Con người sinh ra không phải để chết đuối...

... hay là Tư thế "Bập bênh Bán an toàn"

Tạo hoá tạo ra con người và cho con người nhiều thứ để phòng chống chết đuối. Nhưng có sử dụng được những thứ này để bảo vệ mình hay không lại phụ thuộc vào chính khả năng suy nghĩ, khả năng sự dụng bộ óc của con người. 
 
Ví dụ, ở dưới nước, trung tâm trọng lượng - trọng tâm của người nằm ở khoảng giữa cơ thể, sát với mông, còn trung tâm của các lực nổi nằm ở phần ngực, nơi chưa hai lá phổi, khi thở sâu có thể chứa được khoảng 4 - 5 lít không khí. Trọng lực kéo người chìm xuống còn lực nổi đẩy người nổi lên. Nếu bị rơi xuống nước, tuỳ thuộc vào góc rơi, mà nước sẽ tác động vào cơ thể người theo các cách khác nhau. 

Khi cơ thể rơi thẳng đứng vào nước, trọng tâm và trung tâm nổi thẳng hàng, hướng từ dưới lên trên, nên mô-men xoay không sinh ra, và lực đẩy Ác-si-mét làm người nổi lên cũng là lớn nhất, vì tiết diện mà lực tác động vào nhỏ nhất.

Khi cơ thể rơi vào nước như hình vẽ, trọng tâm và trung tâm nổi không thẳng hàng, mô-men xoay sinh ra, mông chìm xuống, đầu nổi lên. Lúc này, lực đẩy Ác-si-mét làm người nổi lên nhỏ hơn so với trường hợp trên, bởi tiết diện mà lực tác động vào lớn hơn.

Dù rơi xuống nước ở tư thế nào, do trọng lượng và do đà rơi, lúc đầu người ta sẽ chìm xuống. Đến một độ sâu nhất định, tại đó lực đẩy Ác-si-mét triệt tiêu lực hút của trái đất và lực của đà rơi, người ta bắt đầu nổi lên. Vì khối lượng riêng của người (~ 1.1g/cm3) lớn hơn khối lượng riêng của nước (1g/cm3), nên lực đẩy Ác-si-mét chỉ đủ đẩy phần đầu nổi lập lờ dưới mặt nước Tư thế "Bập bênh Bán an toàn". Chỉ thế thôi cũng quá đủ để dùng hai tay hoặc hai chân quạt nước nhẹ nhàng đẩy mồm và mũi nhô khỏi mặt nước để thở bình thường như trên cạn. 

Khi 90% trọng lượng cơ thể mất đi dưới lực đẩy Ác-si-mét, thì chỉ cần một lực rất nhỏ cũng đủ đẩy đầu nổi lên mặt nước để thở.
 
Thế mới thấy, cứ dùng đầu nằm nhà mà nghĩ, sẽ thấy việc bị chết đuối là khá khó chứ không dễ. Thế mà vẫn có rất nhiều người bị chết đuối. Rõ ràng, là do thiếu hiểu biết. Thật không ngoa khi nói: "Tri thức là sức mạnh".

Nguồn ảnh: physicaltherapi.comNẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...
 • Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"??? 
© E-Bơi 
Định luật Ác-si-mét và PCCĐ

Khi một vật rơi xuống nước, vật đó sẽ bị nước đẩy thẳng đứng từ dưới lên với lực có độ lớn bằng trọng lượng của phần nước mà vật đó chiếm chỗ. Đó là nội dung định luật Ác-si-mét mà nhiều người đã được học hồi nhỏ. Vì bị nước đẩy lên, nên khi bị nhúng trong nước, vật đó sẽ nhẹ hơn khi ở trên cạn.

Vậy khi rơi xuống nước, bạn sẽ bị nước đẩy lên, chứ không phải bị dìm xuống. Người chìm vào nước càng sâu, sẽ bị đẩy lên càng nhiều, và càng nhẹ đi. Nếu chìm trong nước tới thắt lưng, người ta chỉ còn nặng ~50% so với trên cạn. Còn khi nước ngập tới cổ, trọng lượng chỉ còn bằng 10% lúc trên cạn.

Hình dưới giúp bạn biết bạn còn nặng bao nhiêu khi từng phần, từng phần cơ thể chìm xuống nước. 

Phần trăm trọng lượng cơ thể nhẹ đi khi cơ thể chìm dần vào nước  
  Nguồn ảnh: physicaltherapi.com


Theo hình vẽ, một người nặng 50 - 70kg, khi nước ngập tới cổ, sẽ chỉ còn nặng 5 - 7kg. Nếu chìm hẳn vào nước, người đó sẽ nặng bao nhiêu? Có lẽ chỉ còn ~ 2 - 3kg thôi.

Ở trạng thái mất trọng lượng này, việc nâng đầu lên khỏi mặt nước để thở không đòi hỏi nhiều lực. Chỉ một cái khoát tay, hoặc một cú đạp chân nhẹ nhàng là đầu nhô lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên, bạn phải giữ cho thân người thẳng trong nước thì việc nhô đầu khỏi mặt nước mới dễ dàng, nếu nằm ngiêng, nằm xiên, sẽ tốn nhiều lực hơn. Học bơi với trí khôn là thế.

Như thế, ở dưới nước, người ta sẽ nhẹ hơn khi ở trên cạn, vậy tại sao bạn sợ chìm? Rõ ràng, đó chỉ là vấn đề tâm lý. "Kỹ thuật E-Bơi phòng chống chết đuối cho người không biết bơi" rất đơn giản, dễ học và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả 737/2009/QTG là do dựa vào định luật Ác-si-mét giúp người không biết bơi học cách phòng chống chết đuối ngay trên cạn.


 • Biết mình;
 • Biết nước;
 • Biết bản chất chuyển động bơi lội; 
 • Biết cách hít thở khi bơi lội;  
 • Biết cách thả nổi & thư giãn;
 • Biết cách bơi chìm đầu (Lặn);
 • Biết chuyển động DỊCH CÂN KINH;
 • Biết chuyển động CÁ HEO (DOLPHINE). 
Và luôn nhớ

BÌNH TĨNH THÌ NỔI - HOẢNG LOẠN THÌ CHÌM


© E-Bơi
Nỗi sợ nước từ đâu mà có?


 

Ảnh từ Internet

Có rất nhiều người sợ nước. Nhưng sợ nước chẳng có gì phải xấu hổ, bởi người này sợ nước, người kia sợ chó dữ, sợ hổ, sợ rắn, sợ chuột, sợ gián, sợ nhện, sợ kẻ cướp, sợ bóng đêm, sợ ma, sợ gió, sợ sét đánh...

Về nguồn gốc, sợ nước, cũng như bao nỗi sợ khác, có thể hình thành như kết quả của trải nghiệm trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc cũng có thể của trải nghiệm tiềm thức. Cụ thể là:  

- Trải nghiệm trực tiếp: Có nguồn gốc xúc giác và là trải nghiệm của cơ thể khi tiếp xúc, cảm nhận vật lý với môi trường nước, ví dụ: bị sặc nước, bị ngã, bị dìm xuống nước, suýt bị chết đuối,… 

- Trải nghiệm gián tiếp: hoặc có nguồn gốc thị giác, do đã đọc, chứng kiến tai nạn sông nước, xem một đoạn phim, hình ảnh liên quan đến tai nạn sông nước (Titanic…), đến cá mập, cá sấu..., ngủ mơ thấy tai nạn sông nước…; hoặc có nguồn gốc thính giác: thông qua việc nói, nghe, chuyện kể về tai nạn sông nước, về nguy cơ bị chết đuối nếu không biết bơi…

- Trải nghiệm tiềm thức: nỗi sợ hình thành do kinh nghiệm không mấy tốt lành từ nhỏ khi đứng trước những nơi nhiều nước như bể bơi, biển, sông ngòi, ao hồ…, hoặc hình thành qua lời dặn dò, nhắc nhở về nguy cơ tai nạn sông nước, về cách ứng xử khi tiếp cận sông nước…

Sợ sinh ra khi con người bị chuyển từ trạng thái an toàn, cân bằng, xác định (vật lý, tinh thần)  sang một trạng thái có vẻ không an toàn, mù mờ, bấp bênh.

Khi bị chuyển sang trạng thái bấp bênh, công tắc tự vệ - hạt hạnh nhân trong não được bật lên và Andrenalin, Serotonin được bơm vào máu khiến tim mạch đập nhanh hơn, thở gấp gáp hơn. Andrelanin được biết tới như là hoóc-môn "Chiến đấu hay Bỏ chạy". Nó làm máu dồn tới cơ bắp, làm chúng căng phồng lên sẵn sàng để bạn sẵn sàng chiến đầu hay bỏ chạy. Còn tác dụng của Serotonin phức tạp hơn. Nó có thể gây ảo giác, làm bạn phê, mê muội đi như các loại ma tuý, cũng có thể làm bạn cảm thấy lờ vờ, sắp chết.

Đối với người sợ nước, để dạy họ bơi, đầu tiên phải chữa bệnh sợ nước cho họ. Rất tiếc, cách dạy bơi truyền thống chưa quan tâm tới vấn đề này, hoặc nếu như có quan tâm, cũng chưa chú ý tới nguyên nhân sợ nước của từng người. Có thể vì thế mà nhiều người vì sợ nước mà ngại học bơi, hoặc học bơi khó.     


 • Biết mình;
 • Biết nước;
 • Biết bản chất chuyển động bơi lội; 
 • Biết cách hít thở khi bơi lội;  
 • Biết cách thả nổi & thư giãn;
 • Biết cách bơi chìm đầu (Lặn);
 • Biết chuyển động DỊCH CÂN KINH;
 • Biết chuyển động CÁ HEO (DOLPHINE). 
Và luôn nhớ

BÌNH TĨNH THÌ NỔI - HOẢNG LOẠN THÌ CHÌM


© E-Bơi
Có bao nhiêu kiểu bơi?

Có bao nhiêu kiểu bơi? Bơi ếch, bơi sải, bơi bướm, bơi ngửa, bơi chó... Trong thực tế có muôn vàn kiểu bơi. Ngay bơi ếch thôi cũng đã có không biết bao nhiêu cách bơi khác nhau dưới cái tên "bơi ếch" này. Vì bơi là chuyển động và tồn tại lâu dài trong nước, vì thế, có bao nhiêu cách chuyển động và tồn tại, trong nước thì có bấy nhiêu cách bơi. Dù có vô vàn cách bơi, nhưng chỉ một số cách bơi phổ biến được gọi tên như kể trên. Trong Video Clip này có rất nhiều kiểu bơi lạ, không biết gọi là gì. Xem để mở mang đầu óc, để đừng nệ vào những cái mình biết và cả những cái mình không biết. Bầu trời hoá ra không phải chỉ là cái miệng giếng.
Video từ YouTube

 


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 
© E-Bơi

Học bơi với "Bơi cụ"


Ảnh minh hoạ sưu tầm từ Internet


Kính bơi: Tập bơi với kính bơi rất tốt. Sẽ không còn nỗi sợ nước vào mắt và có thể mở mắt dưới nước để học các động tác kỹ thuật; xem những người khác tập và bơi thế nào. Ngoài ra, bơi với kính bơi, mặt có thể úp xuống nước để toàn thân, từ đầu, gáy tới lưng và chân tạo thành một đường thẳng giảm lực cản của nước. Bơi với kính bơi không cần vươn cổ giữ đầu trên mặt nước nên không mất sức. Kính bơi có nhiều loại: Loại bèo 30K; loại tầm tầm 70 – 120K; loại xịn vài trăm K. Mới tập bơi chỉ nên dùng loại tầm tầm. Kính bơi ở Trịnh Hoàn Đức (Hà Nội) đắt hơn nhiều giá so với các cửa hàng ở Nguyễn Thái Học gần đó.


Ảnh minh hoạ sưu tầm từ Internet

Nút tai: Nên sử dụng nút tai để phòng chống các bệnh về tai. Bơi sải là kiểu bơi nước dễ vào tai nhất vì khi người lật từ phía nọ sang phía kia, một bên tai sẽ áp xuống nước, rẩt dễ bị nước vào. Giá nút tai ở phố Nguyễn Thái Học (Hà Nội) là 10-15K.

Quần áo bơi: Bơi ở bể bơi công cộng, đương nhiên mặc quần áo bơi, (tuy vậy, có bể vẫn cho anh em diện quần đùi). Vào mùa đông, chị em nên dùng áo một mảnh để chống rét. Ở nước ngoài, khi trẻ sơ sinh tập bơi ngoài trời, vào mùa đông, các em sẽ được mặc quần áo đặc biệt, giống như quần áo của người nhái để cơ thể khỏi lạnh.

Các đồ cần thiết khác: Quần áo thay, khăn tắm, tăm bông ngoáy tai, nước gội đầu, lọ dung dịch nước muối nhỏ mắt, mũi (có bán tại hiệu thuốc) là những thứ người học bơi, đi bơi nên chủ động mang theo. Có thể hơi lỉnh kỉnh tý, nhưng chính là giữ gìn sức khỏe cho mình. 
 


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 
 © E-Bơi
Chữa bệnh sợ nước

CHỮA BỆNH SỢ NƯỚC

Ngày 30 tháng 5 năm 2009
 
Sau buổi tập thứ nhất ở Thiên Đường Bảo Sơn, mà kết quả là "Út Thêm biết bơi sau vài phút...",  E-Bơi tổ chức buổi tập thứ 2 tại bể bơi Học Viện Kỹ thuật quân sự. Bể này nằm cuối đường Hoàng Quốc Việt, trong ngõ 100B, sát trường Đại học Điện lực. Giá vào cửa khá mềm; người lớn 15K, trẻ em 12K. Chỉ tiếc, bể không mở cả ngày, buổi sáng ....; buổi chiều từ 15g tới 19g30. Bể bơi không có mái che, có dải phân cách thành các làn bơi, vì thế không có chuyện bơi ngang, bơi xiên. Nói chung là khá ổn cho người lớn học bơi.   


Tập thở ra dưới nước - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi Team


"Lớp học" có 11 người kể cả bác Tao Táo To - "huấn luyện viên". Trừ bác 3 Tê (Tờ Tờ Tờ), trong 10 người còn lại, hai bé Bi, Uyên là những người trẻ nhất, sẽ được Luyện tập theo chế độ riêng; 8 người khác, nam có, nữ có, người có gia đình, người chưa, Tất cả có lý lịch bơi lội "cực kỳ ấn tượng": Nhõn một nam thanh niên biết bơi chó và sải ở trình độ tiểu học, còn lại rất sợ nước sặc vào mũi, hoặc không sợ nước, nhưng không biết cách thở dưới nước, cứ xuống nước là chìm, chẳng làm cách nào nổi người được. Và phần lớn đã vào chuyên mục E-Bơi của Pi C&E đọc... lơ mơ về học bơi với trí khôn, biết bơi sau 10 phút... Tập thở ra dưới nước - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi Team

Sau màn điều tra "lý lịch bơi lội", mọi người bắt đầu làm quen với "E-Bơi cơ bản - Thực hành 1" ở chỗ nước sâu tới ngang vai. Đó là việc cho đầu chìm xuống nước.

Việc này tưởng đơn giản, hoá ra không phải. Rất nhiều người, kể cả các... cô Tây, cứ nghĩ tới việc phải nhúng đầu chìm vào nựớc là cuống lên, cứng người lại, (Hãy Click xem Video Clip minh hoạ). Nguyên nhân của Bệnh Cà cuống chỉ là do tâm lý sợ nước sặc vào mũi, vào phổi, gây ngạt thở.

Có hai cách nhúng đầu chìm vào nước mà không bị sặc, đơn giản là:

1 - Há miệng thở sâu rồi nín thở và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước. Khi nín thở, nước không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở ra, thở vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và hít thở bình thường như trên cạn. 

2 -  Há miệng thở sâu và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước, đồng thời từ từ thở ra bằng mũi. Như vậy, nước cũng không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và thở vào bằng miệng.
  
 Người học truyền kinh nghiệm cho nhau - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi Team

Nguyên tắc hô hấp khi bơi là: "Dưới mặt nước - Thở ra bằng mũi. Trên mặt nước - Hít vào bằng mồm". Kỹ thuật thở ra, hít vào khi bơi có thể Luyện tập trên cạn không cần xuống nước. Rất tiếc là nhiều người quen học bơi bằng chân tay, thay vì học bơi bằng trí khôn, nên cứ phải xuống nước mới tập được.

Sau một hồi nhô lên hụp xuống với chút ít luống cuống, tất cả đã nhúng được đầu vào nước và hít vào thở ra với một trong hai cách trên ngon lành. Bệnh sợ nước coi như được chữa trị tận gốc.     

Lời khuyên của bác Tao Táo To:

1 - Người học bơi nên có kính bơi, có nút tai. Kính bơi giúp nước không vào mắt; giúp mở mắt dưới nước nhìn người khác bơi thế nào. Học như thế sẽ nhanh hơn. Nút tai chống nước vào tai, ngăn các bệnh về tai.

2 - Có thể học tất cả kiến thức cơ bản về bơi lội sau đây trên cạn: Hít vào thở ra khi bơi, cách thả nổi, các động tác bơi sải, bơi ếch, kỹ thuật phòng chống chết đuối, kiến thức về sông nước...để xuống nước là thực hành ngay, không mất nhiều thời gian. 
 
Click ở đây xem bé Uyên học bơi - Ảnh Vũ Minh Tuân, E-Bơi Team

VÀI NÉT VỀ E-BƠI & E-BƠI TEAM

Dự án E-Bơi và E-Bơi Team được Pi C&E khởi động ngày 19/01/2009 nhằm giảm thiểu tai nạn sông nước cho trẻ em

Mục tiêu của E-bơi: "Để không còn đứa trẻ nào bị chết đuối"

Nét đặc biệt của E-Bơi: 
  
 • E-Bơi giúp mọi người học bơi bằng tư duy, học bơi bằng "trí khôn";
 • E-Bơi giúp mọi người tự học bơi ở nhà, ngay trên cạn để xuống nước có thể bơi ngay được;
 • E-Bơi giúp mọi người học cách ứng xử khôn ngoan với tai nạn sông nước;
 • E-Bơi khơi dậy khả năng bơi lội tiềm ẩn trong mỗi con người.
      
  Triết lý bơi lội của E-Bơi:

  René Descartes  nói:

  "I think, therefore I am" - "Tôi tư duy, vì vậy tôi hiện hữu"

  Học René Descartes, E-Bơi nói:

  "I think of swimming, therefore I can swim" hay "Think of swimming, be swimming!"

  "Tôi suy nghĩ về bơi là tôi biết  bơi"

  hay

  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"  


 • Logo E-Bơi - Tác giả Vũ Minh Chinh, E-Bơi Team 


  Slogan của E-Bơi:
   
  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"


  ©E-Bơi  
   
    


  HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
  bằng cách:
  Đừng quên

  ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


   
   

  Vượt qua nỗi sợ nước
  Video Clip từ YouTube

  Trong Clip này, chúng ta sẽ xem một người sợ nước, vượt qua nỗi sợ nước như thế nào. Đầu tiên là từ từ nhúng miệng xuống nước để làm quen dần với nước, tiếp đó là nhúng mũi và thở ra bằng mũi. Để khỏi bị sặc nước, người này cũng cũng ngân vang ư ư ư ư... Học bơi ở đâu chả thế, nước Tây như thể nước Lào, đúng không nhỉ?   
  Muốn chữa bệnh sợ nước, không thể lẩn tránh nước mà phải đối mặt với nó. Thực ra, muôn lẩn tránh nước cũng không được vì 2/3 cơ thể chúng ta là nước. Hãy dũng cảm đối mặt với nó, hoà mình vào nó để rồi tìm cách kiểm soát nó.  


  • Biết mình;
  • Biết nước;
  • Biết bản chất chuyển động bơi lội; 
  • Biết cách hít thở khi bơi lội;  
  • Biết cách thả nổi & thư giãn;
  • Biết cách bơi chìm đầu (Lặn);
  • Biết chuyển động DỊCH CÂN KINH;
  • Biết chuyển động CÁ HEO (DOLPHINE). 
  Và luôn nhớ

  BÌNH TĨNH THÌ NỔI - HOẢNG LOẠN THÌ CHÌM


   © E-Bơi 
   

  Giải pháp PCCĐ truyền thống

  Vì cho rằng chết đuối là do không biết bơi, nên giải pháp thông thường hiện nay là tuyên truyền, vận động mọi người học bơi. Môn bơi lội hiện cũng đang được đưa thí điểm thành môn học bắt buộc tại một số trường học.

  Song song với những hoạt động trên, các tổ chức nhà nước, xã hội thường xuyên phát động, tổ chức các sự kiện, dự án giúp mọi người nhận thức mối nguy hiểm của tai nạn sông nước; giúp mọi người hiểu việc học bơi là cần thiết; giúp tổ chức các lớp học bơi.

  Tại các lớp dạy bơi, mô hình học bơi truyền thống - tập bơi trong môi trường nước được áp dụng (Hình 2).
     Ưu và nhược điểm của mô hình truyền thống 

  Ưu điểm của mô hình này là người học bơi được tập luyện và làm quen với môi trường nước. Sau khi học bơi, khả năng bơi lội của người học được kiểm chứng ngay. Hạn chế của mô hình này là việc tập bơi phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như:

  - Cơ sở hạ tầng, nhân vật lực (bể bơi, trang thiết bị, người dạy);
  - Môi trường sống, làm việc (khả năng tiếp cận ao, hồ, sông, ngòi, biển);
  - Sự chủ động của cá nhân.

  Ngoài ra, trong mô hình truyền thống, sự khác biệt về tâm sinh lý, thể lực của từng người tập chưa được chú trọng. Với các hạn chế trên, khâu “Tập bơi dưới nước” đã trở thành “Nút thắt cổ chai”. Không giải quyết được “Nút thắt cổ chai” này, số người không biết bơi sẽ tăng theo thời gian, nguy cơ nhiều người chết đuối càng lớn.

  Để theo dõi tình hình tai nạn sông nước hàng ngày: Xin hãy Click vào đây

  (Trích từ "E-Bơi phòng chống chết đuối cho người không biết bơi" - Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số: 737/2009/QTG)  


  HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
  bằng cách:
  Đừng quên

  ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


   
   
   ©E-Bơi  Số đông nghĩ về bơi lội như nào?

  Phần đông người dân không biết bơi, nhưng rất nhiều trong số những người này lại không hề quan tâm đến bơi lội. Có rất nhiều nguyên nhân (xem bài "Tai nạn sông nước và khả năng phòng chống hiện nay") khiến cho họ không quan tâm đến bơi lội, nhưng quan trọng hơn cả là tính thụ động.

  Ai cũng biết, người tham gia giao thông phải học luật giao thông; người sống ở nhà cao tầng phải quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy, cách ứng biến khi có động đất xảy ra,...vv. Tuy nhiên, những người không biết bơi lại không hề trang bị kiến thức về sông nước để bảo vệ chính mình khi qua sông đò, tắm biển... Mọi người bình thản xuống phà, xuống thuyền, bình thản tắm lội ở một khu vực nước xa lạ mà không hề nghĩ tới nguy hiểm đang rình rập mình.

  Một quốc gia với hệ thống sông ngòi, ao hồ dày đặc và bờ biển dài hơn 2000km dọc suốt chiều dài đất nước mà phần đông người dân không biết bơi. Vậy nhưng trong số đó cũng không nhiều người nghĩ đến việc học bơi và tìm hiểu các phương pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân... Điều này có còn là bình thường?

  Và nếu ai đó nghĩ đến việc học bơi thì những trở lực gặp phải như: Tâm lý sợ nước, Tâm lý cho rằng việc học bơi khó... cùng với điều kiện cơ sở hạ tầng còn thiếu cũng đủ dập tắt cái mong muốn thoáng qua ấy. Đó là trạng thái luẩn quẩn dẫn đến phần đông người dân Việt Nam không quan tâm đến việc trang bị cho mình kiến thức về tai nạn sông nước như phản xạ tự nhiên.

     Vậy trong số các bạn, nếu bạn chưa biết bơi thì có bao giờ bạn đặt câu hỏi: Nếu bỗng mình rơi xuống nước thì phải ứng xử thế nào?! Hầu hết khi bị rơi xuống nước, tất cả mọi người đều hoảng loạn. Những người không biết bơi kéo chìm luôn cả những người biết bơi và gây ra những tan nạn thảm khốc, làm hàng loạt người chết.

  Nếu mọi người biết rằng, chỉ cần dành chút ít thời gian học bơi trên cạn, học bơi bằng "trí khôn" với E-Bơi, tai nạn chết đuối thương tâm đã không xảy ra thường xuyên đến thế. 
   
  Để theo dõi tình hình tai nạn sông nước hàng ngày: Xin hãy Click vào đây

  (Trích từ "E-Bơi phòng chống chết đuối cho người không biết bơi" - Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số: 737/2009/QTG)  NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
  • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
  • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
  • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
  • "Không có thày, đố mày học bơi";
  • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
  • Muốn tự học mà không sách đọc;
  • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
  • ...
  • Sao bạn không:

   "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"???    
  ©E-Bơi    Tai nạn sông nước và khả năng phòng chống

  Những thông tin có nội dung tương tự sau đây có thể được tìm thấy hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng: «Trẻ em tử vong nhiều nhất do đuối nước»; «Hai nữ sinh đại học ngoại thương chết đuối»; «Chết đuối khi tắm biển ở Đà Nẵng»; «Tắm ở hố sâu, 2 cháu bé chết đuối» …

  Theo báo cáo của các cơ quan có thẩm quyền, số tai nạn sông nước và số người tử vong do đuối nước hàng năm ở Việt Nam rất cao, trong đó hầu hết là trẻ em (~ 3500 em/năm).

  Đuối nước/Chết đuối là gì?

  Khi một người bị chất dịch (thường là nước) tràn vào mũi miệng làm cho không thở được thì người đó sẽ bị đuối nước. Đuối nước lâu, não thiếu oxy, người sẽ bị chết ngạt. Nguyên nhân có thể là do nước sặc vào phổi, hoặc vào đường hô hấp gây phản ứng co thắt dẫn tới ngạt thở. Đuối nước ở dưới nước gây tử vong gọi là chết đuối.

  Nguyên nhân phòng chống hạn chế hiện nay

  Dù thực trạng tai nạn sông nước hiện là nghiêm trọng, nhưng khả năng phòng chống của xã hội rất hạn chế và bất cập. Có lẽ là do Quan niệm không đúng về nguyên nhân chết đuối dẫn tới cách phòng chống chết đuối không đúng.  

  Người ta thường nghĩ chết đuối là do không biết bơi. Từ đó, muốn không chết đuối phải xuống nước học một cách bơi nào đó: bơi sải, bơi ếch, hoặc bơi ngửa ... Tuy nhiên, vẫn có những người biết bơi, thậm chí bơi giỏi chết đuối. Và đã có nhiều trẻ em, dù ở trên cạn vẫn bị thiệt mạng vì nước do chẳng may bị chìm trong chậu tắm, vục đầu vào chum nước, ngã gục mặt vào vũng nước ... (đuối nước).

  Rõ ràng không biết bơi chỉ là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chất dịch (thường là nước) tràn vào mũi miệng làm ngạt thở gây tử vong. Nếu cứ cho rằng, để không bị chết đuối, cách duy nhất là xuống nước học bơi, khi:
   
 • Bơi lội chưa là môn học phổ cập, bắt buộc trong nhà trường;
 • Cơ sở vật chất, nhân lực (bể bơi, người hướng dẫn …) cho việc dạy và học bơi còn thiếu;
 • Tuyên truyền và giáo dục về sự cần thiết của bơi lội còn yếu với nhiều bất cập;
 • Thông tin, tài liệu, sách vở cho việc dạy và học bơi không nhiều và chưa phù hợp;
 • Nhận thức và tính chủ động của người dân chưa cao;
 • Dân số ngày càng tăng,
 • thì số người không biết bơi càng tăng và số người bị chết đuối sẽ phải tăng theo. Nếu không có cách tiếp cận khác, bức tranh về tai nạn sông nước sẽ vẫn ảm đạm, u ám. Và ...

  E-BƠI ĐàĐƯA RA CÁCH TIẾP CẬN MỚI ... 

  Để theo dõi tình hình tai nạn sông nước hàng ngày: Xin hãy Click vào đây

  (Trích từ "E-Bơi phòng chống chết đuối cho người không biết bơi" - Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số: 737/2009/QTG) 
   
  ©E-Bơi