Sau các lớp tập huấn hướng dẫn Phòng chống đuối nước và Bơi tự cứu Dich cân kinh cho một số đoàn viên Tp. Bắc Giang và 9 huyện trực thuộc thì ngày 16/8/2018 E-Bơi lại cùng Đoàn các cơ quan tỉnh Bắc Giang mở một lớp Bơi tự cứu ở bể bơi dành cho con em, cán bộ ĐVTN các cơ quan của tỉnh. Từ việc tập thở trong chậu nước, tập lặn trong thùng phi, giờ là lúc tập ở bể bơi lắp ghép có quy mô hoành tráng hơn.

  • 17/07/2018 14:54
  • 906

 

Bình thường, việc dạy bơi đông người không dễ, nhất là khi đối tượng học không đồng đều, có cả người lớn lẫn trẻ nhỏ cùng học mà lực lượng giáo viên lại rất hẻo. Tuy nhiên, E-Bơi giải quyết bằng cách là trước mỗi buổi tập, mọi học viên đều được học kỹ lý thuyết để rồi xuống nước có thể tự tập, tự hướng dẫn trẻ nhà mình tập. Mục tiêu là sau 5 buổi tập, mọi người ngoài biết Bơi tự cứu Dịch cân kinh còn biết Gói phòng chống đuối nước gồm 10 nội dung sau:
 
1 -Biết nguyên nhân đuối nước (đuối sức vì nước)
2 - Biết đuối nước có thể xảy ra ở những đâu (trong nhà - ngoài ngõ)
3 - Biết nước (người bạn hai mặt)
4 - Biết mình (Tạo hóa cho ta cái gì để phòng chống đuối nước)
5 - Biết kiểm soát hơi thở khi ở trong môi trường nước)
6 - Biết lặn thụt dầu, biết thả nổi
7 - Biết cách chuyển động trong môi trường nước
8 - Biết bơi tự cứu
9 - Biết ứng xử khi gặp người đuối nước
10 - Biết sơ cấp cứu người đuối nước
 
Như vậy, E-Bơi thường gọi nôm na là lớp học Bơi tự cứu cho ngắn gọn, chứ thực tế là người học được học nhiều thứ khác để phòng chống đuối nước. Mục tiêu của 5 buổi tập là vậy, nhưng có đạt được không thì còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nhiệt tình tham gia của người học. E-Bơi cùng toàn thể đội ngũ giáo viên (Thầy Đạt, Thầy Hưng) xin chân thành cảm ơn chị Vân Bí thư Đoàn các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cảm ơn Thầy giáo Hoàng Giang cùng các anh chị em cán bộ, ĐVTN và các cháu thiếu nhi học sinh đã tích cực tham gia sự kiện này. 
 
 

 

Mới sau 2 buổi học (5g30 - 6g30) mà đã có bạn bơi được rồi. 
 
 
 

 

 
 
Mưa gió ngày tốt nghiệp (20/7/2018) làm lớp học ngót còn từng này người, Ahihi...
 
 

Và đây là kết quả lớp Bơi tự cứu được Bắc Giang TV đưa tin

 
NHƯNG BƠI LÀ GÌ? HỌC BƠI ĐỂ LÀM GÌ VÀ BIẾT BƠI XONG LÀM GÌ?
 
Chưa cần bơi, chỉ cần nhảy lên nhảy xuống (bật nhảy) để thở là đã có thể ko bị đuối nước ở mức nước sâu hơn đầu người tầm 0,4 - 0,5 m. Bạn cao 1m6 nếu rơi vào nơi nước sâu 2m hay 2,2m thì cứ làm như trong Clip dưới là ổn. Bình tĩnh thì sống - Hoảng loạn thì chết!
 
Để nhảy được như thế này khi chưa có điều kiện ra bể bơi thử thì phải tập thở trước với chậu nước như các ac đoàn viên tỉnh Bắc Giang và tập lặn thụt dầu trước với thùng phi như bé gái ở Lạng Giang, Bắc Giang đang làm (minh họa trong 2 hình kèm theo) để tới khi có điều kiện là thử và áp dụng.
Hà Bá sao bắt được ai nếu ai cũng chịu khó suy nghĩ và luyện tập thông minh?
 
 
 
 
 
Suốt 12 năm đi day, E-Bơi thấy:
 
- Chẳng mấy ai trả lời được câu hỏi: Bơi là gì? 
- Chẳng mấy ai trả lời đúng câu hỏi: Học bơi để làm gì?
- Và hầu hết bố mẹ đều ngơ ngác khi được hỏi: Con ac biết bơi xong rồi thì làm gì?

 
AN TOÀN ĐUỐI NƯỚC & BƠI LỘI 
  • Cần phổ cập rộng khắp Gói 10 Biết trong Phòng chống đuối nước;
  • Cần nhận thức rằng biết bơi không đảm bảo an toàn đuối nước vì thế, thay vì học bơi nên  học 10 Biết trong Phòng chống đuối nước;
  • Học Phòng chống đuối nước là việc đơn giản, không tốn kém như học bơi, gia đình nào cũng có thể tự thực hiện, không phụ thuộc vào người khác, không trở thành gánh nặng cho xã hội; 
  • "Để trẻ em không còn đuối nước", các bộ ngành liên quan cần thay đổi cách làm. Nếu vẫn cứ lấy học bơi (ếch) là trọng tâm thì bức tranh đuối nước của Việt Nam sẽ vẫn u ám dài dài;
  • Phải học PCĐN vì TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH
  • NGUYÊN TẮC THOÁT ĐUỐI TỐI ƯU: CHỦ ĐỘNG TRÁNH XA CÁC  TÌNH THẾ NGUY HIỂM  
 

 

 

Chia sẻ:

Bài viết khác