23/08/2018 08:01 7288
10 BIẾT trong phòng chống đuối nước
 
Trong điều kiện nước ta, phổ cập học bơi để thoát đuối nước là định hướng không khả thi đã cả chục năm rồi. Học bơi cần có bể bơi, điện, nước, hóa chất, giáo viên dạy bơi... mà ở các vùng sâu xa, ở những nơi cơm còn chưa đủ ăn thì bể bơi hay những thứ liên quan là đồ quá xa xỉ, quá sức tưởng tượng.
 
Có cách nào cứu các em thoát đuối nước khi chưa thể học bơi? Xin thưa là có! Hãy dạy các em 10 Biết trong Phòng chống đuối nước theo hướng dẫn dưới đây.
 

Một Biết Đuối nước - Tại sao?
Hai Biết Đuối nước Nơi Nào xảy ra
Ba, Bốn Biết Nước, Biết Ta
Năm là Biết cách Thở ra, Thở vào
Sáu Biết Lặn / Nổi lên cao
Bẩy Biết Chuyển động thế nào cho xinh  
Tám Bơi kiểu Dịch cân kinh 
Chín là Biết cứu bạn mình khi nguy
Mười - Nhấn tim, thổi ngạt học đi
Phòng chống đuối nước có gì khó đâu!
 
Gói 10 Biết trong Phòng chống đuối nước (PCĐN) được E-Bơi thiết kế dựa trên 12 năm kinh nghiệm giảng dạy PCĐN và bơi lội cho trẻ em tại nhiều vùng miền khác nhau trong cả nước. Mục đích của Gói 10 Biết là làm cho trẻ nhỏ ở mọi vùng miền Tổ Quốc được bảo vệ an toàn trước nguy cơ đuối nước một cách bình đẳng
 
 
NỘI DUNG 10 BIẾT
 
LƯU Ý: Có một vài nội dung của Gói 10 biết dưới đây không hề xa lạ, không hề mới với những người làm công tác phòng chống đuối nước, nhưng rất tiếc nó lại rất xa lạ, lại rất khác với những hiểu biết về đuối nước và phòng chống đuối nước của trẻ em và số đông dân chúng.     
 
Có một lỗ hổng chết người trong truyền thông cần được lấp đầy! Quan trọng là "trẻ cần được học rằng..." chứ không phải "chúng ta biết rằng..."
 
1 - Biết rõ nguyên nhân của Đuối nước để phòng chống đuối nước hiệu quả 
 
Trẻ cần được học rằng đuối nước không phải vì không biết bơi mà vì bị nước (hay một chất lỏng) xâm nhập vào khí quản gây ngạt thở, gây đuối sức. Nạn nhân ngạt thở lâu, não sẽ bị tổn thương, nếu cứu được thì hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng; không cứu được thì chết đuối. Có đuối nước sơ cấp, có đuối nước thứ cấp (đuối nước khô), có trẻ bị đuối nước ở những chỗ nông không bơi được, có người bơi giỏi vẫn bị đuối nước. 
 
2 - Biết rõ Đuối nước xảy ra ở đâu từ đó có biện pháp phòng chống hiệu quả
 
Trẻ cần được học rằng đuối nước là rất nguy hiểm vì nó có thể xảy ra thầm lặng ở ngoài ngõ (biển, sông, ngòi, ao, hồ, đầm phá…) và ngay ở trong nhà (bể cá, chum vại, chậu, xô, máy giặt, bồn tắm có nước...). Nơi nào có mặt nước hở ra là nơi đó nguy hiểm - “Mặt nước hở nguy hiểm". Bố mẹ cũng nên biết điều này.
 
3, 4 – Biết nước, Biết ta  
 
Người ra trận muốn thắng / Phải hiểu rõ kẻ thù / Người học bơi "Biết nước" / Học nhanh bơi êm ru
 
Biết mình, biết nước giúp giảm thiểu nguy cơ đuối nước. Trẻ cần được học, được trải nghiệm rằng, nước là «Kẻ hai mặt», tốt đấy mà có thể xấu ngay đấy. Nước có thể tạo nên hay phá hủy sự sống trên Trái đất này. Muốn không bị đuối nước thì phải hiểu lực  đẩy nổi của nước để bình tĩnh thoát hiểm; để đừng đi bơi lội vào lúc nóng nực hay mưa lạnh gió bão; để đừng làm những điều dại dột. Phải hiểu nước để chung sống với nước.
 
Nước là bạn hay thù?
Lực đẩy nổi của nước giúp gì cho ta? 
Tính truyền nhiệt có lợi hay hại cho người bơi? 
Lực cản của nước gây trở ngại gì khi bơi lội? 
Chảy trượt, chảy rối là gì và có tác dụng gì? 
Tính khúc xạ của nước là gì và có tác hại gì?
Điểm tựa của Lực - Phản lực trong nước khác gì với trên cạn? 
  
Người chiến binh ra trận / Mạnh yếu phải biết mình / Người học bơi nên học / "Biết mình" - Giống chiến binh. 
 
Trẻ cũng cần được học rằng Tạo hóa đã cho chúng ta nhiều thứ để PCĐN: Cho chúng ta học bơi ngay từ khi nằm trong bụng mẹ; cho chúng ta Trí khôn để biết tránh những nơi nguy hiểm; để không làm những điều dại dột. Trẻ cần được học cách dùng Trí khôn để sống an toàn chứ không phải cứ chơi bừa, nghịch dại.  
 
Trí khôn của bạn ở đâu?
Những vị trí ta cần bảo vệ khi bơi lội là gì?  
Hai lá phổi có dùng làm phao được không?  
Sử dụng hệ cơ xương khớp như thế nào cho tốt?
Bồng bềnh, lao đao, say sóng do đâu?
 Hiểu biết về nhịp sinh học có lợi gì?
Phân tâm là gì và khắc phục như thế nào?
Hoạt động bản năng, vô thức và hữu thức?  
 
Khi trẻ được học biết mình, biết nước thì phòng chống đuối nước đâu có khó gì? 
 
5 - Biết cách kiểm soát hơi thở khi rơi xuống nước
 
Trẻ cần được học rằng sự vùng vẫy hoảng loạn của người không biết bơi khi rơi xuống nước là do người đó không biết cách thở trong môi trường nước và không biết lợi dụng lực đẩy nổi của nước để thoát hiểm. Mọi cố gắng vùng vẫy lúc đó chỉ là để vẫn được thở như ở trên cạn mà thôi. Thở trong môi trường nước khác với thở khi ở trên cạn và ai cũng có thể tập thành thạo kỹ năng này chỉ với một chậu nước. Chú ý, trẻ chỉ được tập thở kiểu này với sự giám sát của người lớn.
 

 
 
Tập thở với chậu nước 
 
6 - Biết Lặn / Nổi
 
Trẻ cần được học rằng nước là môi trường lỏng, lùng bùng như cao su. Do lực đẩy nổi của nước và sức hút Trái đất, khi ta muốn vươn lên thì nước kéo ta xuống, khi ta muốn lặn xuống thì nước đẩy ta lên. Đấy là lý do, tại sao người bị đuối nước cứ vùng vẫy nhấp nhô lên xuống xung quanh mặt nước cho tới khi uống no nước, chìm xuống. Nếu biết thở, biết lợi dụng lực đẩy nổi của nước thì đuối nước đã không xảy ra. 
 
Hãy cho trẻ lặn thụt dầu vào nước và bật nhảy thoát hiểm trong phi nước 200 - 250 lít, hoặc trong bể bơi mini plastic sâu tầm 60-70 cm. Sau lặn là học thả nổi sấp. Những bài tập này giúp hình thành kỹ năng bơi lội và giúp trẻ biết «Kẻ hai mặt» rõ hơn. Chú ý, trẻ chỉ được lặn / nổi kiểu này với sự giám sát của người lớn. 
 

 
 
Lặn thụt dầu trong thùng phi (200 - 250 lít nước) 
 
7 - Biết Chuyển động thế nào cho "xinh", cho đỡ mất sức để tồn tại lâu dài trong nước
 
Chuyển động “Xinh” ở đây là 5 Đúng trong chuyển động bơi lội:
 
 • Đúng hình dáng (hình dáng đường quạt tay, đạp chân thế nào, thân hình ra sao...) ,
 • Đúng thời điểm (lúc nào chân, lúc nào tay,...) ,
 • Đúng cường độ (lúc nào Cương, lúc nào Nhu...),
 • Đúng điểm đến của lực (lực sinh ra được truyền dẫn tới bộ phận nào của cơ thể), và
 • Đúng nhịp sinh học (bơi thi đấu khác bơi thư giãn, bơi đường trường, bơi sinh tồn) .
 
Biết 5 đúng thì bơi nhanh, đẹp, ít tốn sức. Mọi kiểu bơi xấu là do người bơi không biết 5 đúng là gì. 
 
8 – Biết Bơi tự cứu kiểu Dịch cân kinh
 
Bơi tự cứu Dịch cân kinh
Chỉ là giữ thẳng thân mình vẩy tay
Tập như thể dục hàng ngày
Khi rơi xuống nước bơi ngay sợ gì!
 
Bơi tự cứu Dịch cân kinh là kiểu bơi:
 
 • Thoát đuối, thoát hiểm dễ học vì thân người chỉ nhấp nhô lên xuống thẳng đứng hay xiên xiên với mặt nước nhờ lực quạt tay, lực đẩy nổi của nước và trọng lực, trong khi bơi ếch, bơi trườn sấp, thân người nằm ngang, song song với mặt nước;
 • Có thể học mọi lúc, mọi nơi với các vật dụng, thiết bị dễ kiếm (chậu, thùng phi, bể bơi mini, bể tự tạo, bể plastic…) nên rất thích hợp để PCĐN cho trẻ em và người lớn trên mọi miền Tổ Quốc.

 

9 – Biết cách cứu người đang bị đuối nước và thoát khỏi tình thế hiểm nghèo
 
Trẻ cần được học rằng nhảy xuống nước cứu người bị đuối nước là việc vô cùng nguy hiểm. Chỉ sai một li thôi là bản thân mình cũng dễ bị thiệt mạng. Cứu người là việc nên làm, nhưng trẻ nhỏ chỉ nên học các cách cứu người mà không phải nhảy xuống nước.
 
Trẻ cũng cần học cách thoát khỏi tình thế hiểm nghèo như: Chuột rút, sụp hố, thụt chân, rơi vào dòng cuốn, dòng xoáy, bị dòng nước cuốn ra xa bờ khi tắm biển,...  
 
10 – Biết Sơ cấp cứu người bị đuối nước
 
«Hà hơi thổi ngạt và nhấn tim ngoài lồng ngực» là kỹ năng ai cũng nên học vì nó còn cần cho nhiều trường hợp tai nạn, sự cố khác.  

 
 
 
Học sinh học SCC (Hà hơi thổi ngạt - Nhấn tim ngoài lồng ngực)
 
 
PHƯƠNG THỨC CHUYỂN TẢI 
 
Gói 10 Biết được thiết kế với 4 hợp phần:
 • MC Guides - Kịch bản khung: Gồm 13 bài hướng dẫn, tương đương giáo án giúp Giáo viên / Quản trò / Người dẫn chương trình tự tổ chức triển khai các lớp học, các khóa tập huấn hay các hoạt động tương tự nhằm nâng cao kiến thức PCĐN, bơi lội cho trẻ em và cộng đồng xã hội;  
 • Bộ Trò chơi - Games: Gồm 42 trò chơi tập thể, phân loại theo chủ đề, mô phỏng các kỹ năng PCĐN và bơi lội giúp các em vừa vui chơi vừa trải nghiệm môi trường nước trong điều kiện đơn giản, dễ tạo dựng;       
 • Bộ Trắc nghiệm – Poll & Quiz: Gồm 15 bài (khoảng 200 câu hỏi và đáp án) được phân loại theo chủ để giúp đo lường, đánh giá kết quả học tập; 
 • Thơ / Ca: Gồm ~ 30 bài theo chủ để 10 Biết giúp giờ học sinh động, vui vẻ.
 
4 HỢP PHẦN CỦA GÓI 10 BIẾT 
(Mời bấm vào các mục bên dưới) 
 
 
 
 
ƯU ĐIỂM CỦA GÓI 10 BIẾT 
 
 1. Nội dung được đăng tải cụ thể trên www.eboi.vn; 
 2. Có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, từ mẫu giáo lớn tới người cao tuổi;
 3. Khả năng nhân rộng cao nhờ Kịch bản khung giúp các tổ chức như Đoàn TNCS HCM, trường học, hội đoàn…) tự tổ chức, duy trì lớp học. Các cá nhân hay gia đình cũng có thể tự học; 
 4. Dễ học, dễ nhớ, dễ đánh giá nhờ các bài tập, trò chơi, thơ ca, trắc nghiệm;  
 5. Có kiểu Bơi tự cứu với nhiều ưu điểm đã nói ở trên;
 6. Sử dụng các vật dụng đơn giản, dễ kiếm với chi phí rất thấp;
 7. Có thể áp dụng ở mọi vùng miền vì không phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. 
 
 
 
 
 

  
 
"Kỹ thuật bơi tự cứu" trên VTV6
 
Gọi là "Bơi tự cứu" là vì đây là kỹ năng, kỹ thuật của E-Bơi dành cho người không biết bơi khi chẳng may bị rơi xuống nước. Các bạn không biết bơi cần học kỹ thuật này để tự bảo vệ mình, chứ lúc nguy hiểm mà ỷ vào người khác kiểu chuyền bóng "Tiqui - Taka", đẩy mạng sống của mình cho người khác chịu trách nhiệm là không ổn téo nào.
  
    

AN TOÀN ĐUỐI NƯỚC & BƠI LỘI 
 • Cần phổ cập rộng khắp Gói 10 Biết trong Phòng chống đuối nước;
 • Cần nhận thức rằng biết bơi không đảm bảo an toàn đuối nước vì thế, thay vì học bơi nên  học 10 Biết trong Phòng chống đuối nước;
 • Học Phòng chống đuối nước là việc đơn giản, không tốn kém như học bơi, gia đình nào cũng có thể tự thực hiện, không phụ thuộc vào người khác, không trở thành gánh nặng cho xã hội; 
 • "Để trẻ em không còn đuối nước", các bộ ngành liên quan cần thay đổi cách làm. Nếu vẫn cứ lấy học bơi (ếch) là trọng tâm thì bức tranh đuối nước của Việt Nam sẽ vẫn u ám dài dài;
 • Phải học PCĐN vì TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH
 • NGUYÊN TẮC THOÁT ĐUỐI TỐI ƯU: CHỦ ĐỘNG TRÁNH XA CÁC  TÌNH THẾ NGUY HIỂM  

© E-Bơi

 

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Ebook 10 Biết mừng Khai giảng năm học mới 2019/2020

Ebook 10 Biết mừng Khai giảng năm học mới 2019/2020

 • 04/09/2019 07:54
 • 3178

Nhân dịp Khai giảng năm học mới, 2019 - 2020, 11.000 cuốn sách "Phòng chống đuối nước 10 Điều nên biết" của EBơi đã được Cty Thiết kế và Xây dựng Giza tài trợ in và phát miễn phí tới các em học sinh tỉnh Bắc Giang thông qua Tỉnh Đoàn TNCS HCM Tỉnh Bắc Giang...

Bài viết khác

Mục đích & Hướng dẫn

Mục đích & Hướng dẫn

 • 22/08/2018 14:15
 • 2258

Trong hè 2018, Tỉnh Đoàn TNCS HCM tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Trung tâm E-Bơi phổ biến rộng khắp Gói 10 Biết trong Phòng chống đuối nước & Bơi tự cứu tại tp. Bắc Giang và các huyện, xã trực thuộc. Hoạt động này đã góp phần giúp các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh nhận thức được rằng việc phòng chống đuối nước và học bơi là không tốn kém và nằm trong tầm tay của mỗi cá nhân, mỗi gia đình...