Bơi chó

Nói tới bơi chó, ai cũng cười, cho rằng đó là một kiểu bơi không chuẩn, rằng biết bơi chó chưa phải là biết bơi. Đối với số đông, đã bơi thì cứ phải là bơi ếch, bơi sải, ngon hơn nữa là bơi bướm. Thế nhưng chính bơi chó là cách bơi bản năng nhất, dễ học nhất, là bước chuyển tiếp từ bơi lội bản năng của trẻ sơ sinh tới bơi lội có kỹ năng, có kỹ thuật, được học với hiểu biết, nhận thức của người lớn.  


Không rõ tại sao người ta lại gọi kiểu bơi cào và đập nước bằng cả tứ chi như vậy là "bơi chó", bởi hầu hết động vật bốn chân, trên cạn khi xuống nước đều bơi như vậy. Có lẽ do không nhìn thấy chân trâu, chân bò... mà chỉ chân chó nhấp nhô lên mặt nước nên mới gọi là "bơi chó" chăng?  
E-Bơi thành thực khuyên mọi người rằng, muốn học bơi nhanh, trước hết hãy học bơi chó. Sau khi biết bơi chó rồi học bơi ếch, bơi sải... sẽ nhanh hơn rất nhiều.E-Bơi khuyên rất chân thành đấy bạn ạ. Việc học bơi chó trước tiên (nếu bạn không còn là trẻ sơ sinh), rồi mới đến bơi ếch, bơi trườn sấp, bơi bướm, cũng giống như học vỡ lòng, lớp 1, lớp 2... rồi tuần tự lớp 11, 12, đại học... Nếu bỏ qua bơi chó, bạn rất khó học các kiểu bơi khác.

Nếu bạn chưa biết bơi, học bơi vất vả, sao bạn không thử học bơi chó?


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"??? 
Lướt nước
Hãy tập lướt nước như thế này để sức cản của nước là nhỏ nhất. Trông vận động viên tập thì dễ lắm, nhưng mình tập thì không dễ như thế đâu: Đạp vào thành bể phải đều lực hai chân, chân mạnh, chân nhẹ là người bị nghiêng ngay; khi lướt tới người mà vặn vẹo, không cân cũng hỏng... Vì không đơn giản như... đan rổ nên chỉ có cách tập thật nhiều, thật nhiều.


Không tay vẫn bơi giỏi

Tại sao bạn có đủ chân tay mà học mãi không biết bơi? Hãy xem cô gái Ira Kaplan này bơi nhé. Mất cả hai tay từ nhỏ vậy mà làm việc gì cũng giỏi, cũng khéo. Từ đánh răng, chải đầu, gắp thức ăn cho đến viết bài, bơi lội,... tất cả chỉ bằng chân. Clip này giúp bạn học được nhiều điều. Nếu bạn nào gặp khó khăn trong việc vươn đầu lên mặt nước để thở, hãy xem cô bé làm thế nào nhé... 

Ira Kaplan bơi bằng chân, đạp nước theo kiểu bơi sải, người và đầu úp sấp xuống mặt nước, mũi thở ra từ từ. Khi muốn thở vào, em nghiêng người sang bên, lật mặt ngửa cho miệng nhô lên khỏi mặt nước và há miệng thở vào. Cực kỳ đơn giản. Đâu cần dùng hai tay quạt nước loạn xạ như nhiều người.  

Học và làm được như Ira Kaplan không khó. Trước hết học thở với chậu nước cho quen, rồi học thả nổi, tiếp đó là học đập chân bơi sải, rồi tập nghiêng mặt để thở là xong.
Không tay và không bao giờ biết sợ hãi trước một thử thách của cuộc sống, đó là những ấn tượng sâu đậm nhất về cô bé 10 tuổi Ira Kaplan!NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...
 • Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"??? 
© E-Bơi

Một số thông tin về Ira Kaplan:

Được nhận nuôi từ Siberia, Ira đã lớn lên tại bang Washington (Mỹ) và trở thành một cô gái mạnh mẽ và hoàn toàn tự chủ được cuộc sống của mình mặc dù dị tật bẩm sinh đã làm mất đi 2 cánh tay! Thậm chí, Ira còn trở thành một vận động viên bơi lội cừ khôi và mơ ước có tên trong đội tuyển thi đấu Paralymic Games của nước Mỹ vào năm 2012.

Ira bắt đầu tập bơi từ năm lên 5 và đến hiện tại, thành tích bơi của cô bé đã đạt tới 20 vòng chuẩn với sức mạnh chủ yếu từ đôi chân và ý chí thể thao kiên cường! Trong cuộc sống hàng ngày, Ira cũng chứng tỏ mình hoàn toàn có khả năng như người bình thường với việc tắm gội và chải tóc rất dễ dàng.

Ngoài mơ ước trở thành một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, Ira còn mong muốn trở thành một luật sư. Cô bé rất ham đọc sách và khả năng viết lách của em cũng được cho là rất tốt!
 
 

Không tay chân vẫn bơi được

Người có đủ chân đủ tay rơi xuống nước vẫn lo chìm, lo chết đuối, trong khi có người chẳng có chân có tay vẫn bơi vô tư. Lại nữa, có những đứa trẻ sơ sinh chưa biết đi, đã biết bơi; có những vận động viên bơi lội cực siêu như Michael Phelps,  vận động vi bơi; có những người sợ nước, sợ bơi như bạn... Cái kim bằng thép chìm xuống nước, trong khi chiến hạm làm bằng thép, chở đầy máy bay, xe tăng lại nổi bồng bềnh trên mặt nước... Điều gì làm nên sự khác biệt này?

© E-Bơi

Video Clip từ YouTube 
  


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 

Có thể bơi với tay chân bị trói?

Khi tạo ra con người, Thượng đế lo họ sau này gặp nhiều hiểm nguy trong cuộc sống, ví như chết đuối,  Ngài bèn cho họ nhiều thứ như trí khôn, hai lá phổi to làm phao, hai cánh tay và hai bàn chân nhanh nhẹn, to khoẻ làm mái chèo, rồi lại đặt hai lỗ mũi ở tít trên cao để nước khó lọt vào. Ngài còn lo xa rằng từng ấy là chưa đủ, nên đã bắt họ tập bơi trước trong bụng mẹ những hơn 9 tháng.Video Clip từ YouTube

Có trí khôn và do được tôi luyện từ trước, con người làm được nhiều việc hơn những loài động vật khác, kể cả việc làm trí khôn của mình khôn hơn (hay đôi khi ngu hơn) cái trí khôn được Thượng đế ban tặng.

Bằng chứng là, có những người không cần sử dụng hai tay và hai chân như những mái chèo để phòng chống chết đuối. Nhưng cũng có nhiều người, có trí khôn, có đầy đủ những thứ được Thượng đế ban tặng lại chẳng biết làm gì với chúng. Cứ rơi xuống nước là hoảng loạn và chết. Hoá ra, họ đã để cho món quà tặng "Trí khôn" của Thượng đế bị thiu mất rồi.   HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 
 © E-Bơi 
 

Học bơi và chèo thuyền 


Trong bài "Dùng trí khôn để học bơi ếch thế nào?" ta đã biết bất kỳ kiểu bơi nào cũng có vòng lặp gồm hai thành phần:..  

- (TẠO LỰC TIẾN LÊN + PHỤC HỒI TƯ THẾ) -

Và ta cũng biết, khi bơi ếch úp bụng, trong Phần Tạo lực Tiến lên, tay và chân chuyển động từ trước ra sau, còn trong phần Phục hồi Tư thế, tay và chân chuyển động từ sau ra trước. Để bơi lên phía trước thì:
 
LỰC TẠO LỰC TIẾN LÊN – (LỰC PHỤC HỒI TƯ THẾ + LỰC CẢN CỦA NƯỚC) >>> 0

Quy luật này không chỉ đúng với bơi lội mà còn cho nhiều chuyển động của vật thể trong nước, ví dụ: chèo thuyền. Trong Video Clip phía trên, muốn chèo thuyền về một hướng nào đó (Tạo lực Tiến lên), người ta phải điều khiển sao cho mái chèo gạt được nhiều nước nhất về hướng ngược lại. Khi Phục hồi Tư thế, chuẩn bị cho lần chèo tiếp theo, người ta phải điều khiển sao cho mái chèo gạt ít nước nhất khi chuyển nó về vị trí cũ.    

Video Clips sưu tầm từ Internet


Trong Video Clip thứ 2, với người thật - thuyền thật, điều này quả dễ thấy. Khi Tạo lực Tiến lên. mái chèo vục xuống quạt nước, còn khi Phục hồi Tư thế, người ta nhắc mái chèo khỏi mặt nước để đưa về vị trí cũ. Làm như thế sức cản của nước sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn. Trong ví dụ này, mái chèo chỉ tiếp xúc và gạt nước về một hướng, thuyền sẽ chuyển động về hướng ngược lại.
 
Người mới tập bơi do không biết cách đạp nước, quạt nước, không biết cách Phục hồi Tư thế, nên rất "dính" nước. Dù họ có vùng vẫy cật lực cũng không tiến được do lực để tiến lên phía trước cũng bằng lực lùi về phía sau. Muốn bơi tốt, hãy sử dụng tay chân khôn khéo hệt như người ta sử dụng các mái chèo vậy. 
© E-Bơi 
 

Dùng trí khôn học bơi ếch

Hay là cách phối hợp chân tay sao cho hiệu quả trong bơi ếch

Nhiều người thắc mắc rằng họ vùng vẫy cật lực mà vẫn không tiến được chút nào; rằng tại sao họ rất cố gắng mà không thể nâng đầu lên khỏi mặt nước để thở... Xin trả lời, đó là vì những người này đã không bơi bằng trí khôn mà bơi với bản năng của người chẳng may bị rơi xuống nước.

Để hiểu bơi với trí khôn khác với bơi bản năng thế nào, xin hãy lấy kiểu bơi ếch làm ví dụ. Có thể thấy bơi ếch giống bất kỳ kiểu bơi nào, có vòng lặp gồm hai thành phần:..
 
- (TẠO LỰC CHUYỂN ĐỘNG + PHỤC HỒI TƯ THẾ) -

Video Clip sưu tầm từ YouTube

Tạo lực chuyển động gồm:

- Quạt nước bằng tay: Hai tay duỗi thẳng trước mặt. Úp hai lòng bàn tay vào nhau, sau đó xoay cổ tay để hai mu bàn tay áp sát vào nhau, lòng bàn tay khum như chiếc thìa, đầu mũi tay hơi hướng về phía sau. Hơi gồng hai cánh tay quạt nước vòng cung ra sau, hướng quạt hơi xiên xuống phía dưới để người bơi về phía trước và đầu vươn nổi lên mặt nước để há miệng thở vào. Quạt nước kết thúc khi hai bàn tay chuyển xuống vị trí ép sát ngang sườn;

- Đạp hai chân đẩy nước: Hai bàn chân co lại ở vị trí sát mông (do gập hai khớp đầu gối lại, hai cẳng chân vẫn áp sát nhau), tiếp đó, giữ hai gót chân sát nhau, xoay mũi bàn chân ra phía ngoài, đồng thời dang hai đầu gối ra rộng bằng vai rồi đạp mạnh chân đẩy nước ra sau để người tiến lên. Hai bàn chân lúc cuối vuốt mạnh nước trước khi khép sát vào nhau. Đạp chân có nhiệm vụ đẩy người tiến lên và giữ cho thân người nổi là là mặt nước. Chú ý: Không nên co hai chân bằng cách gấp khớp hông. Nếu làm như thế lực cản của nước sẽ rất lớn (Xem hình vẽ dưới). 


Hình bên trái - Co chân nơi khớp gối, lực cản nhỏ (chảy trượt)
Hình bên phải - Co chân nơi khớp hông, lực cản lớn (chảy rối)
 Ảnh sưu tầmtừ Internet

Phần Phục hồi Tư thế gồm:

- Đưa tay hai tay về vị trí cũ (trước mặt) để chuẩn bị quạt nước ở vòng bơi sau;

- Co đầu gối để hai bàn chân từ vị trí duỗi thẳng chuyển về vị trí cũ (sát mông) chuẩn bị cho việc đạp chân đẩy nước ở vòng bơi sau.

Trong Phần Tạo lực Tiến lên, tay và chân chuyển động từ trước ra sau, còn trong phần Phục hồi Tư thế, tay và chân chuyển động từ sau ra trước. Do bất cứ chuyển động nào trong nước cũng tạo ra lực, nên nếu muốn bơi về phía trước, lực sinh ra do phần Tạo lực Tiến lên phải lớn hơn lực ngược chiều sinh ra khi Phục hồi Tư thế và lớn hơn lực cản của nước. Những người thắc mắc rằng vùng vẫy cật lực mà vẫn không tiến được chút nào là do các lực ngược chiều nhau, không lớn hơn nhau bao nhiều triệt tiêu nhau và bằng không. Như vậy, muốn bơi nhanh mà không mệt, phải dùng trí khôn để lực do phần Tạo lực Tiến lên sinh ra lớn hơn nhiều so với tổng lực cản của nước và lực ngược chiều của phần Phục hồi Tư thế.
 
LỰC của TẠO LỰC CHUYỂN ĐỘNG – (LỰC của PHỤC HỒI TƯ THẾ + LỰC CẢN CỦA NƯỚC) >>> 0

Để làm được điều đó, hãy bơi ếch theo các bước sau đây:

1. Khi dùng hai tay quạt nước để bơi về phía trước và để đầu nổi lên mặt nước (Tạo lực chuyển động), hai chân phải duỗi thẳng, khép sát vào nhau để lực cản nhỏ nhất. Tay quạt nước phải dứt khoát, đủ mạnh và hơi xiên xuống dưới để người bơi về phía trước và đầu nổi lên. Giai đoạn quạt nước kết thúc khi hai bàn tay chuyển tới vị trí phía trên ngang hông. Chú ý: Nếu quạt nước ngang, đầu không thể nổi được. Khi quạt nước xiên xuống, người bơi phải có ý thức vươn người, vươn cổ lên khỏi mặt nước để thở vào bằng miệng. Để tăng lực quạt nước, người ta chế tạo cả những thiết bị luyện tập như chiếc găng tay dưới đây: 

Găng tay có màng như chân vịt để tăng sức kéo nước - Ảnh sưu tầm từ Internet


2. Tiếp đó chuyển hai bàn tay lên ngang cằm, hai lòng bàn tay úp vào nhau, đồng thời gập hai đầu gối để hai gót hai chân sát mông (Phục hồi Tư thế). Mọi động tác trong giai đoạn này cần được thực hiện nhẹ nhàng, uyển chuyển để không tạo ra lực cản;

3. Tiếp đó, đạp chân ra sau (Tạo lực chuyển động - Tiến lên), và hai tay lao ra phía trước mặt, toàn thân tạo thành một đường thẳng, giốn g như mũi tên để người lướt đi. Giữ người trong tư thế này một lúc. Khi cảm thấy tốc độ bơi chậm lại mới thực hiện Bước 1 - Quạt tay kéo nước xiên xuống ra phía sau. Mọi động tác trong Bước 3 phải được thực hiện nhanh mạnh dứt khoát. Trong bơi ếch, lực đạp chân quyết định tốc độ bơi và chiều dài đoạn bơi trong một nhịp bơi.

Hãy học và làm đúng các bước nói trên, mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Xem thêm bài "Thế nào là Đập - Cào - Quạt (Đẩy) nước?" để thực hiện các động tác kỹ thuật hiệu quả hơn.   NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...
 • Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"??? 
© E-Bơi 
  

Bạn đập, cào, hay quạt (đẩy) nước?

Bơi là tồn tại và chuyển động trong nước. Muốn bơi được, phải biết cách hít thở khi bơi; phải biết cách nổi người và sử dụng chân, tay tác động vào nước để người chuyển động về phía mong muốn.

Có 3 cách tác động vào nước: Đập nước – Cào nước - Quạt (đẩy) nước:

 

"Vũ Phu" Cột đập nước - Ảnh minh hoạ Vũ Minh Chinh, E-Bơi

Đập nước: Khua tay, đạp chân thật lực vào nước (tốc độ tác động cao, cường lực lớn). Cách này, người tự học bơi hay làm. Nó cũng là phản xạ vô thức của người không biết bơi khi rơi xuống nước. Với tác động của một lực nhanh và mạnh như thế, nước - một chất lỏng, mềm mại, linh động bỗng biến thành cứng như… bê tông. Không tin, bạn cứ giang tay đập thật mạnh vào mặt nước là biết ngay nước cứng thế nào. Đau cũng chả kém khi tay bị đập vào tường. Khi bơi, nếu đập nước để tạo lực, chân tay sẽ đau rát, người nhanh mệt mà không thể bơi xa.

Cào nước: Tay, chân cũng khua đạp trong nước, nhưng chậm, đều đều, lờ vờ, không có lực. Đây là cách tập không đúng mà chị em mới tập bơi thường mắc. Không tạo ra lực thì không chuyển động được. Không tạo ra lực thì đầu không nổi lên mặt nước để thở được.

Quạt (Đẩy) nước: Là cách tác động vào nước khôn ngoan nhất khi bơi. Để dễ hiểu thế nào là đẩy nước, hãy liên tưởng nó với cách đẩy một vật to, nặng trên cạn (ô tô chết máy, dịch chuyển một cái tủ nặng…). Nếu lấy tay đập mạnh vào vật nặng đó, nó không chuyển động. Nếu “lờ vờ” với nó, nó cũng không chuyển động. Chỉ có cách duy nhất là khom người xuống, gồng cơ bắp lên, đẩy rồi nghỉ, đẩy rồi nghỉ…

Khi bơi, hãy coi nước là một vật nặng cản đường. Phải đẩy nó, phải dùng chân, tay lùa nó ra đằng sau (như rẽ cỏ, rẽ cây trong rừng rậm) để tiến lên. Đẩy nhanh quá và mạnh quá thành "Đập", đẩy chậm quá, yếu quá thành "Cào". Như vậy, Quạt (Đẩy) nước là cách tác động có tốc độ và cường độ nằm giữa Đập nước và Cào nước.

Bơi chỉ là dùng tay, chân lùa nước, đẩy nước ra sau để tiến lên. Đẩy rồi Nghỉ! Đẩy rồi Nghỉ! Làm việc và Thư giãn! Làm việc và Thư giãn!

HÃY HỌC BƠI BẰNG "TRÍ KHÔN"

 • Biết mình;
 • Biết nước;
 • Biết bản chất chuyển động bơi lội; 
 • Biết cách hít thở khi bơi lội;  
 • Biết cách thả nổi & thư giãn;
 • Biết cách bơi chìm đầu (Lặn);
 • Biết chuyển động DỊCH CÂN KINH;
 • Biết chuyển động CÁ HEO (DOLPHINE). 
Và luôn nhớ

BÌNH TĨNH THÌ NỔI - HOẢNG LOẠN THÌ CHÌM

 
 © E-Bơi