có khoảng 4.500 ca tử vong do đuối nước, là nguyên nhân hàng đầu về tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 12 trẻ bị chết đuối. Tỉ lệ trẻ đuối nước tại Việt Nam cao nhất so với các nước trong khu vực. Đây quả là một con số mang đầy tính cảnh báo.

Tại Nam Định, một tỉnh vùng chiêm trũng của đồng bằng Bắc Bộ, 6 tháng năm 2011, cũng có 312 trường hợp đuối nước, nguyên nhân khách quan được chỉ ra vì Nam Định là địa phương thuộc vùng chiêm trũng, nhiều ao đầm sông ngòi, và hầu hết đầm nước, hồ ao không có rào chắn để ngăn trẻ, trong khi trẻ nhỏ thường hiếu động, còn người lớn lại bất cẩn.

Trẻ em là nhóm có nguy cơ tử vong do đuối nước cao, trong đó cao nhất là nhóm 0-4 tuổi với trung bình 22 trẻ/100.000 trẻ/ năm, trong đó trẻ nam có nguy cơ tử vong nhiều hơn trẻ gái 1,4 lần. Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội, Tiền Giang, Nam Định... là những tỉnh có số trẻ em đuối nước cao nhất: trung bình hằng năm, mỗi địa phương có hơn 100 trẻ em chết đuối.

Lỗi do phụ huynh?

ThS. Nguyễn Trọng An chỉ ra nguyên nhân chủ yếu của số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em chính là do ý thức của nhiều bậc phụ huynh mải mê làm ăn mà thiếu quan tâm đến con cái, không giám sát trẻ một cách chặt chẽ. Thực tế, không ít vụ đuối nước thương tâm là do sự bất cẩn của người lớn. Nhiều gia đình quan tâm cho con cái ăn học, mua sắm đồ chơi, nhưng lại không nghĩ đến việc trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ để phòng ngừa bất trắc.

Trong bối cảnh đó, môi trường không đảm bảo an toàn cho trẻ vẫn diễn ra: không ít trường hợp các công trường xây dựng, hoặc người dân đào hố sâu nhưng không có cảnh báo, hoặc sau khi xong việc lại không san lấp. Một chút lơi lỏng của người lớn đủ khiến trẻ mất đi tính mạng khi rơi xuống ao, hồ, sông, ngòi, giếng nước. Tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước rất cao hằng năm cho thấy, không thể coi nhẹ vấn đề này, từ gia đình đến nhà trường, với các giải pháp hữu hiệu, để có thể ngăn chặn tình trạng trên.

Tuy nhiên, theo đại diện tổ chức UNICEF tại Việt Nam, việc hoạch định chính sách nhằm giảm thiểu tử vong do đuối nước đòi hỏi có những giải pháp can thiệp phù hợp, như xây dựng kế hoạch quốc gia phòng chống đuối nước, xây dựng hệ thống giám sát điểm tại cộng đồng để xác định nguy cơ.

Vấn đề được coi là cực kỳ quan trọng chính là công tác tuyên truyền về tình trạng đuối nước ở trẻ, nhằm giúp các bậc cha mẹ nhìn rõ những nguy cơ mà con em mình phải đối mặt hằng ngày. UNICEF cũng cho rằng, Việt Nam nên có một chương trình học bơi cho trẻ em ở lứa tuổi tiểu học trên toàn quốc.

Phổ cập bơi lội cho trẻ em
30/04/2012

Thanhnienonline - UBND tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt chương trình bơi lội phổ cập cho trẻ giai đoạn 2011-2015, với kinh phí 9 tỉ đồng. Chương trình được triển khai sau khi thống kê cho thấy thực trạng trẻ em bị chết đuối đáng báo động tại tỉnh miền sông nước này.

Theo thống kê chính thức, trong 3 tháng đầu năm 2012, toàn tỉnh Đồng Tháp có 6 trẻ em từ 3-8 tuổi ở H.Lấp Vò, Hồng Ngự, Châu Thành và thị xã Hồng Ngự bị chết đuối. Năm 2011, toàn tỉnh có hơn 40 trẻ bị nạn. Hiện nay, nhiều trường học tại các tỉnh thành khác cũng đã đưa vào chương trình môn bơi lội nhằm giúp học sinh trang bị được các kỹ năng để tránh bị đuối nước.
 


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN 
Chia sẻ:

Bài viết khác

Người lớn sơ sểnh, trẻ em bị đuối nước

Người lớn sơ sểnh, trẻ em bị đuối nước

  • 30/03/2012 09:46
  • 814

Theo Ths. Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Bộ LĐ-TB&XH thì, năm 2010, cả nước có khoảng 4.500 ca tử vong do đuối nước, là nguyên nhân hàng đầu về tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Tức là, mỗi ngày có khoảng 12 trẻ bị chết đuối. Tỷ lệ trẻ đuối nước tại Việt Nam cao nhất so với các nước trong khu vực. Đây quả là một con số mang đầy tính cảnh báo.