19/06/2009 16:18 803
Định luật Ác-si-mét và PCCĐ
Khi một vật rơi xuống nước, vật đó sẽ bị nước đẩy thẳng đứng từ dưới lên với lực có độ lớn bằng trọng lượng của phần nước mà vật đó chiếm chỗ. Đó là nội dung định luật Ác-si-mét mà nhiều người đã được học hồi nhỏ. Vì bị nước đẩy lên, nên khi bị nhúng trong nước, vật đó sẽ nhẹ hơn khi ở trên cạn.

Vậy khi rơi xuống nước, bạn sẽ bị nước đẩy lên, chứ không phải bị dìm xuống. Người chìm vào nước càng sâu, sẽ bị đẩy lên càng nhiều, và càng nhẹ đi. Nếu chìm trong nước tới thắt lưng, người ta chỉ còn nặng ~50% so với trên cạn. Còn khi nước ngập tới cổ, trọng lượng chỉ còn bằng 10% lúc trên cạn.

Hình dưới giúp bạn biết bạn còn nặng bao nhiêu khi từng phần, từng phần cơ thể chìm xuống nước. 

Phần trăm trọng lượng cơ thể nhẹ đi khi cơ thể chìm dần vào nước  
  Nguồn ảnh: physicaltherapi.com


Theo hình vẽ, một người nặng 50 - 70kg, khi nước ngập tới cổ, sẽ chỉ còn nặng 5 - 7kg. Nếu chìm hẳn vào nước, người đó sẽ nặng bao nhiêu? Có lẽ chỉ còn ~ 2 - 3kg thôi.

Ở trạng thái mất trọng lượng này, việc nâng đầu lên khỏi mặt nước để thở không đòi hỏi nhiều lực. Chỉ một cái khoát tay, hoặc một cú đạp chân nhẹ nhàng là đầu nhô lên khỏi mặt nước. Tuy nhiên, bạn phải giữ cho thân người thẳng trong nước thì việc nhô đầu khỏi mặt nước mới dễ dàng, nếu nằm ngiêng, nằm xiên, sẽ tốn nhiều lực hơn. Học bơi với trí khôn là thế.

Như thế, ở dưới nước, người ta sẽ nhẹ hơn khi ở trên cạn, vậy tại sao bạn sợ chìm? Rõ ràng, đó chỉ là vấn đề tâm lý. "Kỹ thuật E-Bơi phòng chống chết đuối cho người không biết bơi" rất đơn giản, dễ học và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả 737/2009/QTG là do dựa vào định luật Ác-si-mét giúp người không biết bơi học cách phòng chống chết đuối ngay trên cạn.


  • Biết mình;
  • Biết nước;
  • Biết bản chất chuyển động bơi lội; 
  • Biết cách hít thở khi bơi lội;  
  • Biết cách thả nổi & thư giãn;
  • Biết cách bơi chìm đầu (Lặn);
  • Biết chuyển động DỊCH CÂN KINH;
  • Biết chuyển động CÁ HEO (DOLPHINE). 
Và luôn nhớ

BÌNH TĨNH THÌ NỔI - HOẢNG LOẠN THÌ CHÌM


© E-Bơi
Chia sẻ:

Bài viết khác

Nỗi sợ nước từ đâu mà có?

Nỗi sợ nước từ đâu mà có?

  • 09/06/2009 21:35
  • 556

Có rất nhiều người sợ nước. Nhưng sợ nước chẳng có gì phải xấu hổ, bởi người này sợ nước, người kia sợ chó dữ, sợ hổ, sợ rắn, sợ chuột, sợ gián, sợ nhện, sợ kẻ cướp, sợ bóng đêm, sợ ma, sợ gió, sợ sét đánh... Về nguồn gốc, sợ nước, cũng như bao nỗi sợ khác, có thể hình thành như kết quả của trải nghiệm trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc cũng có thể của trải nghiệm tiềm thức.