30/10/2008 11:30 950
Dòng xoáy chết ngườiẢnh trên: Thuỷ triều rút để lộ ra một con kênh khoét sâu vào đáy cát hình thành bởi một dòng nước xoáy từ bờ gần bãi biển Thánh Augustine,  Florida. Các mũi tên chỉ hướng dòng nước. Chú ý là có 2 người đang đứng giữa kênh dòng xoáy. Điều này không thể xảy ra khi sóng cao.
Sóng càng to, xoáy nước từ bờ càng sâu và càng mạnh.

Bạn đang đứng trên dải cát nông gần bờ thì thấy cát hụt dưới chân. Một lực vô hình đẩy bạn ra xa bờ. Bạn hốt hoảng, chơi với tay chân, rồi ngộp nước. Bạn đã lọt vào vòng xoáy. Làm cách nào để thoát ra?

Rip - current (dòng xoáy) là thủ phạm gây ra những cái chết thương tâm cho người đi tắm biển. Không chỉ ở Việt nam, ngay tại Mỹ nơi có lực lượng cứu hộ rất mạnh, mỗi năm có khoảng 150 người tắm biển chết vì dòng xoáy nguy hiểm này.

HIỆN TƯỢNG THƯỜNG XẢY RA KHI TẮM BIỂN

Đến nay nhiều người trong chúng ta chưa hề biết gì về dòng xoáy. Khi đi tắm biển, bạn nghĩ mình an toàn khi đứng trên dải cát nông, chỉ cách bờ không xa.

Chưa chắc, nếu cát đột ngột tụt xuống hút đầu người, và dòng nước như đang lôi bạn ra biển, chắc chắn bạn đã bị lọt vào dòng xoáy.

DÒNG XOÁY LÀ GÌ?

Khi sóng biển vỡ ra trên bờ cát, trọng lực trái đất kéo nước về lại biển. Nếu sóng mạnh, tung một lượng nước khổng lồ lên bờ, khối nước chảy ngược ra biển này đủ lớn để tạo thành một dòng chảy, như một dòng sông nhỏ chảy ra biển, tạo thành dòng xoáy. Tiếng Anh có riêng cho nó một cái tên: Rip Current. Người đi tắm biển rất sợ hai chữ này.

HÃY BÌNH TĨNH ĐỂ TỰ CỨU MÌNH

Dòng sông nhỏ này có thể dài từ 60-750m, nhưng thông thường bề rộng chừng 9m. Tốc độ nước chảy từ 5 đến 8km/h. Nó đủ mạnh để kéo một người bơi giỏi ra xa bờ.

Khác với sóng dội, dòng xoáy chảy trên mặt biển, do đó chỉ kéo bạn ra xa bờ mà không kéo bạn xuống đáy biển.

Khi đứng trên bãi cát nông mà bị nước hất hổng chân, nếu bạn cuống quýt quơ đập lung tung, dòng xoáy có thể nhấn chìm bạn nhưng nếu bình tĩnh thả nổi người, dòng xoáy luôn giữ bạn trên mặt biển.

Dòng xoáy xảy ra rất thường, ở bất cứ bãi biển nào, trong thời tiết nào.

Bạn rất khó nhận ra một dòng xoáy trừ khi bạn ở giữa "tim" nó.

Khi mắc vào đó, bản năng bạn là thường lấy hết sức để bơi ngược dòng trở vào bờ, nơi nước nông, đừng làm thế.

Hãy thả nổi người, bơi xéo dòng, rồi hướng dần song song với bờ biển, sau đó dựa vào sóng để vào bờ.
Nếu không bơi xéo được thì cứ dựa theo dòng bơi ra biển.

Dòng xoáy sẽ đụng vào đụn cát gần bờ. Khi đó sức nước yếu đi, bạn có thể quay ngang, dễ dàng thoát ra khỏi dòng xoáy để trở vào bờ.

Nhưng phải nhớ: Trong mọi trường hợp, phải bình tĩnh thì mới thoát hiểm được.
 
E-Bơi sưu tầm và biên dịchNẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

 
 
 
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Đối phó với

Đối phó với "chuột rút" khi bơi lội

 • 24/09/2007 09:23
 • 1694

Đi bơi sợ nhất là bị "chuột rút". Cơn đau do chuột rút có thể làm giảm khả năng bơi lội. Nghiêm trọng hơn là chết đuối. Có hai nguyên nhân chính gây "Chuột rút" hay "Vọp bẻ" là thiếu ôxy cho cơ bắp hoặc cơ thể thiếu nước và muối ăn. Các rối loạn điện giải có thể gây ra chuột rút, đặc biệt là hạ canxi máu (thiếu canxi) hoặc hạ kali máu (thiếu kali) khi ra mồ hôi quá nhiều mà không...