24/07/2009 10:53 1156
Học bơi và chèo thuyền


 


Trong bài "Dùng trí khôn để học bơi ếch thế nào?" ta đã biết bất kỳ kiểu bơi nào cũng có vòng lặp gồm hai thành phần:..  

- (TẠO LỰC TIẾN LÊN + PHỤC HỒI TƯ THẾ) -

Và ta cũng biết, khi bơi ếch úp bụng, trong Phần Tạo lực Tiến lên, tay và chân chuyển động từ trước ra sau, còn trong phần Phục hồi Tư thế, tay và chân chuyển động từ sau ra trước. Để bơi lên phía trước thì:
 
LỰC TẠO LỰC TIẾN LÊN – (LỰC PHỤC HỒI TƯ THẾ + LỰC CẢN CỦA NƯỚC) >>> 0

Quy luật này không chỉ đúng với bơi lội mà còn cho nhiều chuyển động của vật thể trong nước, ví dụ: chèo thuyền. Trong Video Clip phía trên, muốn chèo thuyền về một hướng nào đó (Tạo lực Tiến lên), người ta phải điều khiển sao cho mái chèo gạt được nhiều nước nhất về hướng ngược lại. Khi Phục hồi Tư thế, chuẩn bị cho lần chèo tiếp theo, người ta phải điều khiển sao cho mái chèo gạt ít nước nhất khi chuyển nó về vị trí cũ.    

Video Clips sưu tầm từ Internet


Trong Video Clip thứ 2, với người thật - thuyền thật, điều này quả dễ thấy. Khi Tạo lực Tiến lên. mái chèo vục xuống quạt nước, còn khi Phục hồi Tư thế, người ta nhắc mái chèo khỏi mặt nước để đưa về vị trí cũ. Làm như thế sức cản của nước sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn. Trong ví dụ này, mái chèo chỉ tiếp xúc và gạt nước về một hướng, thuyền sẽ chuyển động về hướng ngược lại.
 
Người mới tập bơi do không biết cách đạp nước, quạt nước, không biết cách Phục hồi Tư thế, nên rất "dính" nước. Dù họ có vùng vẫy cật lực cũng không tiến được do lực để tiến lên phía trước cũng bằng lực lùi về phía sau. Muốn bơi tốt, hãy sử dụng tay chân khôn khéo hệt như người ta sử dụng các mái chèo vậy. 
© E-Bơi 
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Dùng trí khôn học bơi ếch

Dùng trí khôn học bơi ếch

  • 19/07/2009 12:16
  • 1504

Nhiều người thắc mắc rằng họ vùng vẫy cật lực mà vẫn không tiến được chút nào; rằng tại sao họ rất cố gắng mà không thể nâng đầu lên khỏi mặt nước để thở... Xin trả lời, đó là vì những người này đã không bơi bằng trí khôn mà bơi với bản năng của người chẳng may bị rơi xuống nước. Để hiểu bơi với trí khôn khác với bơi bản năng thế nào, xin hãy lấy kiểu bơi ếch làm ví dụ...