31/05/2009 08:41 626
Chữa bệnh sợ nước
CHỮA BỆNH SỢ NƯỚC

Ngày 30 tháng 5 năm 2009
 
Sau buổi tập thứ nhất ở Thiên Đường Bảo Sơn, mà kết quả là "Út Thêm biết bơi sau vài phút...",  E-Bơi tổ chức buổi tập thứ 2 tại bể bơi Học Viện Kỹ thuật quân sự. Bể này nằm cuối đường Hoàng Quốc Việt, trong ngõ 100B, sát trường Đại học Điện lực. Giá vào cửa khá mềm; người lớn 15K, trẻ em 12K. Chỉ tiếc, bể không mở cả ngày, buổi sáng ....; buổi chiều từ 15g tới 19g30. Bể bơi không có mái che, có dải phân cách thành các làn bơi, vì thế không có chuyện bơi ngang, bơi xiên. Nói chung là khá ổn cho người lớn học bơi.   


Tập thở ra dưới nước - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi Team


"Lớp học" có 11 người kể cả bác Tao Táo To - "huấn luyện viên". Trừ bác 3 Tê (Tờ Tờ Tờ), trong 10 người còn lại, hai bé Bi, Uyên là những người trẻ nhất, sẽ được Luyện tập theo chế độ riêng; 8 người khác, nam có, nữ có, người có gia đình, người chưa, Tất cả có lý lịch bơi lội "cực kỳ ấn tượng": Nhõn một nam thanh niên biết bơi chó và sải ở trình độ tiểu học, còn lại rất sợ nước sặc vào mũi, hoặc không sợ nước, nhưng không biết cách thở dưới nước, cứ xuống nước là chìm, chẳng làm cách nào nổi người được. Và phần lớn đã vào chuyên mục E-Bơi của Pi C&E đọc... lơ mơ về học bơi với trí khôn, biết bơi sau 10 phút... Tập thở ra dưới nước - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi Team

Sau màn điều tra "lý lịch bơi lội", mọi người bắt đầu làm quen với "E-Bơi cơ bản - Thực hành 1" ở chỗ nước sâu tới ngang vai. Đó là việc cho đầu chìm xuống nước.

Việc này tưởng đơn giản, hoá ra không phải. Rất nhiều người, kể cả các... cô Tây, cứ nghĩ tới việc phải nhúng đầu chìm vào nựớc là cuống lên, cứng người lại, (Hãy Click xem Video Clip minh hoạ). Nguyên nhân của Bệnh Cà cuống chỉ là do tâm lý sợ nước sặc vào mũi, vào phổi, gây ngạt thở.

Có hai cách nhúng đầu chìm vào nước mà không bị sặc, đơn giản là:

1 - Há miệng thở sâu rồi nín thở và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước. Khi nín thở, nước không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở ra, thở vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và hít thở bình thường như trên cạn. 

2 -  Há miệng thở sâu và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước, đồng thời từ từ thở ra bằng mũi. Như vậy, nước cũng không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và thở vào bằng miệng.
  
 Người học truyền kinh nghiệm cho nhau - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi Team

Nguyên tắc hô hấp khi bơi là: "Dưới mặt nước - Thở ra bằng mũi. Trên mặt nước - Hít vào bằng mồm". Kỹ thuật thở ra, hít vào khi bơi có thể Luyện tập trên cạn không cần xuống nước. Rất tiếc là nhiều người quen học bơi bằng chân tay, thay vì học bơi bằng trí khôn, nên cứ phải xuống nước mới tập được.

Sau một hồi nhô lên hụp xuống với chút ít luống cuống, tất cả đã nhúng được đầu vào nước và hít vào thở ra với một trong hai cách trên ngon lành. Bệnh sợ nước coi như được chữa trị tận gốc.     

Lời khuyên của bác Tao Táo To:

1 - Người học bơi nên có kính bơi, có nút tai. Kính bơi giúp nước không vào mắt; giúp mở mắt dưới nước nhìn người khác bơi thế nào. Học như thế sẽ nhanh hơn. Nút tai chống nước vào tai, ngăn các bệnh về tai.

2 - Có thể học tất cả kiến thức cơ bản về bơi lội sau đây trên cạn: Hít vào thở ra khi bơi, cách thả nổi, các động tác bơi sải, bơi ếch, kỹ thuật phòng chống chết đuối, kiến thức về sông nước...để xuống nước là thực hành ngay, không mất nhiều thời gian. 
 
Click ở đây xem bé Uyên học bơi - Ảnh Vũ Minh Tuân, E-Bơi Team

VÀI NÉT VỀ E-BƠI & E-BƠI TEAM

Dự án E-Bơi và E-Bơi Team được Pi C&E khởi động ngày 19/01/2009 nhằm giảm thiểu tai nạn sông nước cho trẻ em

Mục tiêu của E-bơi: "Để không còn đứa trẻ nào bị chết đuối"

Nét đặc biệt của E-Bơi: 
  
 • E-Bơi giúp mọi người học bơi bằng tư duy, học bơi bằng "trí khôn";
 • E-Bơi giúp mọi người tự học bơi ở nhà, ngay trên cạn để xuống nước có thể bơi ngay được;
 • E-Bơi giúp mọi người học cách ứng xử khôn ngoan với tai nạn sông nước;
 • E-Bơi khơi dậy khả năng bơi lội tiềm ẩn trong mỗi con người.
      
  Triết lý bơi lội của E-Bơi:

  René Descartes  nói:

  "I think, therefore I am" - "Tôi tư duy, vì vậy tôi hiện hữu"

  Học René Descartes, E-Bơi nói:

  "I think of swimming, therefore I can swim" hay "Think of swimming, be swimming!"

  "Tôi suy nghĩ về bơi là tôi biết  bơi"

  hay

  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"  


 • Logo E-Bơi - Tác giả Vũ Minh Chinh, E-Bơi Team 


  Slogan của E-Bơi:
   
  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"


  ©E-Bơi  
   
    


  HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
  bằng cách:
  Đừng quên

  ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


   
   

  Chia sẻ:

  Bài viết khác

  Vượt qua nỗi sợ nước

  Vượt qua nỗi sợ nước

  • 24/05/2009 15:05
  • 532

  Nhiều người sợ nước, sợ đến nỗi không dám tắm vòi sen, không dám để nước dội lên đầu. Nỗi sợ nước có thể bắt nguồn từ một trải nghiệm không mấy vui vẻ với môi trường nước từ bé, hay trong một tai nạn sông nước nào đó. Nỗi sợ nước cũng có thể hình thành do nghe thấy, nhìn thấy những vụ tai nạn sông nước thảm khốc, những vụ chết đuối thương tâm...