15/06/2011 15:16 892
Với bao nhiêu nước...
... người ta có thể bị chết đuối?
 
Chết đuối là do khi đường thở bị sặc nước, nó sẽ phản ứng co thắt không cho người ta hít thở. Tắc thở lâu làm hệ thần kinh, tuần hoàn, tìm mạch tê liệt... cuối cùng dẫn tới tử vong.

Như vậy, với chỉ một ít nước là có thể bị chết đuối/đuối nước, đâu cần phải rơi xuống sông, xuống biển. Đã có trẻ nhỏ bị chết đuối do ngã úp mặt vào bát nước cho thú cưng để trong vườn nhà; đã có trẻ nhỏ chết đuối ngay trong nhà vì chẳng may ngã lộn đầu vào chum, vại, chậu... đựng nước để hở; đã có trẻ nhỏ chết đuối ở vũng nước, rãnh nước ven đường, ở nơi rất nông không bơi được. 
... và với bao nhiêu nước người ta có thể học bơi?
Bể tròn gia đình:  Kích thước: 3m66 x 76 cm


Xây bể bơi để phổ cập bơi lội như một biện pháp PCCĐ hiện là một trong những vấn đề nan giải của nước ta. Cần khá nhiều diện tích, tiền bạc để xây và vận hành một bể bơi thông thường (rộng độ 15 m, dài độ 25 m, sâu từ 0,6 tới 1,9 m). Thực tế là các bể bơi miền Bắc thường quá tải vào mùa hè, nhưng mùa đông lại phải đóng cửa, vì đa phần bể bơi là bể ngoài trời. Ai mà có thể trụ được trước làn nước rét buốt da, buốt thịt ở nơi gió lùa bốn phía? Các bể trong nhà ở miền Bắc vào mùa đông cũng hoạt động cầm chứng, vì tiền điện làm ấm nước cũng quá cao, trong khi khách bơi vắng đìu hiu. 

Theo E-Bơi, sẽ có thể vượt qua các khó khăn thiếu bể bơi, thiếu kinh phí nếu tách bơi và học bơi thành hai chuyện khác nhau: 

  • Đầu tiên là, bơi phải xuống nước, còn học bơi có thể học 100% trên cạn, để rồi xuống nước là bơi được liền. Với cách học của E-Bơi thời gian xuống nước sẽ chỉ còn bắng ~ 20% thời gian xuống nước khi học bơi truyền thống;

  • Để học biết bơi, người học, kể cả người lớn, có thể học trong các bể vầy cho trẻ nhỏ. Ở mực nước sâu chỉ 50-60 cm là người ta có thể học thở, thả nổi, học lướt nước, tập đạp chân ếch, tập bơi sải... Ở độ sâu này, người mới học sẽ cảm thấy tự tin, đầu óc không còn lo bị chìm, nên có thể tập trung vào thực hiện các động tác bơi lội. Kết quả là, khi người ta thực hiện đúng các động tác ở bể nhỏ, việc chuyển ra bể lớn và sâu hơn chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ.
Với cách tiếp cận này, vài trường học có thể chung nhau xây và vận hành một "BỂ HỌC BƠI" (10-15 m rộng, 15-20m dài, sâu 50-60cm). Với khối lượng nước khiêm tốn hơn bể bơi bình thường, sẽ cần ít điện hơn để đun nước vào mùa đông. Như vậy, học sinh có thể được học bơi quanh năm, theo ca kíp mà chi phí sẽ không nhiều.

E-Bơi đã đăng ký bản quyền ý tưởng này. Ai muốn xây "BỂ HỌC BƠI" thì phải được E-Bơi cho phép đấy nhé. Còn nếu nơi nào không muốn xây "BỂ HỌC BƠI", vì lo phải trả tiền bản quyền cho E-Bơi, thì có thể tìm mua luôn cái bể mi ni (như hình có ở trên) rồi đổ nước vào là có thể học bơi liền.  
 


HÃY "NÓI KHÔNG VỚI CHẾT ĐUỐI"
bằng cách:
Đừng quên

ĐỂ TRẺ CHẾT ĐUỐI LÀ TỘI CỦA NGƯỜI LỚN


 
 
 © E-Bơi
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Học bơi thật là đơn giản

Học bơi thật là đơn giản

  • 29/05/2011 18:05
  • 837

Không ai có thể phủ nhận bơi lội là môn thể thao có nhiều lợi ích và rất cần thiết trong đời sống hàng ngày của chúng ta… Để biết bơi không khó, nhưng để bơi thế nào cho đúng và phát huy được hết những lợi ích của môn bơi lội thì không đơn giản, nếu chúng ta không có sự kiên trì, lòng đam mê và một phương pháp tập luyện khoa học mang tính bài bản. Dưới đây là...