14/04/2009 06:15 380
Giải pháp PCCĐ truyền thống
Vì cho rằng chết đuối là do không biết bơi, nên giải pháp thông thường hiện nay là tuyên truyền, vận động mọi người học bơi. Môn bơi lội hiện cũng đang được đưa thí điểm thành môn học bắt buộc tại một số trường học.

Song song với những hoạt động trên, các tổ chức nhà nước, xã hội thường xuyên phát động, tổ chức các sự kiện, dự án giúp mọi người nhận thức mối nguy hiểm của tai nạn sông nước; giúp mọi người hiểu việc học bơi là cần thiết; giúp tổ chức các lớp học bơi.

Tại các lớp dạy bơi, mô hình học bơi truyền thống - tập bơi trong môi trường nước được áp dụng (Hình 2).
 Ưu và nhược điểm của mô hình truyền thống 

Ưu điểm của mô hình này là người học bơi được tập luyện và làm quen với môi trường nước. Sau khi học bơi, khả năng bơi lội của người học được kiểm chứng ngay. Hạn chế của mô hình này là việc tập bơi phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như:

- Cơ sở hạ tầng, nhân vật lực (bể bơi, trang thiết bị, người dạy);
- Môi trường sống, làm việc (khả năng tiếp cận ao, hồ, sông, ngòi, biển);
- Sự chủ động của cá nhân.

Ngoài ra, trong mô hình truyền thống, sự khác biệt về tâm sinh lý, thể lực của từng người tập chưa được chú trọng. Với các hạn chế trên, khâu “Tập bơi dưới nước” đã trở thành “Nút thắt cổ chai”. Không giải quyết được “Nút thắt cổ chai” này, số người không biết bơi sẽ tăng theo thời gian, nguy cơ nhiều người chết đuối càng lớn.

Để theo dõi tình hình tai nạn sông nước hàng ngày: Xin hãy Click vào đây

(Trích từ "E-Bơi phòng chống chết đuối cho người không biết bơi" - Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số: 737/2009/QTG)  


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 
 ©E-BơiChia sẻ:

Bài viết khác

Số đông nghĩ về bơi lội như nào?

Số đông nghĩ về bơi lội như nào?

  • 13/04/2009 21:38
  • 382

Có một điều rất lạ là, người tham gia giao thông phải học luật giao thông đường bộ, học cách sơ cấp cứu thông thường để ứng phó khi tai nạn giao thông xảy ra; người sống và làm việc ở nhà cao tầng phải quan tâm đến việc học phòng cháy chống cháy, học phòng chống động đất..., trong khi đó, những người không biết bơi, khi qua sông qua đò, khi tắm biển... lại chẳng trang bị cho mình...