Học bơi bằng thơ???

Nhiều bạn kêu: Bơi khó
Học biết bao khóa rồi
Uống cạn cả bể nước
Bơi ư? – Ôi chán đời!


Hỏi ra thì mới biết
Đa phần người học bơi
Xuống nước, đạp, quạt loạn
Cuống cuồng khi... hết hơi

Nhiều người thì ta thán
Ngu, đụt cái đầu tôi!
Được này thì hỏng nọ
Tay đúng, chân sai rồi...

Thực ra chẳng ai đụt
Chỉ tại học loạn thôi
Cái dễ cùng cái khó
Lớp một cùng lớp mườiNên nhớ:

Học bơi và học chữ
Hai chuyện y chang nhau
Đều phải học từng bước
Dễ trước, khó tiếp sau

E-Bơi mời bạn hãy
Học theo chuỗi dưới đây
Thở - Thả nổi - Chuyển động
Ghép lại bơi được ngay

Học thở là số một
Phải tập luyện mê say
Không thở sao mà sống
Để đạp, quạt chân, tay?

Đầu ngập nước, cần nhớ
Nín thở hoặc thở ra
Mũi, miệng phun bong bóng
Hít vào dễ ra... ma

Trên mặt nước há miệng
Thật to, thở nhanh vào
Nếu quen hít bằng mũi
Sặc nước thì làm sao...???

Thở ngon rồi mới học
Thả nổi ngắm... cá bơi
Chuyện thở đâu lo nữa
Vì thành bản năng rồi

Phần đông rơi xuống nước
Bị nước đẩy nổi lên
Theo lực Ác-Si-Mét
"Bác này" nhiều người quen


Vì vậy rơi xuống nước
Phải khắc cốt, ghi tim (tâm)
“Bình tĩnh thì sẽ nổi,
Hoảng loạn đích thị chìm”


Khi thả nổi tưởng tượng
Là con sứa trùng khơi
Sóng đánh, mặc sóng đánh
Thư giãn ta nghỉ ngơi

Xong chuyện thở, thả nổi
Là sắp biết bơi rồi
Lúc này, người là nước
Nước cũng là người thôi

Giờ ta học chuyển động
Ghép miếng ghép cuối cùng
Thở - Thả nổi – Chuyển động
Bơi lội - Bức tranh chung

Khi bạn ở trên cạn
Chân đạp đất mà đi
Đất chính là điểm tựa
Đi lại chẳng khó gì

Ở dưới nước – Điểm tựa
Sẽ phải là nước thôi
Nhưng khắp nơi là nước
Điểm tựa ư? - Quanh người!

Vậy chuyển động không đúng
Lực sinh triệt tiêu nhau
Dù vùng vẫy cật lực
Cũng chẳng bơi được đâu!

Cần nhớ:

Khi muốn bơi tới trước
Phải đẩy nước ra sau
Quạt, đạp mạnh, dứt khoát
Lờ vờ bơi đi đâu?

Muốn quay người sang trái
Điểm tựa ở đâu đây?
Chắc chắn là bên phải
Biết rồi, đạp, quạt ngay

Muốn đẩy đầu lên thở
Điểm tựa lại đâu đây?
Chắc chắn là phía dưới
Lực – Phản lực tạo ngay

Nhưng nước không phải đất
Có phản ứng tức thời
Sau quạt, đạp đợi téo
Từ từ, nước trả lời

Túm lại:

Bơi chỉ là vũ điệu
Thực hiện dưới nước sâu
Vũ điệu phải có nhịp
Uyển chuyển, đâu vội đâu?

Bơi chỉ là bức họa
Ba miếng ghép khác màu
Thở - Thả nổi – Chuyển động
Trên mặt vải – nước sâu

Thế nhé! Bạn quý nhé
Mùa bơi lại tới rồi
Mong ai cũng luyện tập
Sống an toàn – Thế thôi!./.
 

Bơi có lợi cho sức khỏe?

Bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau nếu tham gia môn bơi:Phòng trị bệnh béo phì

Khi bơi, bạn phải vận động từ đầu đến chân. Môn này cũng có hiệu năng massage tự nhiên tốt nhất, có thể thúc đẩy tuần hoàn trong hệ thống mạch máu toàn thân, tăng cường tiêu hao mỡ, thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp chân tay, bụng, đùi, lưng… Tóm lại, nó thực hiện quá trình giảm béo một cách nhẹ nhàng, thoải mái. Bơi lội là một bài aerobic có sức ép thấp nhất lên các khớp. Theo các nghiên cứu, khi bơi, cơ thể tiêu thụ khoảng 790 calo mỗi giờ.

Phòng trị viêm khớp

Việc vận động trong nước giúp giảm áp lực vào các khớp, loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khi tham gia hoạt động mạnh khác.Bơi lội đều đặn làm cho các khớp hoạt động tốt hơn, cải thiện bệnh viêm khớp mãn tính. Đặc biệt, với người cao tuổi hay bị đau lưng, đây là phương pháp lý tưởng để giảm đau.

Có lợi cho hô hấp

Bơi lội làm tăng dung tích sống của phổi một cách khá rõ rệt. Dung tích phổi của nhiều vận động viên bơi lội tăng hơn bình thường 1,5- 2 lít.Chỉ số này càng cao, khả năng bền bỉ trong lao động, vận động càng nhiều.

Tốt cho tuần hoàn máu

Áp lực nước cộng với áp lực của cơ tác động vào các mạch máu, giúp lưu thông máu trở lại tim phổi. Nếu bơi mỗi lần khoảng 30-60 phút, mỗi tuần 3-4 lần, bạn sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường. Môn này cũng giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol.

Chữa mất ngủ và suy nhược thần kinh

Do nước có hiệu năng massage tự nhiên đối với cơ thể, bơi lại là vận động toàn thân nên có tác dụng thúc đẩy thần kinh đại não và chức năng của các hệ cơ quan nên có tác dụng hữu hiệu đối với người mất ngủ hoặc suy nhược thần kinh.

Phòng trị bệnh tĩnh mạch

Khi bơi, chân không ngừng vận động trong nước nên làm tăng trương lực cơ bắp, khiến tĩnh mạch được massage, vận động của huyết dịch được thúc đẩy. Điều này làm tiêu trừsựứ đọng máu nên có tác dụng phòng trị bệnh tĩnh mạch. Theo bác sĩ Jousselin, Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc gia Mỹ, tư thế nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim, não tốt hơn.

Những điều nên tránh

Bạn không nên bơi khi đói hoặc ngay sau khi ăn no. Việc bơi sau khi uống rượu, khi mới vận động mạnh cũng nên tránh. Các chuyên gia cũng khuyên không nên hút thuốc trước khi bơi hoặc bơi mà không khởi động.

Theo Người Đẹp Việt NamNẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"??? 
Làm gì khi gặp người đuối nước?

(SKDS) - Các trường hợp tử vong do đuối nước thường tăng vào dịp hè và trong mùa mưa lũ. Đuối nước do rất nhiều nguyên nhân như: ngã xuống nước, do tắm sông, biển, suối và bị nước cuốn không biết bơi, bị chuột rút, lật đò, xuồng, tàu, thậm chí do cứu người chết đuối và cũng bị chết đuối do kiệt sức. Có trường hợp cùng lúc mấy trẻ đi tắm cùng nhau và cùng chết đuối. Sau đây xin giới thiệu cách sơ cứu khi gặp người đuối nước.

Khi gặp người bị đuối nước, cần bình tĩnh, xử trí khẩn trương, kiên trì, ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.

Cấp cứu ngay ở dưới nước

Nắm tóc kéo đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, tát 2-3 cái thật mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại. Nhanh chóng quàng tay qua nách hoặc gọi thêm người hỗ trợ đưa nạn nhân vào bờ và cần tiến hành ngay các biện pháp hồi sinh tim phổi nếu cần thiết.
Tập huấn cấp cứu người bị đuối nước.

Khi đã đưa nạn nhân lên bờ

Nạn nhân trong tình trạng còn tỉnh, có cảm giác ớn lạnh, khó chịu, co thắt ngực, bụng, buồn nôn, nôn, chóng mặt, nhức đầu, mạch nhanh, có thể có nổi mề đay nhưng nạn nhân tự thở được, mạch quay bắt được, mạch bẹn rõ. Đối với những trường hợp này, cần lau khô, thay quần áo, ủ ấm cho nạn nhân nếu lạnh, cho nạn nhân uống nước đường ấm và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được điều trị tiếp.

Nạn nhân trong tình trạng bất tỉnh, da tím tái, ngừng thở, ngừng tim biểu hiện bằng mất mạch bẹn. Ngay lập tức, cần khai thông đường hô hấp: đặt nạn nhân nằm ngửa trên mặt phẳng cứng, ưỡn cổ ra sau, móc hết đờm nhớt, dị vật trong miệng bằng gạc hay khăn vải; hô hấp nhân tạo kiểu miệng-miệng hoặc miệng-mũi, thổi 2 lần liên tiếp, để lồng ngực tự xẹp và thổi tiếp lần thứ hai, sau đó thổi theo nhịp cứ 4 giây/lần cho đến khi nạn nhân thở lại đều; nếu có ngừng tim, phải tiến hành đồng thời ép tim ngoài lồng ngực (kỹ thuật hồi sinh tim phổi) theo cách ấn tim ngay sau thổi ngạt, tỷ lệ là 5/1 (đối với trẻ em), 15/1 (đối với người lớn).

Cách thực hiện là dùng tay ấn vào vùng nửa dưới của xương ức một cách đều đặn. Thực hiện kiên trì cho đến khi tim đập lại và hô hấp trở lại hoặc kíp cấp cứu đến; chỉ vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế khi tim đã đập lại và tự thở nhưng trong quá trình này vẫn phải cấp cứu, giữ ấm và theo dõi sát tình trạng của nạn nhân.

Lưu ý:

Trong quá trình cấp cứu nạn nhân đuối nước, không nên cố tìm cách  dốc nạn nhân để nôn hết nước ra bằng cách xốc nước (vác nạn nhân chạy vòng vòng cho nước chảy ra) vì sẽ bỏ lỡ thời gian vàng cho việc hồi sức cấp cứu tim phổi do chỉ cần chậm trễ 4 phút là não có nguy cơ bị chết. Trong quá trình hồi sức cấp cứu tim phổi, nước mà nạn nhân nuốt khi đuối sẽ tự động thoát ra ngoài. Khi làm xoa bóp tim ngoài lồng ngực, cần chú ý không quá mạnh tay vì có thể làm gãy xương sườn nạn nhân.

BS.Nguyễn Văn ThịnhHÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


Bảo vệ mắt thế nào khi bơi lội?

Mùa hè nhu cầu bơi lội của người dân tăng cao, nhất là trẻ em. Nhưng bơi lội nhiều, nhất là tại ao hồ, sông suối khi điều kiện vệ sinh chưa được bảo đảm dễ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm các bệnh về mắt. 

Bể bơi mùa hè đôi khi là ổ bệnh (Ảnh minh họa: KTDT)

Mùa hè, trẻ em được nghỉ học và thời tiết phù hợp nên nhu cầu vui chơi, nhất là bơi lội cao hơn hẳn so với các mùa khác. Bên cạnh vấn đề an toàn cho thân thể, điều các bậc phụ huynh cần lưu ý là tìm được cách thức bảo vệ đôi mắt cho trẻ khi bơi lội, nhất là tại những khu vực điều kiện vệ sinh chưa được bảo đảm.

Theo bác sỹ Tôn Thị Kim Thanh, Phó Chủ tịch hội Nhãn khoa Việt Nam, để phòng ngừa các bệnh về mắt cho trẻ, trước tiên cần dùng đúng thuốc nhỏ mắt có đủ các yếu tố chuẩn và đúng theo hướng dẫn sử dụng.

Cụ thể, mỗi loại thuốc nhỏ mắt phải đạt được ba tiêu chuẩn quan trọng, thứ nhất là độ vô khuẩn, thứ hai là độ pH bằng với độ pH của nước mắt, và cuối cùng là nồng độ đẳng trương bằng với những chất ở trong nước mắt.

Từ xưa đến nay, nhiều loại cây cỏ có tác dụng chữa các bệnh về mắt được sử dụng nhưng chủ yếu chế biến bằng cách giã đắp vào mắt hoặc xông. Dựa trên các bài thuốc dân gian, cùng với ứng dụng khoa học, hơn 10 năm qua, các nhà khoa học Việt Nam đã chiết xuất tinh chất từ các loại cây cỏ đó mang lại tiện ích và đáp ứng nhu cầu bảo vệ mắt của cộng đồng.

Theo tư vấn của dược sỹ Nguyễn Thị Năm, nguyên cán bộ giảng dạy trường Đại học Dược Hà Nội, nếu đi bơi lội mà phải nước bẩn, các phụ huynh có thể nhỏ thuốc để bảo vệ mắt. “Còn những đợt đau mắt đỏ, chỉ cần một lọ cloroxit nữa là xong, chứ không nhất thiết là phải chữa bằng những loại thuốc đắt tiền…”, dược sỹ Năm phân tích.

Ngoài việc bơi lội, trước áp lực của học hành, công việc và thói quen sinh hoạt, mắt trẻ ngày càng chịu nhiều áp lực. Vì vậy, khám mắt thường xuyên, sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ là một trong những cách thức giúp mỗi chúng ta bảo vệ đôi mắt của mình an toàn hơn.

Lưu ý khi bơi lội, chất chlorine trong nước ở bể bơi có thể gây kích ứng cho giác mạc, vì thế, nếu bơi nhiều nên đeo kính bảo vệ mắt. Đặc biệt, không nên đeo kính áp tròng dưới nước vì kính áp tròng sẽ “dẫn đường” cho chlorine, vi khuẩn và thành phần độc hại có thể có trong nước vào mắt.

Cũng theo tư vấn của các bác sĩ, nên đến bác sĩ ngay nếu bị đau mắt đỏ do nước hồ bơi nhiễm khuẩn. Trong ăn uống, có thể chọn chế độ dinh dưỡng nhiều rau lá xanh và trái cây có thể giảm bớt nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng, làm giảm bệnh tăng nhãn áp.

Nguyệt ÁnhNẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"??? 
Bị hen suyễn có bơi được không?

Lên cơn suyễn do tập bơi

Tuoitre.vn - Bé Lê Thu H., 8 tuổi, nhà ở P.7, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang, vào bệnh viện vì khó thở. Mẹ em cho biết em đi tập bơi lúc trời vừa hừng sáng, sau khi xuống nước chừng 20 phút em bị khò khè, thở không nổi nên leo lên bờ, môi tím ngắt, gia đình vội đưa em vào bệnh viện. Bác sĩ khám chẩn đoán em bị cơn suyễn cấp nên cho thở khí dung, một lúc sau em bớt khó thở.

Đây là trường hợp bị bệnh suyễn lên cơn khó thở do nhiễm lạnh mà chúng ta hay gặp sau khi trẻ tắm sông, tắm mưa, thậm chí khi trời chuyển lạnh lúc gần sáng. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng bị suyễn khi nhiễm lạnh, chỉ gặp ở những trẻ có cơ địa bị bệnh suyễn. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nếu dạy trẻ biết bơi sớm, trẻ sẽ có sức khỏe dẻo dai hơn những trẻ khác. Nhờ sức đẩy của nước mà áp lực tì nén lên các khớp xương giảm đến mức thấp nhất, giúp kích thích tăng trưởng chiều dài xương, giúp trẻ tăng chiều cao.

Khi bơi lội, các sóng nước xung quanh sẽ tác động xoa bóp làn da và cơ bắp toàn cơ thể. Điều này kích thích tăng sự lưu thông máu, cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng cho các tế bào, thải trừ các chất không cần thiết hay độc hại. Các động tác bơi lội như bơi ếch, bơi sải, bơi bướm làm cân bằng hoạt động giữa các bắp cơ. Gần như toàn bộ cơ thể đều tham gia vận động khi chúng ta bơi.

Bơi lội không những giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao khi trưởng thành, đặc biệt bơi giỏi có thể giúp trẻ tránh tình trạng đuối nước, một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ.

Riêng với trẻ bị bệnh suyễn cũng có thể tập bơi nếu có sự chuẩn bị trước như: 10-15 phút trước khi khởi động để bơi, trẻ được dùng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn để bảo vệ an toàn trong hai giờ. Người bơi phải tập thở theo hướng dẫn của giáo viên để giúp cơ thể chủ động kiểm soát hô hấp. Giai đoạn làm nóng cơ thể được chia làm hai phần: chạy chậm 1-2 phút, sau đó đi bộ hoặc chạy nhanh 20-30 giây rồi thở đều 1-2 phút, khi cơ thể ấm lên mới xuống nước từ từ. Khi muốn ngưng bơi cần ngưng chậm dần để tránh bị lên cơn suyễn. Nên chú ý đến thời tiết, tránh bơi trong tiết trời lạnh và khô hay trong thời kỳ giao mùa. Tránh gắng sức quá mức sẽ làm cơ thể bị kiệt sức. Chỉ nên bơi trên mặt nước, không nên tập lặn vì sẽ làm trẻ dễ ngạt thở.

Bệnh suyễn nếu đi bơi hoặc tập một môn thể thao thích hợp nào khác như chạy bộ, cầu lông... đúng cách sẽ nâng cao sức khỏe và cải thiện rất nhiều chức năng hô hấp của trẻ.

BS NGUYỄN THÀNH ÚCHÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN

 

Trẻ mấy tuổi có thể học bơi?

Rất nhiều ông bố bà mẹ gọi E-Bơi hỏi rằng con mình 2 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi liệu đã học bơi được chưa, hoặc con mình 2 tuổi mình muốn cho con mình học bơi mà không nơi nào nhận, biết làm sao đây... Trước tình trạng tai nạn sông nước của học sinh và trẻ nhỏ ngày càng tăng, các gia đình như ngồi trên đống lửa, lo đến một lúc nào đó, con mình phải qua sông qua đò, phải tới những nơi có sông nước, không biết bơi thì làm thế nào...

Trẻ mấy tuổi có thể học bơi?

Phần lớn mọi người, kể cả các chuyên gia dạy bơi hàng đầu Việt Nam cũng cho rằng trẻ 6-7 tuổi mới nên học bơi. Người ta nghĩ, ở lứa tuổi đó, trẻ mới phát triển đủ cả về trí óc lẫn thể chất để có thể tiếp thu kiến thức, thực hiện động tác bơi lội. Và tất nhiên là ai cũng nghĩ là trẻ sẽ học bơi ếch, bơi sải.

Nhưng E-Bơi lại muốn chỉ cho mọi người biết rằng trẻ nhỏ có thể học bơi từ 7 ngày tuổi:
Trẻ nẳm trong bụng mẹ hơn 9 tháng, không sợ nước như người lớn nghĩ. Không nên suy bụng ta ra bụng trẻ. Cũng là một kiểu bắt trẻ "đi theo con đường bố mẹ đã chọn".
Cho trẻ học bơi muộn thiệt thòi đủ đường, và nhiều khi trẻ phải trả giá bằng sinh mạng mình cho sự thiếu hiểu biết của người lớn.

Tới 6/2012, đã có hơn 200 bố mẹ từ mọi miền Tổ quốc đáng ký và nhận "E-Bơi Baby" - Giáo trình dạy trẻ sơ sinh từ 7 ngày tuổi tới 18 tháng tuổi học bơi.
Hãy bấm vào hình @ để đăng ký và nhận các bài học của E-Bơi Baby:
Hãy nhanh tay đăng ký vì E-Bơi Baby hiện vẫn đang là miễn phí