01/08/2012 04:50 857
Tại sao hầu hết người Úc biết bơi?E-Bơi được bạn Đào Thị Hằng đang du học tại Úc cho đăng lại bài viết của bạn ý về chuyện học bơi của trẻ em ở đây, (Thanks  Hằng):

Người Úc học bơi như thế nào?

Em gửi tặng các anh chị bài em mới viết sáng nay. Nóng hổi, nóng hổi vừa thổi vừa đọc các anh chị nghe :). Chúc mọi người enjoy chủ nhật thật vui, em vẫn đang tự kỷ ở một góc của trường Adelaide :).
 
Sáng chủ nhật ba chị em dậy lúc 7h sáng cho kịp bắt chuyến xe bus vào lúc 7:30 ở North Terrace để đến Adelaide Aquatic Centre (AAC). Trễ bus, lại lò mò ra King William để bắt bus khác. Vật vờ mãi đến 9h mới có mặt ở  AAC, khi biết trễ bus thì đi bộ cho rồi, khỏi mất công chờ.

Vào đến nơi thấy toàn trẻ con học bơi: dưới 1 tuổi, 1-3 tuổi, 3-5 tuổi đang tập bơi ở khác khu vực với các độ sâu khác nhau. Cháu nào cũng vui cười hớn hở, nghịch với nước rất thích thú, nhìn yêu không chịu nổi… Ấn tượng nhất là mấy cháu tầm 6 tháng tuổi trở lại đang học bơi với bố mẹ, có người hướng dẫn cho từng nhóm.

Bài viết này sẽ mô tả cách các cháu dưới 1 tuổi học bơi. Mình chỉ muốn quay lại để sau này làm cho các con, các cháu nhưng ngặt nỗi không thuận tiện. Thôi đành cố nhớ, cố ghi lại để sau này làm theo.

Mỗi nhóm có 1 hướng dẫn viên và 4 cháu có bố/mẹ bế. Nhóm thứ nhất có 3 bố và nhóm thứ hai có 4 bố. Cháu nào lúc đầu xuống nước cũng sợ nước, cứ nhìn vào bố/mẹ mình, nhưng sau đó nhìn các bạn trong nhóm của mình nên cũng mạnh dạn hơn. Đầu tiên cô hướng dẫn viên chào hỏi từng cháu một, hỏi tên và cheer Hi-Fi để tạo sự thân thiện với các cháu. Sau đó cùng hát các bài trẻ con, điều ngạc nhiên là các bố mẹ cũng thuộc làu làu mấy bài này. Sau đó cô hướng dẫn viên cầm một em búp bê vừa đi vòng tròn vừa chao qua chao lại búp bê, sau đó tung búp bê lên cao và các bố mẹ cũng làm tương tự. Các cháu cười thích thú lắm khi được tung lên cao và chao qua chao lại như vậy.

Tiếp đó cô hướng dẫn viên phát cho mỗi bố mẹ một cái gáo nhỏ có thủng một cái lỗ rồi bố mẹ dùng cái gáo này múc nước đổ lên đầu các cháu. Nhìn các cháu bối rối lúc bị xối nước vào đầu sau đó lại cười xòa hả hê, yêu không chịu nổi luôn. Sau đó đến tiết mục thả cho các cháu nằm ngữa trên mặt nước, bố mẹ đỡ bên dưới. Cô hướng dẫn mang một cái gương soi cho từng cháu để các cháu thấy mình giỏi như thế nào. Cháu nào cũng sợ nhưng thấy mình trong gương đều cười thich thú, đúng là con nít cười 24/24.

Tiếp đến là thả cho các cháu nằm sấp cho miệng tiếp xúc với mặt nước, có cháu thì thờ phì phò cho bong bong nổi, có cháu thì uống nước trong hồ bơi ừng ực,..yêu chết mất thôi. Tiếp đến cô phát cho mỗi bố mẹ một cái phao dạng thanh, luồn cái phao này dưới chân cả hai người và chơi như trò cưỡi ngựa ở nhà mình. Các cháu cưới phới lới như chơi cưỡi ngựa dưới nước vậy. Tiếp đến cô trải một cái phao rộng bằng tấm chiếu, ba bạn đứng giữ ba góc. Bố đứng ở đầu kia phao, cô để một đồ chơi trên phao, cháu bò trên phao để nhặt, cô lại dịch đồ chơi về phía trước, cháu lại bò để lấy được đồ chơi. Đến cuối phao thì cô cho cháu ngụp xuống nước trước khi được bố đỡ. Tiếp đến cô cho các cháu vịn vào thành hồ bơi, sau đó thả thay ra, ngả người về phía sau cho các bố/mẹ đỡ. Rồi cho các cháu đứng lên trên thành hồ bơi, nhảy xuống nước. Tiếp đó vịn và đi quanh thành hồ bơi và lên bờ. Bài tập này kéo dài trong vòng 30 phút. Các bài tập này ngoài việc tạo cho trẻ làm quen và mạnh dạn khi xuống nước, tạo tiền đề tốt cho việc học bơi sau này, nó còn rất tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ.
 
Trông người ta lại nghĩ đến mình.
 
Nước mình có 3260 km đường biển. Theo dự đoán khi băng ở hai cực tan ra thì nước biển dâng cao hơn 1m vào cuối thế kỷ này. Lụt, bão sẽ xảy ra với tần suất dày đặc với mực độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Năm nào bão lụt cũng có người thiệt mạng và rất nhiều trong số đó là các trẻ em nông thôn. Khi lụt vào nhà, chỉ cần bố mẹ lơ là một chút là các cháu sẩy chân chết đuối.

Đi học về gặp nước lụt đang dâng, các cháu lội qua đường, không biết bơi cũng rất nguy hiểm. Nhắc đến đây mới nhớ đến hồi lớp 5, buổi sang đến trường thì chỉ có mưa, nhưng lúc về nước lênh láng đầy đồng. Thầy chủ nhiệm hai tay dắt hai em vượt qua nước lũ, nước ngang cổ, nước cứ chảy xiết như muốn nhấc chân mình lên để cuốn đi, sách vở ướt nhẹp. Điều gì sẽ xảy ra nếu hôm đó không có thầy chủ nhiệm? Hoặc có cô chủ nhiệm nhưng sức khỏe yếu và không biết bơi? Giờ nghĩ lại vẫn còn khiếp hồn, may mà chưa chết. Cám ơn ơn trên phù hộ !!! (Ủa không phải là ơn Đ và CP a???
 
Vậy, với các cháu dưới 5 tuổi ở thành phố, thay vì buổi sáng các ông bố tụ tập, bù khú với bạn bè thì hãy mang các cháu đến hồ bơi. Nếu không có hướng dẫn viên thì cứ cho con xuống tập cho nó làm quen với nước. Nếu không thì tập hợp vài gia đình khác rồi thuê một hướng dẫn viên để tổ chức. Dần dần họ thấy nhiều người có nhu cầu thì ắt sẽ có dịch vụ. Các anh chị đang làm trong ngành giáo dục cứ mạnh dạn đưa thêm môn bơi lội vào dạy trong các trường mầm non. Khuyến khích các trường mầm non tư thục dạy bơi cho các cháu.
 
Ở các trường cấp 1,2,3 thì đưa môn bơi vào trong chương trình môn thể dục. Nhảy cao, nhảy xa, chạy dài rất tốt cho sức khỏe nhưng môn bơi sẽ cứu mạng sống cho các em và cứu mạng sống cho nhiều người khác. Các tiết sinh hoạt tập thể, sinh hoạt đội thì đưa các em ra ngoài sông, thuê người về dạy bơi cho các em. Thậm chí trong số đó, các em đã biết bơi sẽ dạy cho các em khác.
 
Các dự án phát triển cộng đồng, thích ứng với thiên tai và BĐKH nên đưa thêm hoạt động dạy bơi cho học sinh, cho thanh niên nam nữ, cho những ai trong cộng đồng muốn học bơi để bảo vệ chính mình. Cắt giảm bớt những buổi lý thuyết, dùng tiền đó thuê người dạy bơi cho họ, tặng mỗi người mỗi bộ bikini để khuyến khích phụ nữ giữ eo, và không ngần ngại khi khoe dáng... Nước mình sông ngòi khắp nơi nên không thiếu chỗ tập.
 
Khi một loạt các cách như vậy được thực hiện thì mình sẽ bớt chứng kiến những cảnh tang thương của người dân sau mỗi cơn lũ lụt. Cha mẹ mất con, chồng mất vợ, con mất cha…không có chi đau xót hơn những cảnh đó…Vậy nên, phải bắt tay vào làm thôi.

Và các comment liên quan

Phải nói là nông thôn ngày nay đã mất đi những kỹ năng kiến thức cần thiết mà chưa có cái gì thay thế. Không kể bơi, ngày xưa trẻ con đứa nào chả biết một ít bài thuốc dân gian: ví dụ bị chảy máu thì lấy cỏ gì đắp vào, bị rắn cắn thì phải làm sao, sâu đốt (nhất là sâu chuối, sâu sung) thì phải làm gì.  Trẻ con nông thôn giờ cũng chỉ biết chơi games thôi, quay lưng lại với thiên nhiên.

Hôm nọ mình về Vân Đình, rất ngạc nhiên thấy con người bạn mình, nhà sống ngay cạnh dòng sông Đáy, mà cả hai đứa đã hơn 10 tuổi rồi đều sợ nước.

---
Câu hỏi để trẻ học bơi và biết bơi năm nào mọi người cũng hỏi, không chỉ vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, đồng bằng Sông Hồng, mà cả vùng ven biển miền Trung, và gần như khắp nơi trên đất nước mình. Chị Lê Hoàng Lan có chương trình e-bơi hay lắm, các trường học mà áp dụng được cho các cháu học bơi nhanh để xóa mù bơi thì hay quá. Hồi trước mình cũng nghe về sáng kiến bể bơi nổi trên sông của một em nào ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, nếu áp dụng để các cháu học bơi cũng hay lắm, nhưng ít được nghe về áp dụng thực tế thế nào.

Đọc bài của Hằng và các comment mình lại mong bao giờ cho đến ngày xưa, để trở lại đắm mình với dòng sông quê hương mà như một nhà thơ nào đó viết "quê tôi ai cũng có một dòng sông bên nhà..." còn nếu có được con Sông Quê Hương "nước gương trong soi tóc những hàng tre" như của nhà thơ Tế Hanh thì còn tuyệt vời hơn!
Ngày xưa trẻ con ở nông thôn thường biết bơi, vì quanh năm vày nước, rồi mò cua bắt ốc ở sông, ở ao, không cần biết nông sâu, bẩn hay sạch. Bây giờ về quê mình thấy các cháu không đứa nào biết bơi, vì không ai dám ra Sông Hồng để học bơi nữa, mùa nước lên thì đục ngàu và nguy hiểm, mùa nước cạn thì ô nhiễm. Ao chuôm đã bị lấp nhiều và đều ô nhiễm đến cá tôm cũng không còn sống được.

Nhờ có Thủy Điện Hòa Bình, ít lũ lụt hơn, nhưng cũng vì vậy mà chẳng còn ai cần biết bơi nữa, nói gì đến bơi thuyền giữa dòng nước lũ kiếm củi kiếm gỗ như xưa, và không biết nếu lũ lụt thì dân miền sông nước phản ứng thế nào đây!

Ngày xưa cứ tự hào "nước sông Hồng vừa trong vừa mát, đường quê mình lắm cát dễ đi", và đặc biệt ao vùng cát nước rất trong và mát là nơi trẻ con tắm tát suốt ngày, nên đứa nào cũng biết nổi. Ngày nay thì trẻ con thành phố lại có điều kiện học bơi hơn, vì có bể bơi và nhiêu nhà có điều kiện đi nghỉ mát ở biển.

Hoàn toàn đồng ý với Hằng, để adapt với BĐKH và cả mitigate disaster risk - thì dạy bơi cho trẻ em, học bơi là một trong những biện pháp tương đối rẻ mà thiết thực, lại có tính nhân văn và vì tương lai của thế hệ mai sau. Thôi thì trước hết là dạy bơi cho con cái trong nhà, và về quê khuyến khích các cháu học bơi.HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN

 
Chia sẻ:

Bài nổi bật

Sách mới: Thủ thỉ thù thì, cái gì nguy hiểm

Sách mới: Thủ thỉ thù thì, cái gì nguy hiểm

  • 15/06/2017 16:36
  • 2486

Sách 88 trang, khổ A5 với 78 bài thơ về các tình huống nguy hiểm mà trẻ cần tránh. Tác giả: Phạm Anh Tuấn GĐ Trung tâm E-Bơi Giá bìa: 45k/cuốn Phát hành: Cty CP Giáo dục SPUTNIK liên kết với NXB Văn học Số lượng có hạn: Chỉ 3000 cuốn.

Bài viết khác

Bees' Tiny College học bơi (2nd Day)

Bees' Tiny College học bơi (2nd Day)

  • 28/07/2012 06:06
  • 668

Trông các bé vui chơi thế thôi, chẳng có gì là học bơi cả, nhưng thế là học đấy. Việc cần làm đầu tiên trong dạy bơi cho trẻ nhỏ là phải tập cho các bé không sợ nước, dám xuống bể vui chơi nô đùa dù cho có bị nước bắn vào đầu vào mặt... Bé không dám xuống nước thì sao có thể học bơi đây! Bố mẹ nào muốn con mình sau này không sợ nước, khỏe mạnh, học bơi nhanh, hãy tìm mọi cơ hội cho con mình tiếp xúc với môi trường nước.