28/09/2009 09:08 726
Sức khoẻ & Gia đình - Con người sinh ra không phải để chết đuối
 
Quan niệm của các ông bố bà mẹ về việc cho con học bơi cần phải thay đổi, bởi trẻ em có rất nhiều bí ẩn thú vị mà ta chưa hề biết.Trẻ bẩm sinh đã biết bơi

Thực ra, hơn 9 tháng trong bụng mẹ, trẻ sống trong môi trường nước. Bởi thế, có thể nói bẩm sinh đứa trẻ nào cũng đã biết bơi và thích nô đùa trong nước. Có vô số phản xạ rắc rối của trẻ đã hình thành ngay từ khi còn là thai nhi, hai trong số đó là phản xạ lặn và phản xạ đạp. Hai phản xạ này, khi được kích hoạt, sẽ làm cho đứa trẻ ngưng thở nếu phần đầu bị chìm vào nước và làm cho chân tay nó vung vẩy đạp nước như bơi lội. Đứa trẻ chỉ thở trở lại khi đầu nhô lên khỏi mặt nước. 

Chính hai phản xạ vàng đó giải thích tại sao trẻ con mới sinh ra không sợ nước và chúng có thể học bơi từ rất sớm. Rất tiếc, hai phản xạ rất cần cho việc bơi (và sống sót trong nước) này, chỉ tồn tại trong trẻ nhỏ tới 18 tháng. Nếu không được kích hoạt và duy trì kịp thời, chúng sẽ mất đi do môi trường sống thay đổi. Đứa trẻ, sau khi sinh ra, thay vì sống và hoạt động trong nước, nó bắt đầu học lẫy, học bò, học ngồi, học đứng, học đi lại trên mặt đất và quên dần môi trường nước, quên dần khả năng bơi lội bẩm sinh. Thời gian tiếp xúc với nước của nó trở nên ngắn ngủi, chỉ còn là những lúc tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Và thế là thay vì thích nô đùa trong nước, nó trở nên sợ nước.

Tận dụng phản xạ vàng
 
Ở nhiều nước trên thế giới, người ta đã tận dụng hai phản xạ vàng nói trên để dạy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ học bơi từ rất sớm. Ở Mỹ, công ty Infant Swimming Resources đã dạy hơn bảy triệu lượt bài giảng về kỹ năng bơi tự cứu, và huấn luyện cho hàng trăm ngàn trẻ sơ sinh biết cách thực hiện kỹ năng này. Waterbabies đã từng có "học viên nhí" mới chỉ hai ngày tuổi, khi cuống rốn còn chưa rụng. Ở Anh, công ty Waterbabies mỗi tuần có hơn 300.000 học viên học bơi là... trẻ em dưới hai tuổi. 

NHỮNG NHẬN THỨC SAI LẦM

> Nhiều người lớn cho rằng không thể dạy bơi cho trẻ nhỏ và vô tình để những phản xạ vàng của trẻ bị mai một đi
> Một số người thiếu kiến thức, bản thân cũng chưa biết bơi và sợ nước, nên nghĩ con mình cũng sợ nước như mình, vì thế chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện cho con học bơi.
> Một số người nghĩ rằng chẳng biết bơi cũng chẳng chết, mà không hiểu rằng bơi là một trong những môn thể thao giúp phát triển cơ thể hoàn hảo nhất, và cũng là một trong những cái thú của thể thao kết hợp giải trí.
> Một số người bao bọc con quá đáng, nhất là khi chúng tiếp xúc với môi trường nước, nên tạo ra tác dụng tiêu cực, làm cho trẻ dễ trở nên sợ nước, lảng tránh học bơi sau này. Trong nhiều gia đình, việc tắm rửa, gội đầu cho trẻ có thể trở thành gánh nặng, khi chúng sợ nước dội lên đầu, sợ bị nước rơi vào mắt, mặt, mũi.
> Một số ông bố bà mẹ biết bơi, và dạy con bơi theo cách của mình, đôi khi sai kỹ thuật, khiến đứa trẻ bơi không đúng tư thế, phương pháp, có thể có hại cho sự phát triển của cơ thể.    


Ở Việt Nam, rất ít ông bố bà mẹ dám liều cho đứa trẻ còn chưa biết lẫy học bơi. Nước ở các bể bơi cũng không đủ sạch, hoặc sạch thì quá đắt, thế nên việc học bơi của trẻ cứ bị lùi dần. Và kết quả là số trẻ không biết bơi cứ thế tăng lên, số tai nạn chết đuối ở trẻ nhỏ cũng tăng theo. Là đất nước vốn có nhiều hồ ao, sông ngòi với bờ biển dài, nhưng mỗi năm Việt Nam có khoảng 3500 em nhỏ bị chết đuối (theo Cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em và tổ chức UNICEF Việt Nam.)

Rõ ràng là không thể giải quyết tận gốc tai nạn sông nước với những quan niệm và cách dạy bơi dưới nước và chỉ cho trẻ lớn tuổi trở lên (Xem các địa chỉ dạy bơi qua mạng trong phần dưới). Để khắc phục điểm yêu này, một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với mong muốn "phổ cập bơi lội cho người Việt" đã ra đời. Tổ chức này - được thành lập và kết nối bởi Công ty Pi C&E với Dự án E-Bơi - đã đưa ra những cách tiếp cận mới:

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

Cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các bậc cha mẹ biết cách biến việc tắm rửa hàng ngày của trẻ nhỏ thành những buổi vui đùa thú vị với  nước để chúng không mắc chứng sợ nước; Giúp người lớn biết cách kích hoạt phản xạ lặn, phản xạ đạp chân đạp tay của trẻ nhỏ trong điều kiện Việt Nam...

Đối với trẻ em lứa tuổi từ cấp một trở lên:

Cung cấp các kiến thức về sông nước, về khả năng phòng chống chết đuối bẩm sinh của con người; Giúp nắm bắt các kỹ thuật thở, thả nổi, tồn tại lâu dài dưới nước nhờ tư duy, nhờ "trí khôn" để phòng chống tai nạn sông nước. Tất cả các kiến thức này có thể học ngay trên cạn, không cần xuống nước. Để phòng chết đuối thì việc làm thế nào đó để tồn tại lâu dài dưới nước quan trọng hơn việc học bơi ếch, bơi sải, bơi bướm.

Đối với những người lớn tuổi chưa biết bơi:

Giúp họ chữa bệnh sợ nước và nắm bắt kỹ thuật phòng chống chết đuối nhờ vận dụng kiến thức đơn giản như: cấu tạo cơ thể con người, lực đẩy Archimet, định luật Becnuli, tính chất vật lý của nước.../.

HỌC BƠI QUA MẠNG
 
Lan Oanh & Hà Phương
Tạp chi Sức khoẻ & Gia đình số 7-2009

VÀI NÉT VỀ E-BƠI & E-BƠI TEAM

Dự án E-Bơi và E-Bơi Team được Pi C&E khởi động ngày 19/01/2009 nhằm giảm thiểu tai nạn sông nước cho trẻ em

Mục tiêu của E-bơi: "Để không còn đứa trẻ nào bị chết đuối"

Nét đặc biệt của E-Bơi: 
  
 • E-Bơi giúp mọi người học bơi bằng tư duy, học bơi bằng "trí khôn";
 • E-Bơi giúp mọi người tự học bơi ở nhà, ngay trên cạn để xuống nước có thể bơi ngay được;
 • E-Bơi giúp mọi người học cách ứng xử khôn ngoan với tai nạn sông nước;
 • E-Bơi khơi dậy khả năng bơi lội tiềm ẩn trong mỗi con người.

  Triết lý bơi lội của E-Bơi:

  René Descartes  nói:

  "I think, therefore I am" - "Tôi tư duy, vì vậy tôi hiện hữu"

  Học René Descartes, E-Bơi nói:

  "I think of swimming, therefore I can swim" hay "Think of swimming, be swimming!"

  "Tôi suy nghĩ về bơi là tôi biết  bơi"

  hay

  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"  


  Logo E-Bơi - Tác giả Vũ Minh Chinh, E-Bơi 


  Slogan của E-Bơi:
   
  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"

  ©E-Bơi
   


  NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


  • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
  • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
  • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
  • "Không có thày, đố mày học bơi";
  • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
  • Muốn tự học mà không sách đọc;
  • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
  • ...

   Sao bạn không:

   


   

 • Chia sẻ:

  Bài nổi bật

  Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

  Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

  • 02/01/2020 08:39
  • 1189

  Ngày 24/12, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn đánh giá, bình chọn các sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em.

  Bài viết khác

  Báo điện tử Tỉnh Lào Cai - Học bơi không đợi tuổi

  Báo điện tử Tỉnh Lào Cai - Học bơi không đợi tuổi

  • 26/06/2009 08:26
  • 923

  Thời đại Internet có khác, thông tin vừa mới có ở đây, thoắt một cái đã được chuyển đến tận đẩu tận đâu. Đấy! E-Bơi với học bơi không đợi tuổi đã đến tận Lào Cai. Hồi bé cứ nghĩ, Lào Cai, Tuyên Quang và mấy tỉnh trên phía Bắc, phía cao tít, làm sao lụt được bởi có bao nhiêu nước chảy hết về xuôi rồi còn gì. Hoá ra vì quả đất tròn nên không phải thế, mà là chỗ nào cũng lụt được...