17/10/2020 15:44 502
Cứu đuối - Cứu hộ đâu phải chuyện đùa
Sự cố Thủy điện Rào Trăng 3 và 4 tại Thưà Thiên Huế làm chết nhiều người, kể cả những người đi cứu hộ, cứu nạn. Lão Bơi tôi xin chân thành chia buồn với gia đình những người bị nạn và nhân đây xin nói một chút về công việc cứu đuối - cứu hộ.  
1 - CỨU ĐUỐI
Cứu người đang chới với giữa nơi nước sâu là việc vô cùng nguy hiểm. Trong thời khắc sinh tử đó, người bị nạn vùng vẫy cật lực mong tóm được cái gì thì tóm để thoát thân. Người xuống cứu mà để người bị nạn tóm được thì khó lòng thoát ra nếu như không bơi giỏi và không có các miếng võ thoát hiểm chuyên dụng. 
Cứu đuối còn khó nữa là bởi, nước là môi trường lỏng làm cho lực và phản lực của 2 người vật lộn trong môi trường này khác với lực và phản lực của họ trên cạn. Bị ôm trên cạn dễ thoát chứ bị ôm dưới nước thoát khó gấp trăm lần. Trực chờ song hành còn là nguy cơ bị sặc nước. Thực tế đã có nhiều người nhảy xuống cứu một người rồi cùng bị thiệt mạng. Chết đuối chùm. Thương lắm nhưng vẫn phải nói là chết do ngu!  
Tất nhiên, ta vẫn thấy có những tấm gương em này, anh kia cứu được ai đó... dù em này, anh kia chẳng qua một trường lớp đào tạo cứu đuối chuyên nghiệp nào cả. May mắn đấy, nhưng có may mãi được không thì chỉ Hà Bá mới biết. 
TÚM LẠI 1: 
Thấy đuối là phải cứu / nên cứu nhưng cứu như thế nào thì phải học, phải tìm hiểu. Đây là một quy trình có phân chia ra các tình huống và các cách ứng xử tương ứng chứ không phải là làm bừa đâu. 
Ai muốn tìm hiểu thì vào link sau mà tải ebook PCĐN 10 Điều nên biết nhé: http://eboi.vn/Files 
2 - CỨU HỘ
Cứu hộ là nói chung chung thế. Ở đâu cần cứu thì cứu, ở đâu cần hộ thì hộ. Có thể là cháy, có thể là sụp, có thể là lũ lụt, động đất, tai nạn giao thông, cầu cống, cháy nổ kho hóa chất, kho đạn... 
Cứu hộ là chuyện đối mặt với Tử thần, cần những người được đào tạo bài bản, làm việc với các thiết bị chuyên dụng và được phối hợp với nhau một cách có tổ chức, đồng bộ. 
Hiện trường cứu hộ chẳng phải chỗ vui chơi để dân chúng bu quanh mà xem, mà reo hò, mà chụp ảnh úp phây, cũng chẳng phải là nơi báo đài chen nhau lấy tin câu view.  Tất nhiên ai ko có nhiệm vụ mà cứ ham vui bu vào, chết thì thiệt thân, mà có khi còn làm người khác chết theo đấy.  
Ai đã xem các bộ phim về lính cứu hoả của Mỹ, Úc, Anh, Đức... thì biết công việc PCCC này nguy hiểm thế nào rồi đó. 
Ai đã xem công cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt trong hang Tham Luang thì đều biết vào cứu bọn trẻ đó đâu phải những tay mơ mà toàn là những chuyên gia hàng đầu thế giới tới từ nhiều nước. Thế mà vẫn có người bị thiệt mạng đó. 
TÚM LẠI 2: 
Cứu hộ là việc cực kì nguy hiểm. Là người bình thường, phải biết đánh giá tình huống để có tham gia giúp lực lượng cứu hộ hay không. Không biết gì thì tránh xa cho lành, đừng bu quanh làm vướng chân người cứu. Người cứu hộ phải là người được đào tạo bài bản, có kế hoạch hành động cụ thể, có trang thiết bị phù hợp chứ không nên xông bừa vào nơi có cháy, có khói ngạt, khí độc mà ko có quần áo bảo hộ, mặt nạ... Chớ nên xông vào một cách dân túy. Chết như chơi. 
THẾ!

Chia sẻ:

Bài viết khác

Kỹ thuật Chống chìm

Kỹ thuật Chống chìm

  • 17/10/2020 15:40
  • 388

Bác tác giả cuốn sách này là Fred Lanoue, thời 1960, từng là giáo viên thể chất của Học viện Công nghệ Georgia (GT), Mỹ. Hôm nay m show lại và nói thêm cho cả làng biết rằng thời xưa xưa ấy, có biết bao học sinh, sinh viên ở Mỹ đã từng học kỹ năng bơi sống sót của bác này trước khi học bơi ếch, sải...