16/03/2011 14:52 807
VnExpress - Học bơi trên cạn
Gần 40 tuổi, từng co rúm người mỗi khi xuống nước, nhưng năm ngoái chị Loan (Khánh Hòa) đã biết bơi và còn dạy cho cô con gái 9 tuổi hoàn toàn tự tin dưới nước. 'Ông thày giỏi' của chị là một trang mạng.

Chị Đào Thị Thái Loan (Nha Trang, Khánh Hòa) kể, hè năm ngoái, chị được cậu con trai đầu (14 tuổi) chỉ cho xem một trang dạy bơi mà cháu rất thích. Tò mò, chị vào xem thử và thấy hay, lại không tốn tiền, nên đã đăng ký được nhận các bài học bơi qua mail. Ở nhà, mỗi ngày chị tự tập theo những hướng dẫn này, khi đã thành thục thì nhờ ông xã đưa ra bể thực hành. 

Vui mừng vì không ngờ mình bơi được sau vài buổi, dù vốn là người rất nhát nước, chị tiếp tục hướng dẫn cô con gái tập bơi theo những gì mình đã học.

"Trong vòng chưa đầy một tháng, cả hai mẹ con không những biết bơi mà còn bơi giỏi và đẹp nữa (theo bố nhận xét). Thừa thắng xông lên, mình còn 'đào tạo' bơi cho hai cô bạn và một cháu trai nữa", chị Loan vui vẻ chia sẻ.


Sau khi học bơi thành công nhờ các tài liệu nhận được từ Eboi.vn,
anh Lê Thanh Sơn, Hà Nội đã áp dụng những bài học này để dạy con.
Hiện cô con gái 5 tuổi của anh (ảnh) đã bơi tốt. Ảnh: TS.

Rất thích xuống nước vùng vẫy hay đi biển, từng theo nhiều thầy dạy bơi nhưng Hồng Ngọc, 19 tuổi, ở Bình Trị Đông, Bình Tân, TP HCM chỉ thực sự biết bơi sau "khóa học" đặc biệt bằng mail.

Ngọc cho biết, năm ngoái, cô đi học bơi tại bể, được thầy cho đeo phao nhưng liên tục bị chúi đầu xuống, uống no nước. Đã vậy, lại luôn bị thày mắng, bắt thực hiện những động tác giống thày dưới nước, nên Ngọc cuống, dần thấy sợ và bỏ dở việc học. Cũng trong thời gian ấy, tình cờ biết có trang dạy bơi qua mạng, Ngọc đăng ký, nhận tài liệu rồi tự tập thở, tự thả nổi... ở nhà. Khi đã khá tự tin, cô gái trẻ mới quay lại bể, nhờ người hướng dẫn thêm. "Giờ mình có thể bơi ếch và bơi sải thành thạo rồi", Ngọc khoe.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm E-boi (một trung tâm dạy bơi miễn phí tại Hà Nội), cho biết, trong năm ngoái, đã có hơn 1500 người từ các tỉnh, thành, thậm chí cả người Việt sống tại nước ngoài, đăng ký học bơi qua mail ở trang Eboi.vn.

Khi nhắc tới học bơi bằng thư điện tử, nhiều người tỏ vẻ nghi ngại vì cho rằng việc này không khả thi bởi nhiều người được học dưới nước hẳn hoi, được hướng dẫn một thầy một trò còn khó, thậm chí không bơi được. Thế nhưng, theo phản hồi của các học viên E-Boi thì kết quả đạt được rất khả quan. Qua vài buổi học, nhiều người đã biết cách thở dưới nước, hết sợ sặc nước, biết cách thả nổi, đạp chân, quạt tay... Có bạn đã bơi được chặng dài, biết các kỹ thuật bơi ếch, bơi sải. Một số phụ huynh sau khi biết bơi qua mail còn dạy thành công cho con kỹ năng này.

Theo ông Tuấn, nhiều người học bơi mãi vẫn không bơi được là do họ chưa hiểu biết về khả năng bơi lội, khả năng phòng chống chết đuối bẩm sinh của cơ thể (chưa biết mình), chưa hiểu tính chất của môi trường nước (chưa biết nước), chưa biết cách cử động chân tay (chưa hiểu bản chất động tác bơi lội).

"Khi học bơi dưới nước, họ được thày hướng dẫn động tác, nhưng vì không hiểu tại sao phải làm vậy, đầu óc lại phân tâm, lo chìm, lo sặc nên khó làm đúng. Ngoài ra, việc phải học đồng thời một loạt các kỹ thuật thở, nổi, chuyển động sẽ khá khó với nhiều người nếu không hiểu bản chất", ông Tuấn giải thích.

Còn E-Bơi, ngay ở trên cạn đã giúp các học viên biết mình, biết nước, biết bản chất của việc bơi lội. Người học sẽ được hướng dẫn cách nín thở giữ cho khỏi bị sặc nước nếu chẳng may tai nạn xảy ra, biết phổi mình sẽ là cái phao cứu sinh hữu hiệu, biết rằng nước không dìm người xuống mà đẩy nổi lên sát bề mặt theo định luật Archimedes, biết rằng chân tay có thể là mái chèo quạt nước nhô lên thở hoặc bơi đi... Tất cả những cái đó, giúp cho người học yên tâm, bình tĩnh không sợ nước.

Ngoài ra, E-Bơi chia kỹ thuật bơi lội thành từng phần nhỏ để tập luyện rồi gắp ghép từng phần, toàn bộ chúng đến độ “nhuyễn” ngay trên cạn, lúc đó người học mới xuống nước. Nếu học kỹ trên cạn, người ta có thể bơi được ngay lần đầu tiên xuống nước. Khi đầu óc có thể kiểm soát được hành vi cơ thể thì bơi chỉ là chuyện nhỏ.

Với cách tiếp cận này, người mới tập cần học kỹ trên cạn để có thể thực hiện động tác không chỉ bằng cơ bắp mà còn có thể cả bằng tư duy. "Đừng nóng vội xuống nước học bơi khi chưa nắm được cách kiểm soát và sử dụng tay chân, cơ thể", ông Tuấn bày tỏ.

Ông cũng khẳng định bơi lội không khó, không đòi hỏi năng khiếu đặc biệt. "Cái khó là bạn phải tự vượt qua chính mình ngay cả trong suy nghĩ".

E-Bơi có nhiều ưu điểm, nhưng không phải là cách học bơi vạn năng, thích hợp với tất cả mọi người.

Chị Đàm Thị Quý, 33 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội sau khi đọc những tin tức về trẻ chết đuối, đã quyết tâm học bơi để dạy cho các con. Sau khi hào hứng và chăm chỉ luyện tập bước đầu tiên, là tập thở, chị đã thấy sợ nước và không thể tiếp tục. "Thôi, đành chấp nhận cả đời này không biết bơi vậy, còn các con, chắc phải nhờ người khác dạy", chị Quý nói.

Theo ông Tuấn, điều này cũng dễ hiểu, bởi có những người sợ nước một cách bệnh lý, cứ xuống nước hoặc đứng trước một khối nước lớn (sống, biển... ) là tim mạch rối loạn, huyết áp tụt, người váng vất hơn say tàu, say xe... Muốn học bơi, những người này cần được chữa khỏi bệnh sợ nước bằng những liệu pháp đặc biệt (vật lý, hoá học...).

Đối với những người không sợ nước, đã học bơi qua thư điện tử với E-Bơi mà vẫn không biết bơi, đó là do họ học và luyện tập không trình tự, không đầu tư đủ tâm trí và thời gian. 
Những học viên đăng ký qua mail, sẽ lần lượt được nhận các tài liệu hướng dẫn học bơi, theo 5 mức:

- Mức 1: Giải thích tại sao bơi lội lại khó với nhiều người, và đề ra cách chữa trị bệnh khó học bơi
- Mức 2: Tập thở - kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất của bơi lội.
- Mức 3: Tập thả nổi.
- Mức 4: Tập bơi chìm đầu (Lặn).
- Mức 5: Tập bơi ếch cơ bản.

Trong quá trình học, nếu có khó khăn, thắc mắc gì, người học sẽ được E-Bơi tư vấn, giải đáp qua mail, di động, web.

 
Minh Thuỳ - VnExpress

 


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

 


 

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em

 • 02/01/2020 08:39
 • 1406

Ngày 24/12, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn đánh giá, bình chọn các sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em.

Bài viết khác

Tầm nhìn - Tự học bơi với E-Bơi Mail

Tầm nhìn - Tự học bơi với E-Bơi Mail

 • 19/08/2010 15:19
 • 927

(Tamnhin.net) - Học bơi dưới nước đã khó, tự học bơi trên cạn lại càng khó tin hơn. Vậy mà gần đây lại có nhiều người tự học bơi và biết bơi nhờ các bài học bơi gửi qua thư điện tử của Trung tâm E-bơi. Trước vấn đề khá mới và thú vị này, Tamnhin.net đã có cuộc trò chuyện với TS. Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi, Phó Giám đốc Công ty TNHH Pi C&E.