04/10/2009 19:43 914
O2TV - E-Bơi - Khách sạn Fortuna và...
... "Phòng chống chết đuối với "Trí khôn"

27/09/2009 - Một ngày Chủ nhật đẹp trời. Từ sớm, E-Bơi và đội quay của O2 TV đã có mặt tại sảnh lớn của Khách sạn Fortuna 68 Đường Láng Hạ. Cả hội được Thuỳ Duyên Jenny - Phụ trách PR của KS đón tiếp nhiệt tình, rồi được dẫn lên bể bơi của KS tại tầng 5.
Bể bơi KS Fortuna, Láng Hạ, nơi E-Bơi và O2TV khởi quay
"Phòng chống chết đuối với "Trí khôn"" 


Bể nhỏ, nước rất trong và nằm trong một khung cảnh rất nên thơ. Nếu không vì sứ mệnh "Để không còn đứa trẻ nào bị chết đuối", thì buổi bơi hôm nay, tại đây sẽ có giá là 10 USD. Bể đẹp thế cơ mà.

E-Bơi cùng Chị Thu O2 TV duyệt kịch bản lần cuối


Hai MC rất chuyên nghiệp, rất trẻ trung


Phải đi làm vào ngày Chủ Nhật. dĩ nhiên chẳng thích, nhưng mấy ai có dịp biết các anh chị truyền hình làm việc thế nào, mấy ai biết học bơi bằng trí khôn ra sao và mấy ai có dịp bơi ở bể bơi xịn thế này. Một buổi đi làm "win - win" nhiều mặt đấy chứ.
Vào lớp! Vào lớp nào...


"Bơi phải xuống nước, nhưng học bơi, học phòng chống chết đuối không nhất thiết phải xuống nước", và mọi thứ liên quan tới bơi lội đều có thể học ngay trên cạn để khi rơi xuống nước là có thể ứng phó được ngay. Đó là triết lý của E-Bơi, là cách E-Bơi xã hội hoá việc học bơi, học phòng chống tai nạn sông nước đến từng gia đình, từng người dân.  

 Và bấm máy thôi.


"Học bơi bằng trí khôn", học bơi trên cạn, nghe rất lạ tai, nhưng lại rất khoa học và hợp lý, bởi chỉ khi tư tưởng được giải thoát được nỗi lo chết đuối, chỉ khi hiểu rõ khi rơi xuống nước, người ta cần ứng xử thế nào, thì người ta mới bơi và tồn tại được. Có bạn kể với E-Bơi rằng, bạn đó đã thuê thầy tập bơi suốt 3 tháng mà giờ vẫn chưa nổi được.

Về định luật Archimedes trong phòng chống chết đuối...


Người không biết bơi, cứ lo rơi xuống nước sẽ chìm xuống đáy sâu. Nhưng chìm thế nào được, nếu bạn không sặc và uống no nước? Hãy nhớ, khi bạn chẳng may rơi xuống nước, hãy đừng hoảng loạn bởi, nước nâng bạn lên chứ không dìm bạn xuống. Con người được tạo hoá ban cho nhiều khả năng phòng chống chết đuối, chỉ tại con người không biết cách sử dụng nên mới chết vì nước mà thôi.

Tập cách hít thở khi bơi bằng chậu nước nhỏ, ngay trên cạn


Nhưng sao mà không cuống chứ? Chết đuối đâu phải chuyện đùa. Sắp chết đến nơi mà lại bảo đừng cuống a? Phải luyện tập trước để đề phòng bạn ạ, nếu không thì sẽ cuống thôi. Mà càng cuống thì càng nguy hiểm. Hãy tập thở dưới nước giống cái bạn trong ảnh nhé. Biết cách thở là sống 90 % rồi.

Chuẩn bị tập động tác thả nổi với thơ "Bút Tao":
 Thả nổi mới dễ làm sao
Há miệng thở vào cho thật là sâu...


Đấy, tập dượt, chuẩn bị ngay trên cạn như thế này. Khó gì đâu. Sẵn cả thơ Bút Tao nữa. Học, hiểu, nhớ kỹ, làm đúng những gì E-Bơi chuyển tải là rơi xuống nước khỏi lo. Phật dạy (đúng không nhỉ): Gieo ý nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. Nếu bạn cứ nghĩ bạn không bơi được thì bạn sẽ không bơi được thôi.    
 
... Khi hơi trong ngực cạn rồi
 Úp tay quạt xuống đầu thời nhô cao...

... Làm chi phải cuống bạn ơi
Bình tĩnh thả nổi đi đời nỗi lo...


Đấy, mấy nhân dưới đây có làm gì đâu, có động chân động tay gì đâu mà vẫn nổi khoẻ. Nước nâng chúng ta lên mà. Chính hoảng loạn mới làm người không biết bơi nhanh chìm. 

... Phổi ta là cái phao to...

... Chìm đâu có dễ mà lo ốm người...

Niềm vui bơi lội trẻ thơ...

... với cô giáo E-Bơi

Trẻ con đứa nào cũng thích nước, chúng biết bơi ngay từ trong bụng mẹ. Chính người lớn sợ nước "truyền bệnh sợ nước" cho trẻ con. Vì thế, cha mẹ muốn dạy con bơi phải chữa bệnh sợ nước, bệnh không biết bơi cho mình trước. 
 
Bơi có gì là khó bé nhỉ?


Mí lại cũng phải giành thời gian cho con cái đấy. Lo kiếm xiền mà quên con cái, mà để con cái cho người khác chăm nom, dạy dỗ là cũng chả ổn. Hình như dân tây nó quan tâm đến cuộc sống tinh thần của con cái hơn dân mình ý. Có thể dân tây nó biết xiền thì biết bao nhiêu cho đủ.

Cảm ơn chị Hà Nguyệt Thu! Cảm ơn Nhóm Giải mã XY của O2TV! Cảm ơn Khách sạn Fortuna đã giúp E-Bơi phổ biến phương pháp phòng chống chết đuối của mình ra cộng đồng xã hội.

©E-Bơi
 


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

 
 

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

 • 02/01/2020 08:39
 • 1451

Ngày 24/12, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn đánh giá, bình chọn các sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em.

Bài viết khác

Sức khoẻ & Gia đình - Con người sinh ra không phải để chết đuối

Sức khoẻ & Gia đình - Con người sinh ra không phải để chết đuối

 • 28/09/2009 09:08
 • 802

Quan niệm của các ông bố bà mẹ về việc cho con học bơi cần phải thay đổi, bởi trẻ em có rất nhiều bí ẩn thú vị mà ta chưa hề biết... Thực ra, hơn 9 tháng trong bụng mẹ, trẻ sống trong môi trường nước. Bởi thế, có thể nói bẩm sinh đứa trẻ nào cũng đã biết bơi và thích nô đùa trong nước. Có vô số phản xạ rắc rối của trẻ đã hình thành ngay từ khi còn là thai nhi, hai trong số đó...