14/09/2012 18:42 1093
Tang thương bao phủ nơi 8 nữ sinh chết đuối

 

Nơi 8 em học sinh chết đuối

14.09.2012 - Bà con ở An Mỹ đã thức trắng đêm lo hậu sự cho các nạn nhân, những tiếng khóc gọi con, gọi cháu cất lên thật ai oán, não lòng…

Thảm nạn kinh hoàng

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn thảm thương, phóng viênđã có mặt tại xã An Mỹ (huyện Mỹ Đức). Thôn Tảo Khê, Đoan Lữ ngày thường yên ả, giờ chìm ngập trong không khí tang thương. Không chỉ gia đình các nạn nhân xấu số, mà nhiều người dân cùng lãnh đạo địa phương vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc này.

Trưởng Công an xã, ông Nguyễn Bá Thiều cho biết: “Khoảng 15h ngày 12.9 nhận được tin báo, ngay lập tức chúng tôi đã kết hợp cùng Công an huyện Mỹ Đức, Công an xã Tuy Lai, Huyện đội và nhân dân địa phương đến hiện trường, tổ chức tìm kiếm nạn nhân. Hơn một giờ sau, thi thể của các cháu đều được vớt lên. Có 5 học sinh ở thôn Tảo Khê và 3 học sinh ở thôn Đoan Lữ.”

Theo ông Thiều, vào chiều 12.9, 11 nữ sinh lớp 7 và lớp 8 Trường THCS An Mỹ rủ nhau đến khu vực đập tràn của hồ Tuy Lai 2 (thuộc xã Tuy Lai) chơi, bất ngờ một số em bị trượt chân rơi xuống hồ. Các em trên bờ thấy vậy chạy xuống định kéo bạn lên, nhưng cũng bị cuốn xuống nước. Rất may em Mai Lê Hồng Phượng tự thoát thân, cứu được một bạn rồi kêu cứu. Hai thanh niên đi ngang đường nhảy xuống cứu được một nữ sinh khác, nhanh chóng hô hấp nhân tạo và cứu sống em này.

Một người dân ở xã An Mỹ cho biết, khi hàng xóm của bà này nghe hô hoán đã lao ra hồ, tham gia vớt xác. “Anh ấy túm được một bàn tay và ra sức kéo lên. Khi xác cháu trồi lên được một nửa, ở dưới thấy xác của bốn cháu khác đang níu chặt vào cháu này. Chắc tụi nhỏ bám vào nhau để ngoi lên nhưng bị kiệt sức. Nhìn cảnh ngộ ấy, không ai cầm được nước mắt”.

Người này còn cho biết thêm, khi thi thể của 8 em được vớt lên bờ, tất cả đều bị xuất huyết ở mũi và tai. 5 em nhỏ ở thôn Tảo Khê được đưa về nhà trước, còn 3 em ở Đoan Lữ do gia đình biết tin muộn nên phải nằm ngoài bờ đập tràn lâu hơn. Tất cả các em được gia đình chở về bằng xe máy.
Bàn thờ và di ảnh em Mai Lê Hồng Phúc.

Trắng đêm lo tang

Các học sinh tử nạn gồm có em Bùi Thị Thu, Trần Thị Lan Phương, Nguyễn Thị Chinh, Lê Thị Dung, Trần Thị Hồng Thơm, Mai Lê Hồng Phúc, Lê Thị Mỹ Duyên, Nguyễn Thị Trang. Trong đó em Duyên, Trang sinh năm 2000, các em còn lại sinh năm 1999.

Học sinh thoát nạn là các em Mai Lê Hồng Phượng (chị của em Phúc), Lê Thị Trinh và Nguyễn Thị Thanh Tâm.

Suốt đêm 12 và ngày 13.9, người dân hai thôn Tảo Khê, Đoan Lữ lo hậu sự cho các nữ sinh bạc mệnh. Đây là hai thôn nhỏ, nhiều người có quan hệ họ hàng với nhau nên đám tang của các cháu cũng trở thành đám tang chung. Anh Mai Tuấn Long (SN 1977), cha của nữ sinh Mai Lê Hồng Phúc nghẹn ngào: “Lúc nghe tin dữ tôi đang làm việc ở xã Phúc Lâm, chạy đến nơi thì thấy con gái đã là cái xác không hồn, nằm rũ rượi trên cát, tôi đau lắm, không còn biết phải làm gì nữa...”.

Anh Long bảo, vừa sáng thôi mấy cha con còn quây quần bên mâm cơm, hai đứa con gái ăn vội vội vàng vàng để đi học (Hồng Phúc và Mai Lê Hồng Phượng là cặp song sinh, học cùng lớp – PV), vậy mà chiều đã âm dương cách trở, hai đứa đi chỉ có một đứa trở về, anh không thể nào tin đó là sự thật.

Quá đau đớn nên khi mang Hồng Phúc về, gia đình anh Long không chôn con ngay, vợ chồng anh muốn gần con thêm chút nữa. “Cậu con út 4 tuổi của tôi lúc thấy hạ huyệt chị, nó cứ gào lên: 'Sao lại để chị vào đó, không cho chị đi đâu!'. Bố tôi cũng không tin cháu nội đã vĩnh viễn ra đi, ông viết vội bài điếu văn cho cháu mà nước mắt nhạt nhòa, đúng là lá vàng còn ở trên cây…”.

Dù đau đớn, nhưng là đàn ông nên anh Long còn gắng gượng được để lo hậu sự cho con, còn vợ anh (chị Lê Thị Thanh Loan, SN 1977) từ khi nghe tin con đến nay, chị cứ ngất rồi tỉnh, tỉnh lại ngất… Phần Hồng Phượng, trước sự ra đi của em gái, Phượng cứ ngơ ngẩn như người mất hồn. “Trưa ngày 12.9, cháu và em Phúc có về nhà định ăn cơm, do bố mẹ cháu bận, chưa kịp nấu nên hai chị em ăn tạm bát mì tôm. Đến chiều chúng cháu ra hồ thì xảy ra tai nạn. Khổ thân em cháu, chết mà không được ăn uống đàng hoàng…”, Phượng vừa nói vừa khóc.

Trong số các học sinh tử nạn, em Nguyễn Thị Chinh, Trần Thị Lan Phương (thôn Đoan Lữ) và Trần Thị Hồng Thơm (thôn Tảo Khê) có hoàn cảnh đáng thương nhất. Theo thầy Nguyễn Đăng Khang, Hiệu trưởng trường THCS An Mỹ cho biết, hiện Chinh và em trai sống với bà nội, bố mẹ Chinh đi làm kinh tế ở Cao Bằng, dù biết tin con chết mà không kịp về lo tang cho con. Còn Lan Phương và đứa em thì sống với ông, bà ngoại, cha mẹ đã ly hôn. Gia đình em Thơm thì thuộc diện hộ nghèo của xã…

Khi các em gặp nạn, nhìn vào hoàn cảnh của các em, ai cũng nhói lòng.

Thầy Lê Văn Thăng, giáo viên chủ nhiệm lớp 8B (lớp có 5 học sinh tử nạn), một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường cho hay: “Tất cả các em gặp nạn đều rất ngoan, là học sinh khá, giỏi của trường. Khi nhìn thấy các thi thể học trò, tôi như đứng không vững, 11 giờ đêm 12.9 tôi mới về đến nhà. Sáng hôm sau đến trường, nhìn vào lớp học, thấy tim mình quặn lại. Nơi hôm qua còn ríu rít tiếng cười của các em, hôm nay lạnh ngắt, tôi không cầm nổi nước mắt”.

Trong số 8 em nhỏ qua đời, có 2 em là em họ của thầy Thăng.

Mai Lê Hồng Phượng đau đớn trước cái chết của em gái mình.

Bài học đắt giá

Quần thể hồ Tuy Lai có diện tích hàng trăm ha, được khai thác làm khu du lịch sinh thái, hồ chứa nước sản xuất và nuôi trồng thủy sản. Khu vực đập tràn nơi 8 học sinh tử nạn là vùng nuôi trồng thủy sản. Theo người dân địa phương, do hồ sâu, dốc thoải, lại nhiều rêu nên rất dễ bị trượt chân ở đây. Đường vào khu vực đập tràn của hồ hẹp, mỗi khi trời mưa khá lầy lội. Đặc biệt, hai bên bờ không có rào chắn nên gần như năm nào cũng có người chết đuối tại đây. Đây là lần có nhiều người chết nhất.

Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Khang, do đặc thù của xã là vùng sông nước nên nhà trường rất quan tâm đến việc hướng dẫn, tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích học đường, đặc biệt là tai nạn sông nước. Những buổi hoạt động ngoại khóa, nhà trường đều lồng ghép các nội dung trên.

Tuy nhiên do hạn chế về cơ sở vật chất, trường chưa thể tổ chức dạy bơi cho học sinh. “Thời chúng tôi, ai cũng biết bơi vì làng nào cũng có ao làng. Giờ người ta lấp ao làm vườn, xây nhà, còn đâu ao cho tụi trẻ tập bơi nữa. Xã An Mỹ tuy gần sông Đáy nhưng nước sông cũng ô nhiễm, vả lại cũng nguy hiểm, không thể dạy bơi cho trẻ được”, thầy Khang ngậm ngùi.

UBND huyện Mỹ Đức đã hỗ trợ 4 triệu đồng, Công an huyện Mỹ Đức hỗ trợ 2 triệu đồng, UBND xã An Mỹ hỗ trợ 1 triệu đồng cho các gia đình có con tử nạn. Trường THCS An Mỹ cũng cử các đoàn đến thăm hỏi, động viên và phối hợp với cơ quan bảo hiểm để thực hiện chế độ bảo hiểm cho các em học sinh xấu số.
Gia Đình

Chia sẻ:

Bài viết khác

Hai bé sinh đôi gốc Việt chết thảm trong hồ bơi

Hai bé sinh đôi gốc Việt chết thảm trong hồ bơi

  • 29/06/2012 10:13
  • 851

Hai cậu bé sinh đôi gốc Việt sống ở Texas, Mỹ vừa được phát hiện chết thảm trong bể bơi ở sân sau nhà bà ngoại. Cảnh sát hiện đang điều tra cái chết của cặp sinh đôi 4 tuổi bị chết đuối vào tối hôm 26/6 ở bể bơi sân sau nhà bà ngoại. 2 bé trai này tên là Luke Nguyễn và Mark Nguyễn, sống tại thành phố Grand Prairie, bang Texas, Mỹ. Cảnh sát tới hiện trường ngay sau khi nhận được thông báo vào lúc 10 giờ 30 tối, hai em đã hôn mê sâu...