30/10/2011 17:43 853
Tớ là Hệ Hô Hấp...Chào các bạn! Tớ là Hệ Hô Hấp, tớ giúp các bạn hít thở đấy. Các bạn biết không, đứng đầu Hệ Hô Hấp là Anh Mũi Bự, còn có các tên khác nhau là Mũi Sư Tử, Mũi Cà Chua, Mũi Nhòm Mồm, Mũi Hứng Mưa..., rồi tới Nàng Khí Quản chân dài loằng ngoằng nối với Hai Lá Phổi.
 
Hệ Hô Hấp ơi, bạn hoạt động thế nào? 

À, đơn giản như đan rổ thôi. Bình thường thì Anh Mũi Bự sẽ hít Không khí và Nàng Khí Quản sẽ chuyển chúng tới Hai Lá Phổi. Tại Hai Lá Phổi, các mạch máu đã chờ sẵn để thu lấy Oxy và thải ra khí Carbonic. Nàng Khí Quản lại chuyển khí Carbonic cho Anh Mũi Bự để thải ra ngoài. Cứ hít vào thở ra như thế.
 
Vậy là hít thở bình thường, còn lúc không bình thường?

Lúc mà bị chó đuổi cho chạy vắt chân lên cổ ý. Lúc đó thì Cái Miệng To và Anh Mũi Bự sẽ tranh nhau hít thở.

Chà, Cái Miệng To đâu phải thuộc Hệ Hô Hấp nhỉ, nó thuộc hệ Tiêu Hóa chứ.

Đúng! Cái Miệng To, Anh Thực Quản, Bác Dạ Dày, Chị Con Đường Tơ Lụa là thuộc Hệ Tiêu Hóa, nhưng Cái Miệng To và Anh Mũi Bự nằm ở cạnh nhau và đều nối với Thực Quản và Khí Quản. Thế nên đôi lúc, nếu không ăn uống cẩn thận để nước, canh, thức ăn từ Cái Miệng To lọt vào Nàng Khí Quản là sẽ bị sặc.

Thảo nào, nhiều lúc tớ ăn vội, sặc luôn cơm canh, ho tá lả làm cơm ra đằng mũi luôn.

Nàng Khí Quản rất điệu và cực kỳ khó tính, chỉ cho không khí đi vào đi ra chứ không chịu cho ai khác tới thăm Hai Lá Phổi. Hễ cứ có người lạ tới là Nàng Khí Quản đóng rầm cửa không thèm tiếp. Thậm chí còn dùng khí công thâm hậu tống chúng ra khỏi nhà.

Nhưng cửa mà đóng lâu thì Hai Lá Phổi sẽ thiếu Oxy, thừa khí độc Carbonic và người ta có thể chết đấy? 

Chắc chắn rồi. Vì thế phải rất cẩn thận. Sặc thức ăn là nguy hiểm lắm, sặc mà không biết cách xử lý là dễ nguy đấy! 

Vậy chết đuối cũng chỉ là do bị sặc nước lâu thôi nhỉ a Hệ Hô Hấp?

Đúng rồi. Vì phổi người khác với phổi cá, nên khi thấy Hai Lá Phổi bị nước lọt vào là Nàng Khí Quản vội vã đóng sập cửa lại. Nếu Khí Quản đóng lâu, ta không thở được thì sẽ đuối sức, gọi là Đuối nước. Thực chất là đuối sức vì nước. Ngạt thở lâu hơn nữa là Bác Não, Anh Tim, và tớ - Hệ Hô Hấp sẽ chết không cứu được, lúc này gọi là Chết đuối. 
 
Vậy thì phải học bơi để không bị chết đuối ư?
 
Biết bơi vẫn có thể bị chết đuối nếu chủ quan. Biện pháp tốt nhất để không bị đuối nước hay chết đuối là luôn bảo về Nàng Khí Quản đỏng đảnh điệu đàng khó tính khỏi sự xân nhận của nước. Bơi chỉ là một cách thôi. 
 
Cảm ơn Hệ Hô hấp nhiều! 
 


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

 
© E-Bơi 
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Thở trên cạn khác thở khi bơi bội

Thở trên cạn khác thở khi bơi bội

 • 30/11/2010 09:42
 • 913

Nhiều người ngại tập bơi, do sợ bị sặc nước. Những người này khi xuống nước vẫn giữ thói quen hít thở bằng mũi như trên cạn. Cần biết rằng thở khi bơi khác với thở trên cạn. Khi bơi, lúc đầu ở dưới nước, phải thở ra bằng mũi, và khi đầu nhô khỏi mặt nước, phải thở vào bằng miệng. Cũng có thể bơi và giữ cho đầu cao hơn mặt nước để hít thở bằng mũi, nhưng...