Để đối phó với tai nạn đuối nước hàng năm làm thiệt mạng ~ 6000 học sinh và trẻ nhỏ, Nhà nước có chủ trương thí điểm đưa bơi lội thành môn học trong các trường tiểu học giai đoạn 2010 - 2015 (Công văn 664/BGDĐT-CTHSSV).

Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay, chủ trương này khó khả thi, bởi rất ít trường có bể bơi hoặc có kinh phí để xây bể bơi, có đội ngũ giáo viên thể chất có thể dạy bơi. Nếu cứ tiếp tục theo hướng học bơi để phòng chống chết đuối, số trẻ em chết đuối hàng năm khó có thể giảm.
 
E-Bơi cho rằng, nếu tập trung đưa giáo dục phòng chống chết đuối vào trường học thay vì học bơi, thì chỉ trong vòng hai ba năm, số học sinh, trẻ nhỏ bị chết đuối sẽ có thể giảm tới 80-90%. Đối với học sinh, trẻ nhỏ sức yếu, học phòng tránh chết đuối quan trọng hơn học bơi. 
Với cách tiếp cận này, E-Bơi đề xuất Gói "Giáo dục Phòng chống chết đuối cho trường học" (lớp 1-12) gồm 3 hợp phần: 
 
HỢP PHẦN A

Trong 5-7 tiết, học sinh được học:
 • "Để phòng chết đuối bạn ơi..." (Thơ lục bát giúp nhận biết, phòng tránh tai nạn sông nước);
 • "Mẹ ơi con muốn học bơi" (Bài hát hướng dẫn bố mẹ dạy con không sợ nước); 
 • "Bơi Bơi Bơi" (bài hát hướng dẫn cách ứng phó khi rơi xuống nước mà không biết bơi);
 • Các nội dung phòng tránh, phòng chống chết đuối khác; và  
 • "Kỹ thuật Bơi tự cứu" để áp dụng khi gặp sự cố sông nước.  
 
 

E-Bơi với học sinh tiểu học Dream House - Ảnh: E-Bơi

Không chỉ học sinh tiểu học mà còn cả học sinh của THCS và THPT có thể học Hợp phần A hoàn toàn trên cạn, lồng ghép trong các giờ giáo dục thể chất. Chỉ với những nội dung này, nguy cơ bị chết đuối có thể giảm 80-90%, bởi khi học sinh thường xuyên được nhắc nhở, cảnh báo, học phòng tránh/chống những tai nạn sông nước tiềm ẩn, thì tai nạn sông nước sẽ không xảy ra. Việc giảng dạy, luyện tập Hợp phần A rất đơn giản, ít tốn kém so với việc đưa bơi lội vào trường học trong điều kiện hiện nay.HỢP PHẦN B

Trong 12 - 15 tiết, học sinh được học:
 • "Để phòng chết đuối bạn ơi..." (Thơ lục bát giúp nhận biết, phòng tránh tai nạn sông nước);
 • "Mẹ ơi con muốn học bơi" (Bài hát hướng dẫn bố mẹ dạy con không sợ nước);
 • "Bơi Bơi Bơi" (bài hát hướng dẫn cách ứng phó khi rơi xuống nước mà không biết bơi);
 • Các nội dung phòng tránh, phòng chống chết đuối khác;
 • "Kỹ thuật Bơi tự cứu" để áp dụng khi gặp sự cố sông nước;
 •  Bơi ếch
- Dành cho các trường có bể bơi, hoặc có điều kiện đưa học sinh tới bể bơi. Với Hợp phần B, ngoài nội dung của Hợp phần A, các em sẽ được thực hành dưới nước những gì đã học, được học thêm kỹ thuật bơi ếch.   

HỢP PHẦN C

Mục đích của Hợp phần C là giúp các trường và địa phương chủ động xây, sử dụng "Bể dạy bơi Mini dành cho trường học" và "Giáo trình dạy bơi" của E-Bơi để dạy bơi cho học sinh.

"Bể dạy bơi Mini dành cho trường học" được thiết kế chuyên dụng cho việc dạy bơi. Với kích cỡ siêu nhỏ, nhưng có hiệu quả dạy bơi cao hơn bể thường; với chi phí xây dựng và vận hành chỉ bằng 1/3 chi phí tương tự của bể thường, nên "Bể dạy bơi Mini dành cho trường học" rất khả thi trong điều kiện kinh tế hiện nay.Ảnh E-Bơi
Việc xây Bể Mini không phải là bắt buộc bởi nhưng cần được khuyến khích vì nó vừa không tốn kém vừa giúp được học sinh phát triển cả trí óc và thể chất.

Khi có bể bơi, có thể dạy bơi bình thường theo cách truyền thống, hoặc áp dụng "Giáo trình dạy bơi" của E-Bơi để giảm 2/3 thời gian xuống nước.

 

Bể SwimSafe tại một trường tiểu học Đà Nẵng - Ảnh: E-Bơi

Gói "Giáo dục Phòng chống chết đuối cho trường học" với 3 hợp phần nói trên không chỉ thích hợp cho lớp 1-12 của hệ giáo dục phổ thông mà còn thích hợp cho các trường dạy nghề, cao đẳng và đại học. 
 
Các trường có nhu cầu xây bể bơi, đào tạo bơi, phòng chống chết đuối cho học sinh hoặc
cho đội ngũ giáo viên giáo dục thể chất (Training of Trainer) xin liên hệ với Trung tâm E-Bơi
theo địa chỉ mail: pi.company@gmail.com