14/06/2009 19:15 2104
Bạn thuộc loại
Khi tập bơi, rât nhiều người thắc mắc, tại sao người này dễ nổi, người kia khó nổi. Theo E-Bơi, có chuyện đó, là do cơ thể bạn thuộc loại "xốp" hay "đặc".      

Như đã biết, khối lượng riêng của nước (ở 4 oC) là 1g/cm3. Khi khối lượng riêng của cơ thể bạn nhỏ hơn 1g/cm3, bạn thuộc loại "xốp", dễ nổi trong nước, còn khi khối lượng riêng của cơ thể bạn lớn hơn 1g/cm3, bạn thuộc loại "đặc", dễ chìm trong nước.
 
Nhìn chung, khối lượng riêng cơ thể phần săn chắc thường khoảng 1,1g/cm3, còn khối lượng riêng phần mỡ là 0,9 g/cm3. Bởi vậy, tính trung bình, những người có tỷ lệ phần cơ săn chắc nhiều hơn khó nổi, còn những người có phần mỡ nhiều hơn dễ nổi.  

Để biết mình "đặc" hay "xốp", bạn có thể thử bằng "Phép thử Nổi Nhím - Hedgehog Float Test" dưới đây:  

 


Phép thử tính "xốp - đặc" của cơ thể - Ảnh từ Internet

Đứng ở bể bơi, chỗ nước nông tới ngực, hít thở sâu vào bằng miệng (nhớ là phải thở thật sâu để phổi chứa được tối đa không khí), rồi nhún chân xuống cho mặt và đầu chìm vào nước, hai chân gập co vào sát ngực, hai tay ôm lấy hai chân. Giữ tư thế này trong khoảng 10 giây. Nếu cảm thấy một phần của cơ thể bạn nổi lên trên mặt nước, bạn là "xốp", còn nếu tất cả cơ thể chìm dưới mặt nước, bạn là "đặc".

Thường, những người gày, khung người xương xương là đặc, những người béo là "xốp". Và phụ nữ thường "xốp" hơn nam giới. Tất nhiên, bạn phải thở vào thật sâu khi chìm xuống nước, nếu không thế, ai cũng "đặc" so với nước.     
 


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 
 © E-Bơi
Chia sẻ:

Bài viết khác

Một vài cách làm nổi người

Một vài cách làm nổi người

  • 07/06/2009 18:08
  • 1260

Ai không biết  bơi, nếu bị rơi xuống nước, sẽ rất hoảng sợ vì nghĩ sẽ bị chìm, bị sặc và nguy cơ bị chết đuối là rất cao Nỗi sợ lớn đến nỗi làm người ta quên mất rằng nước không dìm họ xuống, trái lại nâng cơ thể họ lên nhờ lực đẩy Acsimét. Và như thế chỉ cần xử sự khôn ngoan một chút để đầu có thể nổi lên trên mặt nước thì ngay cả người không biết bơi cũng có thể...