20/10/2020 19:27 514
Hiểu sai
Bơi là gì?
M hỏi câu này nhiều lần trên Phây nhưng ít ai trả lời. Chắc đa số nghĩ m hỏi vớ vẩn. Chả lẽ lại cũng hỏi ăn là gì, uống là gì ư? 
Nói tới bơi, ai cũng hình dung ngay ra bơi chó, ếch, sải, ngửa, bướm... bơi ở bể bơi, ở ao, ở sông suối, ở biển... Ơ nhưng mà hình dung là một chuyện, định nghĩa chuẩn xác nó thành câu chữ lại là chuyện khác. Định nghĩa sai, có thể dẫn tới hệ lụy đau lòng.
Bơi là gì? 
Trong tiếng Anh, về bơi, ng ta nói thế này: "to swim is to propel the body through water by using the limbs, or (in the case of a fish or other aquatic animal) by using fins, tail, or other bodily movement." 
Dịch nôm: Bơi là hoạt động đẩy cơ thể xuyên nước nhờ sử dụng các chi, hoặc (trong trường hợp là cá hoặc động vật sống dưới nước) nhờ vây, đuôi hoặc chuyển động khác của cơ thể.
 
CHÚ Ý NÀY
 
1 - Ng ta nói về bơi như thế cho cả người, cá và các loài thủy sinh chứ ko phải chỉ cho người đâu nhé.
2 - Với "Propel" là đẩy và "Through" là xuyên qua... rõ ràng là phù hợp với mấy kiểu bơi cơ bản mà mọi người vẫn hình dung. Đẩy cơ thể xuyên nước đi đâu? Đi từ nơi này sang nơi kia; đi từ giữa ao vào bờ hay ngược lại.
3 - Nhưng cũng cần biết rằng, người và cá bơi khác nhau. Do người ko thể thở dưới mặt nước nên thân người chỉ chuyển động theo phương nằm ngang, uốn lượn quanh đường mặt nước để thở mà thôi. Cá thì ngược lại, nó chỉ có thể lấy oxy trong nước, nó ko thể thở ở trên không khí nên phần lớn thời gian nó bơi chìm dưới mặt nước. Đường bơi của nó phong phú, lúc bơi ngang, lượn phải, lượn trái, lúc lao xuống sâu, lúc bơi xiên từ dưới ngoi lên trên. Có khi nó lao vọt lên không rồi rơi tõm xuống... 
Từ thực tế này, phải hiểu "Propel" và "Through" phong phú như vậy, chứ đừng chỉ hiểu 2 từ này luôn ám chỉ chuyển động theo phương nằm ngang của các kiểu bơi ếch sải ngửa bướm của con người. Kkk.
5 - Người ta gọi kiểu uốn lượn và di chuyển từ A tới B theo phương nằm ngang của con người là bơi và đặt tên cho chúng là bơi chó, ếch, sải, ngửa, bướm... 
6 - Giờ nếu người ta dùng tứ chi làm cơ thể chuyển động với lưng vuông góc hay xiên xiên với mặt nước, đầu nhấp nhô lên xuống để thở còn 2 chân thì ở phía dưới sâu, cũng để, hoặc chuyển động từ A tới B, hoặc để tồn tại loanh quanh điểm A thì người ta có gọi đó là bơi không? Sao lại không nhỉ? 
 
Hãy gọi tên kiểu bơi này là BƠI TỰ CỨU. Tự cứu là bởi có thể tự học với chậu nước, thùng phuy, bể bơi mini. Tự cứu là bởi bố mẹ nào cũng có thể dạy cho con mình biết bơi, ko phụ thuộc vào giáo viên dạy bơi, ko tốn tiền mua vé vào bể bơi, ko mất thời gian đi lại, ko cần ngửa tay xin ai giúp đỡ, hỗ trợ...
 
Vậy thì nên hiểu BƠI LÀ GÌ?
 
Đó là khả năng tồn tại và chuyển động tự thân của con người trong môi trường nước. 
Định nghĩa như vậy thì học bơi chỉ là học cách tồn tại và chuyển động tự thân trong môi trường nước mà thôi, đâu cần kỹ thuật cao siêu, loằng ngoằng. Đâu cần thi bơi như Ánh Viên, Quý Phước? 
Hiểu sai bơi là gì làm mỗi năm hơn 2000 trẻ chết đuối trong gần hai chục năm qua. Hiểu sai bơi là gì làm bơi trở thành hoạt động xa xỉ, khó tiếp cận với trẻ em vùng sâu, vùng xa. 
Biết sai mà cố tình không sửa đó là tội ác!
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Bạn làm gì khi bỗng dưng bị ngã xuống nước?

Bạn làm gì khi bỗng dưng bị ngã xuống nước?

  • 18/10/2020 16:19
  • 723

80% dân ta là không biết bơi. Nhưng liệu 20% số biết bơi còn lại có thoát được Hà Bá hay không với đồng quần áo trên người? Quần áo dưới nước không nặng đâu, nhưng nó có lực cản lớn. Đạp chân, quạt tay càng nhanh, cành nhanh mất sức và chìm. Có nên cởi quần áo ra không?