11/10/2009 07:50 805
Học bơi với nguyên tắc 1P4B

Ảnh: Nguyễn Quyết, E-BơiE-Bơi đề ra nguyên tắc 1P4B (1 Phải 4 Biết) để phòng chống chết đuối, : 
  • P - Phải học bơi;
  • B - Biết mình;
  • B - Biết nước;

  • B - Biết cách hít thở trong nước;

  • B - Biết cách thả nổi.
P - Phải học bơi: Điều này có nghĩa, ai cũng phải, cũng cần học bơi. Trước tiên là để khỏi bị nguy hiểm nếu tai nạn sông nước xảy ra, tiếp đó là không làm người khác bị vạ lây. Thử nghĩ, nếu một chuyến đò, phà gặp nguy hiểm, nhiều người bị rơi xuống nước (phỉ phui cái mồm - chẳng ai mong thế), sự thể sẽ như thế nào... Chắc chắn, người không biết bơi sẽ hoảng loạn và túm chặt lấy người biết bơi. Vì thế ai cũng "Phải học bơi", giống như người lái xe máy, ô tô phải học để lấy giấp phép lái xe vậy.

B - Biết mình: Bơi là chuyển động và tồn tại lâu dài trong nước, khác hẳn với đi trên cạn. Vì thế muốn học bơi, phải "biết mình", tức là hiểu xem, bản thân ta nói riêng và con người nói chung đã được tạo hoá ban cho những gì để bơi, để phòng chống chết đuối.

B - Biết nước: Xin nhắc lại, bơi là chuyển động và tồn tại lâu dài trong nước, vì thế muốn học bơi, phải "biết nước", tức là hiểu xem, nước có những đặc tính gì có thể giúp, hay có thể gây nguy hại cho ta khi ta rơi xuống nước. Các cụ chả dạy "Biết mình biết người, trăm trận trăm thắng" là gì?  
 
B - Biết cách hít thở trong nước: Hoạt động hô hấp khi bơi khác xa với khi đi trên cạn. Nếu không biết cách hít thở khi rơi xuống nước, không thể học cách PCCĐ, không thể học bơi.

B - Biết cách thả nổi: Khi biết cách hít thở, biết cách thả nổi, dù chưa biết bơi, bạn vẫn có thể tồn tại lâu dài dưới nước để hoặc kêu, chờ người đến cứu, hoặc vận dụng "Trí khôn" di chuyển vào nơi nước nông.

Làm thế nào để ai cũng có thể học phòng chống chết đuối, học bơi trong điều kiện Việt Nam hiện nay?

Câu trả lời: E-Bơi sẽ giúp mọi người làm được điều này, bởi E-Bơi có thể giúp mọi người học bơi bằng "Trí khôn", học bơi trên cạn, học bơi quanh năm, học bơi bất kỳ ở đâu.

© E-Bơi 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Cuống thì chết!

Cuống thì chết!

  • 02/10/2009 22:50
  • 866

Người không biết bơi nghĩ rơi xuống nước sẽ bị chìm xuống đáy sâu, và thế là khi lâm sự, họ cuống cuồng khua đạp với hy vọng trở lại mặt nước để sống sót. Nhưng, càng cuống, càng khua đạp loạn xạ thì càng nhanh sặc, nhanh chết đuối. Đó là vì, khi khua đạp hoảng loạn như vậy, người ta phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn, cần nhiều oxy hơn, phải thở nhiều hơn, hậu quả là...