20/06/2009 22:39 707
E-Bơi lên VTC News
Mỗi ngày, bể bơi đón hơn 500 lượt khách nhờ nắng nóng

(VTC News) - Nắng nóng khiến các ông bố bà mẹ không tìm ra giải pháp nào để... “làm mát” cho con ngoài cách cho con đi bơi khiến cho lượng khách ở những “bể vầy” này tăng đột biến.

Khảo sát qua một số bể bơi trên địa bàn thành phố tầm từ 15h – 19h cho thấy, khu vực bể bơi dành cho trẻ em đông hẳn lên so với trước đây.
 
Cách phòng chống chết đuối cho những người không biết bơi theo kỹ thuật của E - bơi:

a) Giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn khi bị rơi xuống nước

Có một nghịch lý, người không biết bơi khi rơi xuống nước, càng khua đập loạn xạ hòng để nổi, thì lại càng nhanh chìm. Càng hoảng loạn, càng nhanh chết đuối. Trong trạng thái gấp gáp, kích động, cơ bắp hoạt động nhiều sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, buộc hệ tuần hoàn, hô hấp cũng phải hoạt động nhiều hơn. Hậu quả là người ta sẽ dễ bị sặc nước, dễ bị chuột rút hơn, nhanh chìm hơn khi bình tĩnh.  

Hoảng loạn rõ ràng không phải là giải pháp đúng trong trường hợp này. Giữ được bình tĩnh là 99% thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Vì chỉ giữ được bình tĩnh, mọi người mới có thể thực hiện kỹ thuật tiếp theo để bảo toàn tính mạng

b) Thực hành kỹ thuật nhô lên hụp xuống

Như đã biết, chết đuối không phải do không biết bơi, mà do bị nước sặc vào đường hô hấp gây ngạt thở. Vậy chỉ cần biết cách nâng mũi và miệng nhô khỏi mặt nước để thở như trên cạn là ổn.

Khi bạn rơi xuống nước, sẽ bị nước đẩy thẳng đứng từ dưới lên với lực có độ lớn bằng trọng lượng của phần nước mà bạn chiếm chỗ. Hãy tận dụng tối đa lực đẩy đó để đẩy đầu, miệng và mũi lên phía trên bằng cách … đừng làm gì cả, ngoài việc bình tĩnh nín thở. Hãy bình tĩnh nín thở và thả lỏng chân tay, thả lỏng cơ bắp, đừng hoảng loạn.

Do bạn bị trái đất hút với một lực luôn lớn hơn lực đẩy thẳng đứng của phần nước mà bạn chiếm chỗ từ dưới lên, đầu bạn sẽ chìm vào trong nước, nhưng chỉ một chút thôi. Lồng ngực với hai lá phổi sẽ giống cái phao cứu sinh nâng cơ thể và đầu của bạn nổi bập bềnh, xiên xiên sát mặt nước. Cứ yên tâm là bạn sẽ không chìm.

Khi bạn không nín thở được nữa, chính là lúc bạn phải nhô lên để thở ra, hít vào. Với lực đẩy Ác-si-mét thì việc này quá dễ.

Bạn hãy co hai cánh tay sát người, gập lại nơi khuỷu tay, để hai bàn tay ngang vai, hướng lòng bàn tay ra phía trước, rồi quạt tay ấn nước xuống phía dưới để đẩy đầu, mũi và miệng nhô khỏi mặt nước. Rõ ràng là, tay ấn nước xuống, đầu phải nhô lên – Đó là nguyên tắc phản lực.

Hãy nhớ, lúc quạt tay ấn nước xuống dưới, cũng đồng thời là lúc bạn thở ra bằng mũi. Bạn chỉ thở vào bằng miệng khi đầu nhô lên khỏi mặt nước. Sau đó, bạn lại rơi chìm vào nước, lại nín thở như trước, rồi lại quạt tay ấn nước xuống dưới để đầu nhô lên ...

Nếu bình tĩnh và tự tin hơn, bạn không cần nín thở mà có thể thở ra nhè nhẹ bằng mũi khi đầu chìm trong nước, lúc quạt tay đẩy đầu nhô lên, bạn sẽ thở vào bằng miệng. Nguyên tắc hít vào thở ra trong khi nhô lên hụp xuống rất đơn giản, dưới nước thở ra từ từ bằng mũi, trên mặt nước, thở nhanh vào bằng miệng. 

Quạt nước xuống phải có lực, nhưng không quá mạnh, chỉ cần vừa đủ để đầu, miệng và mũi nhô lên tiện cho việc thở vào. Cần tiết kiệm sức để tồn tại lâu dài dưới nước. Với kỹ thuật này, dù không biết bơi, bạn có thể tồn tại lâu dài dưới nước, tạo điều kiện cho người khác đến cứu. Với kỹ thuật này bạn không chỉ tự cứu mình mà còn không gây nguy hiểm cho người khác.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết liên quan đến kỹ thuật phòng chống chết đuối khi bơi, có thể tham khảo tại trang web: http://www.pi-company.com.vn  
 

Bể bơi Thái Hà (5 – Thái Hà) có 2 hệ thống bể dành cho cả trẻ em và người lớn thì bể bơi  dành cho trẻ em luôn nườm nượp khách.

Phụ huynh đưa con đi bơi đứng chờ ở ngoài cũng chuyện trò rôm rả, cứ một bé một mẹ hoặc bố, thậm chí có người còn đưa cả “đại gia đình” gồm 5 - 6 em lít nhít đi bơi như gia đình anh Sơn (Đặng Tiến Đông): “Trời nóng lắm, chiều chiều đưa các cháu nó đi bơi cho đỡ nóng, có 3 đứa là con mình và 2 đứa kia là con ông anh, đưa hết đi một lượt cho chúng nó có bạn”.
Con bơi, bố mẹ đứng trông trên bờ - Ảnh của VTC News

Chị Hồ Lệ Thu (Láng Hạ) cho biết: "Mấy hôm nay nhà tôi chủ trương đưa con đi bơi, thứ nhất là do nóng quá, thứ hai là cho cháu nó bơi cho khỏe người, tôi thấy bể bơi Thái Hà nước khá sạch, mùi clo không nồng như nhiều bể khác và giá cả ở đây cũng khá hợp lý".

Anh Nguyễn Văn Quý, Phụ trách bể bơi Thái Hà cho biết: “Lượng khách về cơ bản thì cứ nóng lên là đông khách, lượng khách ở chúng tôi vẫn giữ ở mức độ khoảng 400 – 500 người/ngày. Hôm nào cao điểm thì khoảng 600 lượt/ngày. Gần đây khu vực bể trẻ em thường xuyên đông, ngày nào cũng khoảng từ 150 – 200 cháu”.

Về các dịch vụ ăn theo như cho thuê áo, kính bơi, nước giải khát….không có gì biến động, mức giá ngang với giá bán ngoài.

Còn theo nhận xét của ông Nguyễn Trọng Hải, Phụ trách bể bơi Bốn Mùa (14  Đặng Tiến Đông) thì “so với bể bơi ngoài trời, bể bơi trong nhà bao giờ cũng ít khách hơn, mỗi ngày chúng tôi tiếp khoảng 200 – 300 lượt khách. Mấy ngày nay, tự nhiên lượng khách nhí đông hơn hẳn, tuy bể không được rộng nhưng được cái có mái che nên các phụ huynh cũng không lo ngại các cháu cảm nắng”.

“Việc đảm bảo an toàn, an ninh, vệ sinh, chất lượng nước được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Còn các dịch vụ đi theo thì thường chúng tôi bán nước uống loại đóng chai sẵn có nhãn mác của các công ty phân phối”, ông Hải cho biết thêm.

Bể vầy Quán Đảo nằm trên hồ Hoàng Cầu (Quận Đống Đa) còn đông đúc khách nhí hơn vì đây vốn là bể dành riêng cho trẻ em. "Nếu trước đây khoảng 100 lượt/ngày thì nay khoảng 150 lượt/ngày", anh Hoàng - Nhân viên phụ trách cho hay.

Chắc chắn rằng với thời tiết nắng nóng của mùa hè, sẽ có nhiều phụ huynh muốn cho con mình đi bơi, tuy nhiên, theo khuyến cáo, phụ huynh nên chọn thời gian phù hợp (đầu sáng sớm hoặc sau 17h30 chiều) để tránh các vấn đề nảy sinh như cảm nắng… ảnh hưởng tới sức khỏe các em.

Nguồn: VTC News
 


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

 


Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

 • 02/01/2020 08:39
 • 1189

Ngày 24/12, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn đánh giá, bình chọn các sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em.

Bài viết khác

Bưu điện Việt Nam - Cách dạy bơi độc đáo

Bưu điện Việt Nam - Cách dạy bơi độc đáo

 • 09/06/2009 07:09
 • 767

E-Bơi là dự án “Phòng chống tai nạn sông nước cho học sinh với E-Bơi”, được Công ty TNHH Tư vấn và Truyền thông Văn hóa – Giáo dục – Môi trường PI triển khai từ đầu năm 2009. Cách tiếp cận của E-Bơi khác với phương pháp học bơi truyền thống ở chỗ, E-Bơi cho rằng: Muốn học bơi không nhất thiết phải xuống nước và có thể phòng chống chết đuối ngay cả khi không biết bơi. Để học bơi...