23/10/2020 09:15 521
Nhảm téo về Thở và Đuối nước
Bình thường, khi ăn, khi uống, khi ngủ, khi làm việc, hay cả khi abc, xyz… chả ai chú ý xem mình thở thế nào bởi việc này do hệ thần kinh thực vật đảm nhận. Khi ngủ, ta thở, tim ta đập, máu ta chảy trong huyết quản và nước tiểu vẫn từ từ tụ tập ở bàng quang còn giun sán thì vẫn cựa quậy trong ổ bụng... Khi thở bản năng, không khí sẽ đi qua mũi, cửa vào - cửa ra tới căn hộ 2 buồng có tên gọi là Phổi để nạp oxy và thải khí carbonic cho cơ thể.   
 
Khi bất thường, ví dụ có cháy nổ, ngã xuống nước… thì ta sẽ ko thở bản năng, thực vật nữa mà chuyển sang thở có ý thức để thích ứng. Chẳng hạn, khi nhà cháy, khói lửa bốc mù mịt, người ta lúc phải thở nông, lúc phải nín thở hay thở qua một chiếc khăn được tẩm ướt rồi ba chân bốn cẳng rời xa hiện trường. Khi gặp nơi hôi thối hay bụi bặm, người ta cũng thở kiểu như vậy. Và vào những lúc quá mệt, mồm mũi sẽ tranh nhau thở như các cụ vẫn bảo.  
 
Chẳng may rơi xuống nước, nếu cứ thở theo kiểu trên cạn thì khí quản lập tức co thắt ngăn không cho nước lọt vào phổi. Khí quản hành động như thế để báo rằng, bạn không phải là cá nên phổi không lọc được oxy từ nước như cá đâu, đùa a? Phản xạ co thắt của khí quản là phản xạ tự nhiên, do hệ thần kinh thực vật đảm nhiệm cccm ạ.
 
Ở dưới nước, nếu không có bình dưỡng khí hỗ trợ, bạn chỉ có thể nín thở hoặc thở ra chứ không thể thở vào. Buồn là bạn không thể nín thở mãi hoặc thở ra mãi, nên nếu không thể nhô đầu lên khỏi mặt nước để nạp thêm oxy thì tới lúc nào đó não bạn sẽ ngừng hoạt động. Não mà chết thì tim và phổi sẽ ngừng theo ngay và bạn đã bị đuối nước, tức là đuối sức vì ngạt nước. Ngạt nước lâu sẽ tử vong, gọi là chết đuối. Lúc đó, bạn nằm dưới nước hay trên bờ cũng chả còn quan trọng nữa. Bạn chả còn biết vợ con, họ hàng, bạn bè khóc lóc thương xót mình ra sao, chả còn biết ai mang hoa, mang phong bì đến viếng ntn. Có thể có những đứa biết tin đã chả thương xót còn lầm bầm chửi rằng ngu thế thì chết cũng đáng... 
 
Tức lắm nhưng bạn đâu còn sống để mà cãi rằng lúc đó tao cũng đã vùng vẫy, cố ngoi lên thở rồi đấy chứ, nhưng thế đek nào chưa kịp thở thì lại rơi cmn mẹ nó xuống, thế là đành nuốt nước vào bụng. Tao thử ngoi lên lần nào thì lại uống no nước lần đó. Chúng mày có rơi vào trường hợp của tao đek đâu mà biết?
 
Thực ra, bị chửi là chết ngu cũng không oan. Trong những lần cố ngoi lên đó, nước đã phát tín hiệu rằng nước không dìm bạn xuống sâu nếu bạn không vùng vẫy hoảng loạn. Chuỗi Thử - Sai đã xảy ra là Ngoi lên – Chìm, uống nước – Ngoi lên – Chìm, uống nước – Ngoi lên – Chìm, uống nước và rồi tèo. Tại sao mày không thử khác đi hả thằng ngu? 
 
Sau mỗi lần Thử - Sai lẽ ra cần có một điều chỉnh khác để có kết quả khá hơn. Nhưng tiếc thay, lần đầu bước vào hố, lẽ ra phải cố tránh ở lần tiếp theo mới phải, nhưng bạn đã kiên định vẫn một lòng bước theo con đường đã chọn là lao vào hố tiếp thì chết quả không oan tẹo nào. 
 
Nếu không làm gì cả, ko vội vã, ngoi lên, ko hoảng loạn mà bình tĩnh nín thở, thả lỏng cơ thể thì đầu bạn sẽ nổi lập lờ dưới mặt nước để rồi chỉ cần quạt tay vươn đầu lên há miệng thở ra, thở vào là ngon lành cành đào.
 
Tsb lũ bạn đểu! Sao bây giờ mới nói? Ông mày tèo cmn nó rồi thì nói có ích gì nữa? Khổ, ai biết là mày ngu thế, kiến thức tự cứu đơn giản, có đầy trên mạng mà mày cũng không biết thì chết cũng chả oan. Hi vọng là không còn ai chết đuối ngu như mày nữa. Mày yên nghỉ đi, tu dưỡng, phấn đấu cho tốt để sớm quay trở lại. Biết đâu kiếp sau mày là vận động viên bơi lội đỉnh cao đạt HCV Olympic.
Thông tin cho những người không muốn tèo vì đuối nước có ở www.eboi.vn nhá.
 
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Hiểu sai

Hiểu sai "Bơi là gì?" và hệ lụy

  • 20/10/2020 19:27
  • 515

Bơi là gì? Trong tiếng Anh, về bơi, người ta nói thế này: "to swim is to propel the body through water by using the limbs, or (in the case of a fish or other aquatic animal) by using fins, tail, or other bodily movement." Dịch nôm: Bơi là hoạt động đẩy cơ thể xuyên nước nhờ sử dụng các chi, hoặc (trong trường hợp là cá hoặc động vật sống dưới nước) nhờ vây, đuôi hoặc chuyển động khác của cơ thể.