04/06/2009 06:54 846
Bạn đập, cào, hay quạt (đẩy) nước?
Bơi là tồn tại và chuyển động trong nước. Muốn bơi được, phải biết cách hít thở khi bơi; phải biết cách nổi người và sử dụng chân, tay tác động vào nước để người chuyển động về phía mong muốn.

Có 3 cách tác động vào nước: Đập nước – Cào nước - Quạt (đẩy) nước:

 

"Vũ Phu" Cột đập nước - Ảnh minh hoạ Vũ Minh Chinh, E-Bơi

Đập nước: Khua tay, đạp chân thật lực vào nước (tốc độ tác động cao, cường lực lớn). Cách này, người tự học bơi hay làm. Nó cũng là phản xạ vô thức của người không biết bơi khi rơi xuống nước. Với tác động của một lực nhanh và mạnh như thế, nước - một chất lỏng, mềm mại, linh động bỗng biến thành cứng như… bê tông. Không tin, bạn cứ giang tay đập thật mạnh vào mặt nước là biết ngay nước cứng thế nào. Đau cũng chả kém khi tay bị đập vào tường. Khi bơi, nếu đập nước để tạo lực, chân tay sẽ đau rát, người nhanh mệt mà không thể bơi xa.

Cào nước: Tay, chân cũng khua đạp trong nước, nhưng chậm, đều đều, lờ vờ, không có lực. Đây là cách tập không đúng mà chị em mới tập bơi thường mắc. Không tạo ra lực thì không chuyển động được. Không tạo ra lực thì đầu không nổi lên mặt nước để thở được.

Quạt (Đẩy) nước: Là cách tác động vào nước khôn ngoan nhất khi bơi. Để dễ hiểu thế nào là đẩy nước, hãy liên tưởng nó với cách đẩy một vật to, nặng trên cạn (ô tô chết máy, dịch chuyển một cái tủ nặng…). Nếu lấy tay đập mạnh vào vật nặng đó, nó không chuyển động. Nếu “lờ vờ” với nó, nó cũng không chuyển động. Chỉ có cách duy nhất là khom người xuống, gồng cơ bắp lên, đẩy rồi nghỉ, đẩy rồi nghỉ…

Khi bơi, hãy coi nước là một vật nặng cản đường. Phải đẩy nó, phải dùng chân, tay lùa nó ra đằng sau (như rẽ cỏ, rẽ cây trong rừng rậm) để tiến lên. Đẩy nhanh quá và mạnh quá thành "Đập", đẩy chậm quá, yếu quá thành "Cào". Như vậy, Quạt (Đẩy) nước là cách tác động có tốc độ và cường độ nằm giữa Đập nước và Cào nước.

Bơi chỉ là dùng tay, chân lùa nước, đẩy nước ra sau để tiến lên. Đẩy rồi Nghỉ! Đẩy rồi Nghỉ! Làm việc và Thư giãn! Làm việc và Thư giãn!

HÃY HỌC BƠI BẰNG "TRÍ KHÔN"

  • Biết mình;
  • Biết nước;
  • Biết bản chất chuyển động bơi lội; 
  • Biết cách hít thở khi bơi lội;  
  • Biết cách thả nổi & thư giãn;
  • Biết cách bơi chìm đầu (Lặn);
  • Biết chuyển động DỊCH CÂN KINH;
  • Biết chuyển động CÁ HEO (DOLPHINE). 
Và luôn nhớ

BÌNH TĨNH THÌ NỔI - HOẢNG LOẠN THÌ CHÌM

 
 © E-Bơi

Chia sẻ: