22/08/2020 14:20 440
DROWNING PREVENTION - PCĐN nghĩa là gì?
Muốn phòng chống đuối nước (PCĐN) hiệu quả, ta phải đi từ những khái niệm cơ bản nhất ví dụ: đuối nước, chết đuối là gì, nó xảy ra ở đâu, khi nào... từ đó có biện pháp phòng chống thích hợp chứ cứ khơi khơi hô hào học bơi để ngừa đuối nước thì trẻ còn đuối nước dài dài.
 
 
 
 
Phải luôn hỏi tại sao?
 
NÀY NHÉ:
Trong tiếng Anh, động từ drown (to drown) nếu dùng để chỉ đuối nước thì có nghĩa là người (cả người hay chỉ mỗi mũi miệng thì từ điển Anh - Anh ko nói rõ) chìm xuống / chìm trong nước và sẽ hít nước vào phổi rồi sẽ đuối nước / chết đuối.
Động từ drown còn có thể là nhấn chìm: Người ta nhấn chìm cái gì đó vào nước; hoặc băng tan chảy làm ngọn núi lở xuống và bị chìm trong nước...
Trong lĩnh vực PCĐN, drowning là đang chìm xuống nước / trong nước và drowning prevention tức là chống chìm xuống nước / trong nước. Để làm gì? Để chống hít nước vào phổi thế thôi!
Tiếng Việt PCĐN cũng có cái hay, cái đơn giản mà chính xác của nó. Đuối nước là Đuối sức vì ngạt nước. Ngạt nước có thể là do người chìm xuống nước / trong nước (drown), hay chỉ cần mũi miệng chìm xuống nước / trong nước (cũng vẫn drown) và thế là sặc cmn nước rồi. Trẻ chìm mũi miệng trong xô chậu bồn cầu chum vại và đuối nước... đầy. Toàn chỗ đek bơi được. 
Đấy, đuối nước là đuối sức vì ngạt nước. Ngạt nước lâu, ko cứu kịp thì tèo, thì Chết đuối. Ối ng ko phân biệt nổi Đuối nước và Chết đuối đấy. 
TÚM LẠI:
Bản chất của PCĐN - Drowning Prevention là CHỐNG HÍT NƯỚC VÀO PHỔI, là chống chìm thôi.
Bất cứ ở đâu, khi nào, cả mũi và miệng của bạn bị nhúng chìm trong nước mà bạn ko có cơ hội hít thở để lấy oxy vào và thải carbondioxide ra thì bạn sẽ bị đuối nước.
Trong định nghĩa về PCĐN - Drowning Prevention có chữ bơi nào ko? Thế mà người ta cứ nhắn tin trên điện thoại là Hãy cho trẻ học bơi để ngừa đuối nước. Ối đứa biết bơi đã chết đuối. Ối đứa trẻ chết đuối trong chậu rửa bát. Vãi lúa!

Chia sẻ: