09/08/2010 21:16 6067
Nhô đầu lên thở khi bơi ếch
Việc nhô đầu lên thở trong bơi lội là vấn đề của số đông. Nhiều người tập mãi vẫn không làm được. Phải chăng đây là kỹ thuật quá khó, đòi hỏi người học phải có thể lực đặc biệt, phải có năng khiếu đặc biệt?

Thực tế, nhiều người cơ bắp săn chắc vẫn không làm được, trong khi nhiều em nhỏ, thể lực chưa phát triển lại thực hiện dễ dàng. Vậy đâu là nguyên nhân?
Hãy xét kiểu bơi ếch:

Nhiều người, dù muốn nhô đầu lên thở, nhưng chỉ biết cố gắng quạt tay đẩy nước ra sau (mũi tên màu xám - hình trên). Dưới tác dụng của phản lực, cơ thể sẽ lướt tới trước, nhưng đầu luôn chìm trong nước (mũi tên màu xanh - hình trên). Tạo lực chuyển động như thế, dù quạt mạnh đến mấy thì cũng chỉ có thể lướt tới nhanh hơn, chứ không thể nhô đầu lên được.

Muốn nhô đầu lên khỏi mặt nước, hai tay phải quạt nước xiên xuống - vừa ra phía sau, vừa xuống dưới sâu (mũi tên màu xám xiên xuống - hình giữa), đồng thời cũng phải chủ động ngửa đầu ra sau. Dưới tác dụng của phản lực, cộng với sự chủ động ngửa đầu, miệng và mũi sẽ nhô khỏi mặt nước (mũi tên màu xanh xiên lên - hình giữa) để có thể thở vào.     

Ngoài ra phải khôn khôn một tý khi quạt tay để không mất sức. Tức là, sau khi đạp chân mạnh ra sau, người sẽ lướt đi song song với mặt nước. Hãy đợi đến khi tốc độ bơi giảm dần, nước sẽ đẩy phần trên cơ thể và phần đầu đầu nổi dần lên sát mặt nước, còn chân hơi chìm xuống (hướng tới vị trí Bập bênh Bán an toàn), lúc đó mới quạt tay (xem các mũi tên màu xanh - hình dưới). Khi phần đầu đã nổi lên một cách tự nhiên, người ta chỉ cần quạt tay nhẹ là có thể dễ dàng đẩy đầu và miệng ra khỏi mặt nước. Quạt tay sớm khi người còn đang chìm, đang lướt nước tới trước sẽ vừa tạo lực cản, giảm tốc độ bơi, vừa tốn sức, nhanh mệt. Cũng nên nhớ, phải đạp chân nhanh, mạnh, ngay sau khi quạt tay nhô lên rồi người rơi trở lại xuống nước. Chỉ có như thế người mới kịp lao đi và không chìm sâu. Đây chính là nền tảng lý thuyết của động tác quạt tay nhô đầu lên thở trong bơi ếch.

Bơi bằng trí khôn thì việc nhô đầu lên thở chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ.

Bài liên quan: "Tập tay ếch trên cạn"
 


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


© E-Bơi  
   
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Okumura bơi ếch mẫu

Okumura bơi ếch mẫu

  • 21/03/2010 20:55
  • 1617

Việc phối hợp tay chân trong bơi ếch cứ làm y con ếch bơi là "chuẩn không cần chỉnh". Nhưng khốn nỗi, không phải ai cũng có thể bắt chước ếch, vì thế, việc phân tích các động tác bơi ếch và phối hợp chúng hiệu quả là rất cần thiết. Nếu đạp chân ra, người chưa lướt tới được bao nhiêu đã co chân lại, thì khác nào đi xe máy mà tay miết ga còn chân đạp phanh...