Chuyện kể cho bé: Học bơi với ếch

Bơi ếch như thế nào các bé có biết không? Là "miệng hít vào, mũi thở ra, không bị ngộp (ngạt)". Các bé hãy nghe câu chuyện 4 bạn bò, mèo, chó và heo (lợn) học bơi ếch nhé.
Hồng Phúc - Chiêu Anh
Nguồn sách: Room to Read Việt Nam

E-Bơi: Khà khà, kể chuyện học bơi cho các bé kiểu này rất hấp dẫn, các bé sẽ nhớ rất nhanh và rất lâu. Tuy nhiên cần chú ý tới nội dung để câu chuyện vừa hay vừa chính xác.

Cũng giống ếch, biết bơi là bản năng của chó và bò. Trong khi ếch bơi kiểu ếch thì bò bơi kiểu bò, chó bơi kiểu chó. Bò và chó có muốn học bơi ếch thì cũng không học được.
 
Trong 4 con vật trên, chỉ có mèo không hiểu tại sao rất sợ nước và khi sinh ra là không biết bơi, còn lợn (heo) thì không rõ thế khả năng nào. Sau khi tìm hiểu, đúng là lợn có thể bơi tốt chẳng kém gì bò và chó. Sao Tạo hóa lại cho mèo không biết bơi nhỉ.
 Đây chắc chỉ là Clip giúp các bé hiểu thêm về từ ngữ của các vùng miền chứ không phải để học bơi. Dù sao cũng rất hấp dẫn.

Vui chơi hoạt động ngoài... bể
Cho trẻ chơi với nước ở Việt Nam có vẻ là một hoạt động không chỉ xa xỉ mà còn khá nhiêu khê. Đơn giản là người lớn luôn khó sắp xếp thời gian đưa con tới bể bơi trong khi số bể bơi cũng không nhiều. Không chỉ thế vé vào lại đắt; rồi mùa đông rét mướt, trẻ nhỏ sức yếu... Quá lắm lý do để người ta không cho con học bơi, không cho con tiếp xúc nhiều với nước...   

Và thế là đến khi cần học bơi, bệnh sợ nước đã trở nên quá nặng. Chỉ mỗi việc cho mặt nhúng vào nước mà phải tập mất vài hôm, rồi việc ngụp thẳng cả đầu xuống nước lại mất vài hôm nữa... Mỗi bước tiến nho nhỏ là lại mất vài buổi. Cho tới khi trẻ có thể thả mình bơi loạn xạ trong nước thế này cũng đã tốn bao công sức. Dù gì, nhìn trẻ tiến bộ hàng ngày, người dạy cũng thấy vui. 

Khi trẻ không còn sợ nước, việc còn lại là chuyển từ bơi loạn xạ sang bơi thong thả, khoan thai có nhịp điệu, đúng kỹ thuật,  rồi biết cách phòng tránh và ứng xử khôn ngoài khi gặp tai nạn sông nước.

Nói chung là không thể sốt ruột, dù thế nào hoạt động thể chất thường xuyên trong nước là cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ ngay cả khi trẻ chưa bơi đúng, bơi đẹp như mong muốn.
 


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"???
Học bơi lúc nào, ở đâu?

Nếu học bơi phải xuống nước thì hàng loạt vấn đề sẽ nảy sinh: bể bơi, thời gian, tiền bạc, người dạy...
Nhưng nếu cho rằng:


HỌC BƠI = HỌC TRÊN CẠN + BƠI DƯỚI NƯỚC


thì người ta có thể học bơi mọi lúc mọi nơi, để rồi khi rơi xuống nước thì cứ như trên cạn mà làm là có thể thoát khỏi tay "Hà Bá".  

Vì thế, sáng sớm, khi chưa ra khỏi giường, bạn hãy làm vài động tác như trên, vừa khỏe người, vừa biết cách đạp chân bơi ếch. (Tất nhiên nhớ kheo khéo để khỏi đạp vào... cái đứa bên cạnh.)

Và trong lúc làm việc, ngồi nhiều quá với máy tính, chân tay trì trệ, thì cũng nên vận động cho khí huyết lưu thông. Nào ngồi bệt xuống sàn đạp ếch vài phát. Không phải là một công đôi việc đó sao. 

Động tác đạp chân ếch tuy trông đơn giản thế, nhưng nếu làm tốt trên cạn rồi áp dụng dưới nước ở tư thế thả nổi ngửa là bơi được ngon luôn. Tất nhiên phải tập thở, tập thả nổi (cũng ở trên cạn) cho nhuyễn, kẻo rơi xuống nước mà hoảng loạn là lại chẳng biết nên làm gì.

Có thể bạn không tin nhưng đúng là chỉ cần biết mỗi động tác này là đã có thể bơi, chẳng còn lo chết đuối. Đơn giản là, khi thả nổi ngửa, thân người phân bố trong nước như chiếc bập bênh, đầu nổi ở phía trên cao, hai chân chìm dưới sâu. Khi đạp chân ếch, người sẽ lướt đi theo hướng ngược lại, thân người gần như nằm ngang với mặt nước. Quan trọng nhất là khi rơi xuống nước đừng có hoảng loạn. E-Bơi dặn rồi: "Bình tĩnh thì nổi, hoảng loạn thì chìm". Cứ thả nổi nổi ngửa rồi đạp chân ếch vài phát là cũng đi được ối, mấy chốc mà vào được bờ.
 
Vậy là chẳng cần xuống nước, chẳng cần mất thời gian, chẳng phải tốn một xu mà rồi vẫn vẫn biết bơi.  

Lưu ý: Bài tập này được chỉ định cho người mặc quần dài, quần soóc, còn những người mặc váy thì không nên, tất nhiên nếu vẫn cố tình tập thì cũng không cấm.


BƠI ẾCH = ĐƠN GIẢN NHƯ ĐAN RỔ
 

HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
 
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ LỖI CỦA NGƯỜI LỚNCác Clips hay

Rất nhiều người không biết bơi cho rằng học bơi rất khó, và nếu không được ai dạy thì khó mà bơi được. Và cộng thêm bao lý do khác như thiếu thời gian, thiếu bể bơi, hoặc có bể bơi nhưng đông người nước bẩn, giá vé cao... thế là họ không thấy cần học bơi nữa. Và vào một ngày xấu trời (mà ngày đó thì lúc nào cũng có thể có), tự nhiên người ta thấy mình đối  diện với nguy hiểm sông nước, lúc đó thì giá như, giá như... Học bơi để phòng thân đâu có mất thời gian lắm, chỉ xem vài Clips ở đây là đủ.
 


Với bao nhiêu nước...

... người ta có thể bị chết đuối?
 
Chết đuối là do khi đường thở bị sặc nước, nó sẽ phản ứng co thắt không cho người ta hít thở. Tắc thở lâu làm hệ thần kinh, tuần hoàn, tìm mạch tê liệt... cuối cùng dẫn tới tử vong.

Như vậy, với chỉ một ít nước là có thể bị chết đuối/đuối nước, đâu cần phải rơi xuống sông, xuống biển. Đã có trẻ nhỏ bị chết đuối do ngã úp mặt vào bát nước cho thú cưng để trong vườn nhà; đã có trẻ nhỏ chết đuối ngay trong nhà vì chẳng may ngã lộn đầu vào chum, vại, chậu... đựng nước để hở; đã có trẻ nhỏ chết đuối ở vũng nước, rãnh nước ven đường, ở nơi rất nông không bơi được. 
... và với bao nhiêu nước người ta có thể học bơi?
Bể tròn gia đình:  Kích thước: 3m66 x 76 cm


Xây bể bơi để phổ cập bơi lội như một biện pháp PCCĐ hiện là một trong những vấn đề nan giải của nước ta. Cần khá nhiều diện tích, tiền bạc để xây và vận hành một bể bơi thông thường (rộng độ 15 m, dài độ 25 m, sâu từ 0,6 tới 1,9 m). Thực tế là các bể bơi miền Bắc thường quá tải vào mùa hè, nhưng mùa đông lại phải đóng cửa, vì đa phần bể bơi là bể ngoài trời. Ai mà có thể trụ được trước làn nước rét buốt da, buốt thịt ở nơi gió lùa bốn phía? Các bể trong nhà ở miền Bắc vào mùa đông cũng hoạt động cầm chứng, vì tiền điện làm ấm nước cũng quá cao, trong khi khách bơi vắng đìu hiu. 

Theo E-Bơi, sẽ có thể vượt qua các khó khăn thiếu bể bơi, thiếu kinh phí nếu tách bơi và học bơi thành hai chuyện khác nhau: 

 • Đầu tiên là, bơi phải xuống nước, còn học bơi có thể học 100% trên cạn, để rồi xuống nước là bơi được liền. Với cách học của E-Bơi thời gian xuống nước sẽ chỉ còn bắng ~ 20% thời gian xuống nước khi học bơi truyền thống;

 • Để học biết bơi, người học, kể cả người lớn, có thể học trong các bể vầy cho trẻ nhỏ. Ở mực nước sâu chỉ 50-60 cm là người ta có thể học thở, thả nổi, học lướt nước, tập đạp chân ếch, tập bơi sải... Ở độ sâu này, người mới học sẽ cảm thấy tự tin, đầu óc không còn lo bị chìm, nên có thể tập trung vào thực hiện các động tác bơi lội. Kết quả là, khi người ta thực hiện đúng các động tác ở bể nhỏ, việc chuyển ra bể lớn và sâu hơn chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ.
Với cách tiếp cận này, vài trường học có thể chung nhau xây và vận hành một "BỂ HỌC BƠI" (10-15 m rộng, 15-20m dài, sâu 50-60cm). Với khối lượng nước khiêm tốn hơn bể bơi bình thường, sẽ cần ít điện hơn để đun nước vào mùa đông. Như vậy, học sinh có thể được học bơi quanh năm, theo ca kíp mà chi phí sẽ không nhiều.

E-Bơi đã đăng ký bản quyền ý tưởng này. Ai muốn xây "BỂ HỌC BƠI" thì phải được E-Bơi cho phép đấy nhé. Còn nếu nơi nào không muốn xây "BỂ HỌC BƠI", vì lo phải trả tiền bản quyền cho E-Bơi, thì có thể tìm mua luôn cái bể mi ni (như hình có ở trên) rồi đổ nước vào là có thể học bơi liền.  
 


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 
 © E-Bơi
 

Học bơi thật là đơn giản

Không ai có thể phủ nhận bơi lội là môn thể thao có nhiều lợi ích và rất cần thiết trong đời sống hàng ngày của chúng ta… Để biết bơi không khó, nhưng để bơi thế nào cho đúng và phát huy được hết những lợi ích của môn bơi lội thì không đơn giản, nếu chúng ta không có sự kiên trì, lòng đam mê và một phương pháp tập luyện khoa học mang tính bài bản. Dưới đây là những bài học mang tính cơ bản nhất, dành cho người chưa biết bơi và mới học bơi.

Trước khi tập, bạn nên nhảy dây, khởi động bằng những động tác làm mềm dẻo các khớp xương, các cơ bắp hoặc chạy vài vòng làm nóng cơ thể.

I. Tập nín thở lâu dưới mặt nước:

Động tác này rất quan trọng, bởi nếu người học bơi không biết nín thở và nằm ngang trên nước và lướt nước thì không thể tập bơi được. Hãy tập nín thở dưới nước (càng lâu càng tốt, tư thế như hình vẽ), nín thở ít nhất từ 10-20 giây trở lên (nhẩm đếm).
 
Nắm thành bể, hít thật sâu, ngồi xuống, đầu chìm trong nước, nín thở càng lâu càng tốt.

II. Tập hít, thở dưới nước:

Cách hít thở khi bơi khác với trên bờ. Bạn cần phải tập nhiều lần cho quen.
 

1. Nắm thành bể hoặc chống gối, gập người lại, mặt úp xuống nước “thổi” hết không khí, tống hơi ra thành những bọt khí trong nước (thở ra). Sau đó, bạn hãy ngẩng đầu lên hay nghiêng đầu qua một bên há miệng (hít vào) bằng miệng và mũi (chủ yếu bằng miệng, vì tránh không cho nước vào mũi).

2. Nắm thành bể, hụp lên hụp xuống nhiều lần, liên tục (hụp xuống thổi bong bóng ra, trồi lên há miệng hít hơi vào).

III. Tập nổi người:

1. Mực nước ngang bụng, hít vào thật sâu rồi nín thở, ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn như quả trứng. Lúc đầu người sẽ chìm, nhưng từ từ thân người sẽ nổi hẳn lên.
 

2. Khi người nổi hẳn lên, bạn duỗi tay và chân thẳng ra như tấm ván. Và khi nào hết hơi, bạn co chân lại, đứng lên.

IV. Lướt nước:

Đây là động tác rất quan trọng, làm được động tác này thì việc học bơi thật dễ dàng và nắm chắc thành công.
 

1. Mực nước sâu ngang bụng hay ngực:

- Tựa lựng vào thành bể, hít hơi vào, nín thở:

+ Hãy duỗi thẳng tay về phía trước.

+ Hai tay khép sát 2 bên tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn (ít bị cản nước).

2. Mặt úp xuống nước:- Người hơi nghiêng về phía trước.
- Đưa mông lên cao, co 2 chân lên cao.

3. Đạp mạnh vào thành bể. Phóng mình về phía trước. Duỗi thẳng chân.4. Thân người nằm thẳng, lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.

VI. Tập đứng lên:- Khi đang lướt nước, muốn đứng lại.

- Bạn hãy co 2 chân về phía trước ngực. Kéo 2 tay về phía sau. Quạt nước từ trước ra sau bằng cả hai tay.

- Sau đó lấy thăng bằng, đứng thẳng lên.

Sưu tầm từ Internet
 

 • Biết mình;
 • Biết nước;
 • Biết bản chất chuyển động bơi lội; 
 • Biết cách hít thở khi bơi lội;  
 • Biết cách thả nổi & thư giãn;
 • Biết cách bơi chìm đầu (Lặn);
 • Biết chuyển động DỊCH CÂN KINH;
 • Biết chuyển động CÁ HEO (DOLPHINE). 
Và luôn nhớ

BÌNH TĨNH THÌ NỔI - HOẢNG LOẠN THÌ CHÌM


© E-Bơi 

Học bơi với nguyên tắc 1P4B


Ảnh: Nguyễn Quyết, E-BơiE-Bơi đề ra nguyên tắc 1P4B (1 Phải 4 Biết) để phòng chống chết đuối, : 
 • P - Phải học bơi;
 • B - Biết mình;
 • B - Biết nước;

 • B - Biết cách hít thở trong nước;

 • B - Biết cách thả nổi.
P - Phải học bơi: Điều này có nghĩa, ai cũng phải, cũng cần học bơi. Trước tiên là để khỏi bị nguy hiểm nếu tai nạn sông nước xảy ra, tiếp đó là không làm người khác bị vạ lây. Thử nghĩ, nếu một chuyến đò, phà gặp nguy hiểm, nhiều người bị rơi xuống nước (phỉ phui cái mồm - chẳng ai mong thế), sự thể sẽ như thế nào... Chắc chắn, người không biết bơi sẽ hoảng loạn và túm chặt lấy người biết bơi. Vì thế ai cũng "Phải học bơi", giống như người lái xe máy, ô tô phải học để lấy giấp phép lái xe vậy.

B - Biết mình: Bơi là chuyển động và tồn tại lâu dài trong nước, khác hẳn với đi trên cạn. Vì thế muốn học bơi, phải "biết mình", tức là hiểu xem, bản thân ta nói riêng và con người nói chung đã được tạo hoá ban cho những gì để bơi, để phòng chống chết đuối.

B - Biết nước: Xin nhắc lại, bơi là chuyển động và tồn tại lâu dài trong nước, vì thế muốn học bơi, phải "biết nước", tức là hiểu xem, nước có những đặc tính gì có thể giúp, hay có thể gây nguy hại cho ta khi ta rơi xuống nước. Các cụ chả dạy "Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng" là gì?  
 
B - Biết cách hít thở trong nước: Hoạt động hô hấp khi bơi khác xa với khi đi trên cạn. Nếu không biết cách hít thở khi rơi xuống nước, không thể học cách PCCĐ, không thể học bơi.

B - Biết cách thả nổi: Khi biết cách hít thở, biết cách thả nổi, dù chưa biết bơi, bạn vẫn có thể tồn tại lâu dài dưới nước để hoặc kêu, chờ người đến cứu, hoặc vận dụng "Trí khôn" di chuyển vào nơi nước nông.

Làm thế nào để ai cũng có thể học phòng chống chết đuối, học bơi trong điều kiện Việt Nam hiện nay?

Câu trả lời: E-Bơi sẽ giúp mọi người làm được điều này, bởi E-Bơi có thể giúp mọi người học bơi bằng "Trí khôn", học bơi trên cạn, học bơi quanh năm, học bơi bất kỳ ở đâu.

© E-Bơi 

Cuống thì chết!
Video Clip từ YouTube

Người không biết bơi nghĩ rơi xuống nước sẽ bị chìm xuống đáy sâu, và thế là khi lâm sự, họ cuống cuồng khua đạp với hy vọng trở lại mặt nước để sống sót. Nhưng, càng cuống, càng khua đạp loạn xạ thì càng nhanh sặc, nhanh chết đuối. Đó là vì, khi khua đạp hoảng loạn như vậy, người ta phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn, cần nhiều oxy hơn, phải thở nhiều hơn, hậu quả là nhanh sặc nước, nhanh chết đuối. Lẽ ra, nếu bình tĩnh để thả nổi như thì lại có thể nổi rất lâu trên mặt nước.

Nổi như vậy tưởng khó mà chẳng có. Với những gì tạo hoá đã ban tặng, ai cũng có thể thực hiện việc này, chứ không phải chỉ vận động viên bơi lội mới làm được. Ai muốn hết sợ nước, muôn nổi thế này, hãy gặp E-Bơi! 


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...
 • Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"??? 
© E-Bơi 

Bể bơi vô biên - Endless Swimming Pool

Trong thời buổi đất chật, người đông. thiếu nước trầm trọng. thì bể bơi vô biên - endless pools là một giải pháp cực kỳ hay. Bể rất thích hợp cho gia đình, có thể đặt chìm hay nổi trên mặt đất, có thể đặt trong nhà hay ngoài trời. Bể có nhiều kích cỡ, loại "standard" có chiều rộng lớn hơn 2 m, chiều dài gần 4 m, với mức nước khoảng 1m1, chứa khoảng 8 m3 nước.
 Video Clip: Endless Pool


Trong bể bơi loại này, có lắp một bộ phận bơm nước và lọc nước tuần hoàn. Nói chung bể này cực ổn cho gia đình bởi diện tích chiếm chỗ khiêm tốn, nước ít. Cả nhà có thể bơi lội lúc nào tuỳ thích, không chung đụng với người ngoài, không lo lây bệnh ngoài da... Ở Mỹ, công ty "Endless Pools" kinh doanh loại bể bơi vô biên thành lập năm 1988, và hoạt động rất thành công.

Trước đây, có nhiều nhà xây lấy bể bơi trong nhà nhưng rồi tốn nước quá, và bơi vài cái đã hết chiều dài đâm chán, cuối cùng bỏ hoang. Với bể loại này cứ bơi vô tư, từ sáng đến tối. Bể bơi kiểu này chả khác cái máy chạy trong nhà. Mà lạ là một năm chỉ cần thay nước hai (02) lần. Đúng là khó tin, có khi phải mua và lắp ngay xem có đúng không.    


 


Những nơi sử dụng Endless Pool tại Mỹ

Những nơi sử dụng Endless Pool tại UK
 
 © E-Bơi

Học bơi là phải xuống nước?

Bể bơi tại Cà phê Hoa Lư, số 3 đường Nguyễn Quý Đức, Hà Đông vào lúc gần gần sáng trông mờ ảo, yên bình... 
Lang thang chụp ảnh vào lúc này là một cái thú. Bởi những bức ảnh bỗng đẹp hơn, chẳng cần tay nghề. Ai không tin cứ vác máy ra đường vào lúc 4 giờ sáng là biết.

 

Bể bơi này khá ổn, chia hai khu, một cho trẻ em, một cho người lớn. Bể người lớn dài dễ đến 5 chục mét, trông hoành tráng chả khác bể của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Chỗ nông nhất hơn 1m, chỗ sâu nhất là 2m2. Bể mở cửa, sáng từ 5g30 tới 9g15; chiều từ 14g30 tới 18g15. Vé bơi một ca 45 phút là 13K/người lớn, 10K/trẻ em. Cái bất tiện là cứ hết một ca lại phải lên để lượt khác xuống. Muốn bơi liền 2 ca cũng chịu.      

 


Khu thay đồ của bể này không tốt lắm, hơi chật, nước tắm yếu, lúc có lúc không. Thế nhưng, tổng thể mà nói, bể này vẫn hơn chán bể Thanh niên ở Tăng Bạt Hổ. 

 

Bể bơi Cà phê Hoa Lư lúc ban ngày

Dân Hà Đông chăm luyện tập thể thao phết! Cả cái nhà ba tầng, to oạch phía bên kia bể được dành cho thể dục nhịp điệu, aikido, kungfu, và các môn võ tinh hoa, cổ truyền.  

Chiều, Đại Tao ra bơi, có một lớp học bơi của trẻ nhỏ ở đó. Các em khởi động, tập động tác tay của bơi ếch trên bờ theo chỉ dẫn của một cô giáo. Tập mới được một chút đã thấy cả cô lẫn trò nhảy xuống nước thực hành. Cách dạy bơi kết hợp học với hành là cách dạy truyền thống, ở đâu cũng dạy thế, và ở đâu cũng học thế. Nhưng, như thế, lấy đâu ra bể bơi để 80 triệu người dân Việt Nam học bơi trong điều kiện kinh tế hiện nay?

Bơi phải xuống nước, nhưng:

HỌC BƠI CÓ NHẤT ĐỊNH PHẢI XUỐNG NƯỚC???

Nếu học bơi phải xuống nước, thì để trở thành bác sĩ phải vào học trong bệnh viện; để trở thành kỹ sư xây dựng phải ra học ngoài công trường; để trở thành lính cứu hoả chỉ có thể chờ học khi đâu đó bị cháy? Và việc cắp sách tới trường, học đọc, học viết, học cấp 1, 2, 3 rồi học đại học y khoa, đại học xây dựng... là thừa sao?

Bơi phải xuống nước, nhưng học bơi không nhất thiết phải xuống nước, bởi có ối cái liên quan tới bơi lội có thể học trên bờ, để xuống nước là bơi liền.

Ảnh trong bài: Tao Táo To
 


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 
  © E-Bơi