06/06/2009 20:27 1222
Tiếp tục thở dưới nước và thả nổi
Ngày 06/06/2009

Đối với người mới học bơi, kỹ thuật thở dưới nước và kỹ thuật thả nổi là những kiến thức cơ bản cần học trước khi chuyển sang các động tác kỹ thuật bơi ếch, bơi sải... Vì thế E-Bơi tiếp tục hướng dẫn mọi người hoàn thiện 2 kỹ thuật quan trọng này tại bể bơi Học viện Kỹ thuật quân sự cuối đường Hoàng Quốc Việt.  

 Một hôm đặc người - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi


Chiều nay chắc tại đẹp trời nên  người ở đâu đổ ra đông đặc. Bể ở đây rộng là thế mà cũng trở nên mỗi lúc một chật chội, không biết bể bơi Bốn Mùa bé hin hin ở phố Trần Hưng Đạo thì thế nào.

Có khoảng hai chục người với nhiều khuôn mặt mới tham gia tập cùng E-Bơi. Người trẻ nhất là Bé Cún, mặc  áo phao da cam cực nổi; người cao tuổi nhất là một vị phụ huynh của một thanh niên làm cùng chỗ với Tao Táo To tôi.   


Thu Linh, E-Bơi Team tập cho bé Cún - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi


Đối với người biết bơi, thở ra dưới nước là việc quá dễ, nhưng nó lại chẳng dễ tý nào đối với nhiều người chưa biết bơi. Người không dám cho đầu chìm vào nước; người dám cho đầu chìm vào nước, nhưng ở trong trạng thái toàn thân căng cứng, lúc nhô đầu lên mặt nước chả biết mình đã nín thở hay đã thở ra. Nói chung, dân văn phòng ngồi nhiều, ngực không quen thở sâu nên tập thở dưới nước khá khó khăn. Chị em đặc biệt càng không biết thở sâu, nên thường vừa cho đầu chìm vào nước đã vội ngoi lên, vì cảm thấy ngạt thở, hoặc vì sợ sặc nước.    
   

 Tập thở ra dưới nước - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi


Như đã biết, có hai cách nhúng đầu chìm vào nước mà không lo sặc, đơn giản là:

1 - Há miệng thở sâu rồi nín thở và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước. Khi nín thở, nước không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở ra, thở vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và hít thở bình thường như trên cạn. 

2 -  Há miệng thở sâu và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước, đồng thời từ từ thở ra bằng mũi. Như vậy, nước cũng không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và thở vào bằng miệng. 

Cách thứ nhất là để chữa bệnh sợ nước cho những ai không dám cho đầu vào nước. Cách thứ hai hướng dẫn thở ra dưới nước chuẩn bị cho việc học nổi và học bơi sau này.

Hai cách này có thể học trên cạn, ngay ở nhà. CLICK để biết cách tập ở nhà như thế nào     
  
Một phụ huynh cao tuổi đang tập nổi - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi


Bác phụ huynh trong hình trên, khi đến với E-Bơi, có lý lịch bơi lội trích ngang khá "ấn tượng": chưa bao giờ dám cho đầu chìm vào nước, rất sợ xuống nước, rất ngại đi bơi... Hôm nay, bác liều ra bể vì thấy cậu con tuyên truyền về E-Bơi ghê quá.

Đúng như bác nói, bác tập rất vất vả khoảng nửa tiếng đầu. Nhưng đến cuối buổi, bác không những đã biết cách thở ra dưới nước, đã thả nổi được lại còn bơi úp mặt trong nước được vài dăm mét. Động tác đã có hinh hài của người biết bơi. 

Chú sư này trông thế nhưng hôm nay mới học thở ra dưới nước  lần đầu - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi


Trong khi tập, có rất nhiều bạn đề nghị Tao Táo To tôi dạy bơi ếch, bơi sải, bơi bướm... Nhưng khi được hỏi, liệu các bạn đã biết cách thở ra dưới nước chưa, đã biết cách nổi người trong nước chưa thì tất cả đều bảo là chưa.

Xin lưu ý rằng, muốn học bơi, trước hết phải học thở, học thả nổi người, rồi mới học các động tác kỹ thuật bơi lội khác. Nếu không, sẽ giống như đứa trẻ chưa học lẫy đã đòi học chạy.  


 Hà Phương, E-Bơi Team - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi


Cô nì người xứ Thanh, được Tao gọi là Nó vì Nó là con Du Tao. Nó bơi hơi bị giỏi, chả biết học từ lúc nào. E-Bơi đang có kế hoạch đào tạo Nó thành E-Bơi Trainer. Nó mới vào Tinh Vân làm việc. Hôm nay, Nó đi bơi cùng E-Bơi và Tinh Vân.
    
 
Nghịch chán dưới nước, các bé đã đói bụng - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi

Bác Tao và bé Cún - Ảnh Vũ Minh Tuân, E-Bơi

Bài và ảnh: E-BơiNẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...
 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...
 • Sao bạn không:

  "ÚM BA LA CÁ ƠI GIÚP TA"???  
© E-Bơi


Chia sẻ:

Bài viết khác

Học thả nổi với bằng thơ

Học thả nổi với bằng thơ "Bút Tao"

 • 01/06/2009 21:28
 • 1061

Sau khi tập thở ra, hít vào với "E-Bơi cơ bản - Thực hành 1", người học cần học thuộc kỹ thuật thả nổi (nhô lên hụp xuống) ngay trên cạn trước khi xuống nước qua thơ "Bút Tao": Thả nổi mới dễ làm sao; Há miệng thở vào cho thật là sâu; Nhún chân, chùng gối, hạ đầu; Mũi chìm vào nước, bắt đầu thở ra; Dập dềnh, sóng nước quanh ta; Thả lỏng cơ bắp để mà nghỉ ngơi;...