02/01/2020 08:39 1313
Trung ương Hội LHPN Việt Nam: Trao 12 giải sáng kiến dự thi phòng chống đuối nước trẻ em
Ngày 24/12, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn đánh giá, bình chọn các sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em. 12 tác giả tiêu biểu có sáng kiến tham dự cuộc thi tìm kiếm sáng kiến phòng chống đuối nước trẻ em do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động đã tham gia thuyết trình tại diễn đàn.
 
Khai mạc diễn đàn, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước; mặc dù con số này đã giảm so với những năm trước, song vẫn là một thực trạng đáng báo động. Những năm qua Hội LHPN Việt Nam đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cha mẹ xây dựng gia đình hạnh phúc, chú trọng truyền thông, nâng cao nhận thức cho cha mẹ về phòng, chống đuối nước trẻ em và xây dựng các mô hình hỗ trợ cha mẹ phòng, phòng chống đuối nước ở trẻ. Đặc biệt, năm 2019 và những năm tiếp theo được Hội LHPN Việt Nam lựa chọn chủ đề hoạt động “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, trong đó phòng chống đuối nước trẻ em là một nội dung quan trọng.
 
Cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến về phòng, chống đuối nước trẻ em” là một trong những hoạt động do T.Ư Hội triển khai với mục đích tìm kiếm, thúc đẩy những ý tưởng, giải pháp có thể áp dụng vào thực tiễn, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, phòng ngừa đuối nước trẻ em tại Việt Nam. Sau hơn 1 tháng phát động (từ 21/10/2019 – 30/11/2019), Ban tổ chức đã nhận được 631 tác phẩm dự thi của các tác giả, trong đó chiếm tỷ lệ nhiều nhất là cán bộ hội Phụ nữ các cấp. Các cấp  Hội LHPN Hà Nội có hơn 100 bài tham gia dự thi.
 
Tại diễn đàn, các tác giả đã thuyết trình sáng kiến ở 3 nhóm: Ấn phẩm truyền thông, giáo dục tại cộng đồng; Sản phẩm truyền thông, giáo dục trong trường học; Các thiết bị hỗ trợ bơi, cứu sinh…
 
Kết quả, BTC đã trao 1 giải Nhất cho tác giả Phạm Anh Tuấn (Hà Nội) với sáng kiến “Ấn phẩm truyền thông, tập huấn hướng dẫn thực hành phòng, chống đuối nước trẻ em”; 1 giải Nhì cho tác giả Giang Văn Sơn, Học viện Biên phòng, Sơn Tây, Hà Nội với sáng kiến “Dụng cụ hỗ trợ tập bơi cho trẻ bằng vật liệu sẵn có tại địa phương”. Ngoài ra là 3 giải Ba, 7 giải Khuyến khích.
 
Em Đặng Xuân Tiến, học sinh lớp 10, trường THPT Ban Mai, Hà Đông, tác giả sáng kiến “Phao tự bật cứu sinh”, đại diện duy nhất trong số các tác phẩm tham gia cuộc thi của Hội LHPN quận Hà Đông được chọn thuyết trình tại diễn đàn đạt giải Khuyến khích.
 
Ban Gia đình xã hội
 
Một số thông tin và hình ảnh liên quan
 
 
 
 
 
Trao giải 12 sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em
 
Vượt qua 630 bài dự thi, ấn phẩm truyền thông của tác giả Phạm Anh Tuấn (Hà Nội) giành giải nhất “Tìm kiếm sáng kiến về phòng, chống đuối nước trẻ em”.
 
Sáng 24/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức diễn đàn đánh giá, bình chọn sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em tại Hà Nội. Trong hơn 630 bài dự thi, Ban tổ chức lựa chọn và trao giải cho 12 ý tưởng xuất sắc.. Giải nhất thuộc về Ấn phẩm truyền thông, tập huấn hướng dẫn thực hành phòng, chống đuối nước trẻ em của tác giả Phạm Anh Tuấn (66 tuổi, sống tại Hà Nội). Ẩn phẩm truyền tải 10 điều nên biết để phòng, chống đuối nước trẻ em và dạy thở thông qua mô phỏng động tác tập dưỡng sinh "dịch cân kinh".
 
Chia sẻ sau cuộc thi, ông Tuấn nói: "Tôi quá xúc động khi nhận giải thưởng cao nhất. Dự án này tôi ấp ủ từ năm 2006 và thử nghiệm tại một số địa phương nhưng chưa được nhiều người biết đến. Giải thưởng như một sự ghi nhận tâm huyết của tôi trong 13 năm qua, mong rằng ý tưởng được áp dụng rộng rãi hơn".
 
 
 
Tác giả Phạm Anh Tuấn
giành giải nhất cuộc thi Tìm kiếm sáng kiến phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019. Ảnh: Thanh Hằng
 
Ông Nguyễn Trọng An, nguyên Giám đốc chương trình quốc gia phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em, Trưởng ban Giám khảo đánh giá: "Ý tưởng của tác giả Phạm Anh Tuấn có khả năng áp dụng rất cao. Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong chương trình quốc gia phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em, tôi nghĩ sáng kiến này hoàn toàn có khả năng vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam".
 
 
 
 
Ô Nguyễn Trọng An và Tác giả sáng kiến đoạt Giải Nhất cuộc thi nắm chặt tay nhau cho cuộc chiến phía trước 
 
Cũng tại diễn đàn, Ban tổ chức trao giải nhì cho đại úy Giang Văn Sơn (Hà Nội) với sáng kiến làm Dụng cụ hỗ trợ tập bơi cho trẻ bằng vật liệu sẵn có tại địa phương.
 
Ba ý tưởng đạt giải ba gồm: Truyền thông phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong trường học của thầy Phạm Văn Cường (Khánh Hòa), Bộ câu hỏi và đáp án về các biện pháp phòng, chống trẻ đuối nước của nhóm tác giả Trương Minh Phương (Hà Nam) và Ấn phẩm truyền thông chung tay phòng, chống đuối nước vì sự an toàn của trẻ em của tác giả Đặng Thị Thua Nga (Thanh Hóa).
 
Nằm trong chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" của năm 2019, cuộc thi tìm kiếm sáng kiến về phòng, chống đuổi nước trẻ em được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động nhằm tìm kiếm, thúc đẩy những ý tưởng, giải pháp có thể áp dụng vào thực tiễn, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, phòng ngừa đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam.
Năm 2019, cuộc thi diễn ra từ ngày 21/10 đến 30/11.
 
 
 

Chia sẻ: