25/05/2009 21:47 330
Hagiwara Tocomo bơi trườn sấp
Muốn bơi trườn sấp tốt, trước tiên phải thở tốt, thả nổi tốt và lướt nước tốt. Hãy tập chắp tay thẳng trên đầu, co chân, chùng người chìm hẳn vào nước và chuyển sang tư thế nằm sấp để  đạp chân vào thành bể lướt nước tới trước. Khi mới tập, bạn sẽ có lúc lao xiên xiên, đầu vai nổi trên mặt nước, thân người lúc vặn bên trái lúc vặn bên phải, cơ bắp luôn căng cứng... Hãy tập cho tới khi có thể lướt được xa với một cú đạp, thân người lướt tới thư thái mềm mại. Chỉ khi đạt được mức đó bạn mới nên chuyển sang tập đập chân, tiếp tới là tập tay rồi phối hợp tay chân.


 

Video Clip sưu tầm từ Internet


Nếu quan sát hai kiểu bơi trườn sấp và bơi bướm, bạn sẽ thấy kiểu quạt tay trong cà hai loại bơi này khá giống nhau với quỹ tích chuyển động của từng bàn tay trong như sau: Lúc đầu tay quạt chếch sang, tiếp đó gập khuỷu kéo nước, duỗi khuỷu ép, vuốt nước nước ra sau rồi vòng lên cao, thoát khỏi mặt nước đưa ra trước.

Sự khác biệt ở đây là khi bơi bướm, hai tay luôn quạt giống nhau, hoặc cùng ở trên mặt nước, hoặc cùng ở dưới mặt nước; còn khi bơi trườn sấp, hai tay quạt luân phiên, tay này trong nước, thì tay kia trên mặt nước. Nói chung, nếu đã biết bơi trườn sấp thì học bơi bướm dễ hơn.


© E-Bơi

Chia sẻ: