06/11/2009 21:12 738
VTC1 & E-Bơi quay
Chiều thứ 6, ngày 06/11/2009, nhóm phóng viên của VTC1 và E-Bơi Team có mặt tại bể bơi Khách sạn Asean, đường Chùa Bộc. Trời thu, sáng gió khá lạnh, nhưng về chiều nắng và nóng như mùa hè. Tuy thế, bể đã đóng cửa, nước sạch tinh nhìn tới đáy mà không được bơi nữa, bỏ không, quả là phí.  


Bể bơi Khách sạn Asean


Bể đẹp nên giá chát phết: 60K vào cửa. Trong khi đa số đang vật lộn mưu sinh ở tầng 1 tầng 2 của bậc thang nhu cầu Maslow, thì khó mà bơi ở bể này. Nói chung phải là hơi đại gia mới dám hàng ngày tới đây. Nhưng nhiều khi chẳng biết thế nào bởi tốn một tý nhưng lại khoẻ người, đầu óc sáng sủa, ăn nên làm ra hơn là đau yếu quặt quẹo, sống vật sống vờ. Cái này đài báo thường gọi là "tiêu dùng thông minh".      


 


Chuẩn bị máy móc, đo độ sáng mặt nước...  


Buổi quay hôm nay là chuẩn bị cho chương trình "Giai điệu ngày mới", đâu như được phát sóng lần đầu vào 10g30, thứ Tư tuần sau. Giờ này chỉ dành cho các ông, các bà đã về hưu, chứ bố mẹ trẻ và các cháu đi làm, đi học, đi mẫu giáo hết. Dù gì, ông bà xem rồi thông tin cho bố mẹ, con cháu là ổn. Ông bà mà đồng ý, khuyến khích học bơi trên cạn để phòng chống chết đuối, bố mẹ, con cháu nào dám không nghe, nhỉ.    

Ngắm trời, ngắm đất


Được quay vài lần rồi cũng biết công việc của các "thợ quay" là gì. Đương nhiên là phải ngắm trời ngắm đất, chọn cảnh, chọn góc, rồi bố trí chỗ ngồi, lúc dịch ra, lúc dịch vào, cài micro chỗ nào cho đẹp... Nói chung MC toàn có nghề, hơn đứt bác Tao cứ nhăn nhó từ buổi quay này sang buổi quay khác. Cố mãi mà mặt vẫn nhàu, bẩn vì ông hoạ sĩ "Thời gian".   

Sự cố hy hữu phản ánh "đạo đức" người cầm máy

Chọn mãi, chọn mãi, đặt một chân ghế đúng chỗ nhựa mục, suýt lăn tòm xuống nước. May Đại Tao có tý võ nên quần chỉ bị ướt tẹo. Mà phỏng vấn thôi, không động gì đến quần nên cũng ổn. Mí lại trời nóng, ướt rồi lại khô. Đến như đời còn hết ngày là đêm nữa là.   

     
 
 


MC Tùng Anh duyệt lại kịch bản


Bơi không khó như người ta tưởng, nó dễ đến nỗi, người ta có thể học chay trên cạn để rồi nếu chẳng may bị rơi xuống nước là có thể bơi được luôn. Học bơi trên cạn mới chính là điều khó thuyết phục nhất. Hiện có rất nhiều người không biết bơi, rất sợ nước, dù thế, bảo họ hãy thử một lần học bơi trên cạn với E-Bơi, họ cũng ngại. Lạ thế! Mất gì đâu? Thử đến nghe nửa tiếng, một tiếng, để biết E-Bơi dạy cái gì... Nếu phương pháp không đúng, không ra gì, lúc đó bỏ đâu có muộn. (Nói nhỏ nhé: Đã có nhiều người nhờ phương pháp của E-Bơi mà biết bơi sau từ 2 tới 5 phút.)    

 Trời nắng quá, được mặt mất nền, đành đợi trời "râm"


Thực ra, cũng không thể vội. Thay đổi tư duy, thay đổi cách nghĩ chắc chắn không thể vội, bởi "Dục tốc bất đạt". Dù gì, với những gì đạt được trong một thời gian rất ngắn (chưa tới 1 năm), E-Bơi xin cảm ơn chân thành các anh chị làm báo, truyền hình và bạn bè gần xa đã nhiệt tình quảng bá phương pháp dạy bơi mới của E-Bơi tới cộng đồng xã hội.  

   Chỉnh máy, chỉnh máy và chỉnh máy


Với báo chí, E-Bơi khởi đầu với "Gia đình & Xã hội", rồi Khoa học & Đời sống... Với truyền hình, O2TV giúp E-Bơi nổ phát súng đầu tiên trong chương trình "Giải mã XY", trong "Oxy cho cuộc sống". Tiếp theo là Hà Nội TV 1 với "Diễn đàn khoa học công nghệ thông tin". Và bây giờ là "Giai điệu ngày mới" với VTC 1. Và ngày mai...    

Tuân Gà tranh thủ chơi tý 
 
E-Bơi không chỉ là bơi mà còn là kỹ năng sống. E-Bơi giúp trang bị cho người học cách nhìn nhận, giải quyết  một vấn đề không mới, bằng một cái nhìn không cũ. Bản thân những người tham gia E-Bơi cũng học được nhiều điều: tập viết kịch bản, tập làm việc với các anh chị bên báo chí, truyền hình, tập viết bài, tập giảng dạy và tất nhiên là cả tập bơi bằng trí khôn nữa. 

 MMPupi thì tranh thủ luyện tay nghề...


Khó nhất đối với E-Bơi hiện nay là thuyết phục mọi người tin rằng có thể học phòng chống chết đuối, học bơi ngay trên cạn. Càng khó hơn khi trời trở lạnh. Mùa đông đến, nghĩ đến bơi, là nghĩ ngay đến xuống nước, là ngại ngần, chả còn hứng thú gì nữa. Thế nhưng, tai nạn sông nước đâu đợi đến mùa hè mới xảy ra? Vì thế người ta không thể đợi đến mùa hè mới đi học bơi. Mùa hè thể nào lại "cháy" bể bơi. Rồi mùa hè lại trôi đi, và người không biết bơi vẫn là không biết bơi. Và nếu... Phỉ phui cái mồm...     

... để trở thành Paparazzi... 
 
... Và đây là MMPupi trong vai "cứu hộ bể bơi"


Trước khi đến với E-Bơi, MMPupi không biết bơi, nhưng giờ đã biết bơi ếch, bơi sải. Tuy bơi chưa đẹp, nhưng đã có thể đóng vai "cứu hộ bể bơi". Đấy, kính đen choán mặt, mắt chăm chăm nhìn ra xa, có ai gặp nạn là cứu liền.  

Nào phỏng vấn...
 
Nào trả lời...


E-Bơi giúp học bơi trên cạn, học bơi bằng trí khôn, học bơi quanh năm, cả mùa đông lẫn mùa hè. E-Bơi chỉ có một ước mong duy nhất là có thêm nhiều cộng tác viên, tình nguyện viên, có thêm sự ủng hộ, trợ giúp của cộng đồng xã hội để có thể phát triển mạng lưới của mình ra các tỉnh thành cho sứ mệnh:

"ĐỂ TRẺ EM KHÔNG CÒN BỊ ĐUỐI NƯỚC"

 


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

 
Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

 • 02/01/2020 08:39
 • 1451

Ngày 24/12, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn đánh giá, bình chọn các sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em.

Bài viết khác

O2TV & E-Bơi quay

O2TV & E-Bơi quay "Oxy và cuộc sống" tại E-Bơi Center

 • 22/10/2009 20:39
 • 765

E-Bơi mới thành lập và bắt đầu bằng việc tự nguyện phổ biến kiến thức phòng chống chết đuối tới cộng đồng xã hội. Phòng ốc do vậy chẳng được rộng rãi, xênh xang như nhiều lớp học thu phí khác. Dù có chật hẹp đôi chút nhưng nào có hề hấn gì, miễn được ngồi học, miễn được lên TV là thích rồi. Chả thế mà mặt ai cũng tươi rói. Đại Tao thường nghĩ, mỗi người một nghề...