10/05/2009 07:59 1033
Nghịch lý tại các bãi biển
Mất mạng vì sóng lớn

Bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) đón hơn 2,5 vạn người tắm biển trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5. Và ngay từ những ngày đầu tiên của mùa du lịch, ba du khách đã tử nạn do sóng to.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Giám đốc Trung tâm cứu hộ và phòng chống thiên tai thị xã Cửa Lò bùi ngùi cho biết: "Gia đình họ mất mát và tôi cũng thấy buồn. Nhưng đứng trước biển mênh mông như thế, chúng tôi chỉ có vài phút để cứu người thôi...".
 
 Lực lượng cứu hộ đang cấp cứu cho ông Trần Văn Đức, (61 tuổi, trú tại Hà Nội),
 nguyên TGĐ Petrolimex khi bị nạn tại Đà Nẵng.


Ông Hoàng kể, hôm đó, biển bị ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa, kết hợp với triều cường nên sóng tương đối lớn, biển động, gió mạnh. Mặc dù đã được cảnh báo rồi, nhưng vẫn có 4 người bám vào một phao và đi ra xa. Khi cứu hộ phát hiện sóng lớn đánh vào phao này khiến 4 người văng ra bốn góc, cứu hộ chỉ kịp cứu sống 3 người, còn 1 người bị sóng biển đánh chìm.

Cũng tại bãi biển này, cùng ngày, lại có một phao 2 người bám trôi ra xa bờ. Khi cứu hộ thấy ngay lập tức đã lao ra cảnh báo. Nhưng chỉ cách có 2m thì một cơn sóng lớn ập vào, đánh dạt 2 người này và anh Quang, cứu hộ phụ trách bãi biển, xa nhau hơn 5m. Ngay lập tức, 2 du khách đã bị đánh chìm và sau khi quay trở lại, anh Quang không thể tìm thấy họ. Một giờ sau, xác của hai du khách đã được sóng biển đánh dạt vào bờ.

Cả ba du khách tử vong hôm 30/4 tại bãi biển Cửa Lò đều bị ngạt nước do sóng to đánh vào mặt, không thể thở được. Như vậy, chỉ trong một ngày, số người chết tại đây còn hơn số người chết của cả năm 2008 (2 người).

Ông Hoàng tiếc nuối: "Bãi biển Cửa Lò vốn là bãi biển rất phẳng, hiền hòa. Nhưng khi có dấu hiệu biển động thì du khách không nên tắm. Chỉ cần có áp thấp hoặc bão ở nơi khác rất xa, mặc dù Cửa Lò vẫn nóng và nắng, nhưng nguy hiểm đã rập rình. Đó là những đợt sóng rất lớn, là dòng đối lưu ngầm cuộn chảy phía dưới cuốn người ra xa".

Ông Lê Văn Tấn - Phó Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng đồng ý với nhận định này: "Thời tiết biển của miền Trung thất thường hơn so với thời tiết các bãi biển khác. Lý do là bãi biển miền Trung luôn tiếp nhận các đợt không khí lạnh, áp thấp nhiệt đới, bão biển. Dù bão ở xa, nhưng mặt biển đã có sóng lớn, mặt đáy cát đã có chỗ lồi lõm, cao thấp, xoáy, dòng nước ngầm cuộn ra mà người tắm biển không thể nhận biết được. Trong khi đó, du khách chủ quan không chú ý đến biển báo, biển cấm những vùng không an toàn, cố tình không chấp hành hiệu lệnh của nhân viên cứu hộ..."

Cứu hộ mỏng, du khách hãy tự bảo vệ mình!

Đội cứu hộ của bãi biển Cửa Lò chỉ có 32 người. Với quân số này, theo ông Hoàng, cứ 400m mới có một người cứu hộ đứng quan sát. Cả đội chỉ có 6 xuồng và 5 mô tô nước. Nhưng những khi động trời, xuồng rất khó tiếp cận người bị nạn, thậm chí còn bị lật xuồng nếu sóng lớn.

Đội cứu hộ Đà Nẵng, ngoài ca nô, xuồng, còn được trang bị thêm cả... thuyền thúng để tác nghiệp. Một số người phải ngâm nước biển từ 4h30 sáng đến 18h30 chiều. Khi có sự cố xảy ra, họ sẽ nhanh chóng tiếp cận nạn nhân đồng thời gọi bộ đàm cho đồng nghiệp để cùng ứng cứu.

Nhờ sự nhiệt tình và dũng cảm của đội cứu hộ, số người được cứu sống hằng năm là rất lớn. Ông Hoàng cho biết, năm 2007, tại bãi biển Cửa Lò, đội đã giúp 637 trường hợp trở về sau khi bị trôi ra biển không quay vào được; Cứu sống 64 người và để "vuột" mất tính mạng 4 người. Năm 2008, 937 người đã được đưa vào bờ; Cứu sống 27 người và 2 người phải chết.

Riêng đội cứu hộ Sơn Trà được thành lập từ năm 1999 và từ đó đến nay, 2.448 người đã được cứu sống. Có 23 người tử vong vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo kinh nghiệm của những người cứu hộ thì nạn nhân của biển nhiều nhất vẫn là... những người biết bơi. Người biết bơi rất chủ quan và sau khi bơi ra quá xa, ngấm lạnh, bị chuột rút sẽ bị chìm dần.

Ngoài ra, người uống rượu bia cũng rất chủ quan và liều; Thanh niên quá khích, thi nhau bơi cũng dễ bị chết đuối. Người mặc bệnh tim mạch, cao huyết áp dễ bị đột quỵ khi tắm.

Do vậy, có được những kinh nghiệm khi đi biển sẽ rất quý giá cho mọi người trong những khoảnh khắc cận kề cái chết. Ông Hoàng khuyên: "Ngoài việc chuẩn bị cho mình phao tốt, áo phao, du khách cần chọn địa điểm tắm cẩn thận, không ra xa vùng quy định; tuân theo cảnh báo của lực lượng cứu hộ. Những người có bệnh tim mạch, đột quỵ... cần hạn chế tắm biển.

Khi thấy người thân hoặc người bên cạnh bị đuối nước, du khách cần phải kêu cứu và báo động cho lực lượng cứu hộ chứ không nên lao vào cứu nếu không biết bơi hoặc bơi chưa thạo".

Nếu chắc chắn có khả năng cứu người, du khách cần tiếp cận từ phía sau và nên nắm vào tóc nạn nhân. Khi bị nạn nhân ôm quá chặt, cần tìm mọi cách thoát khỏi vòng tay của họ bằng cách ngồi thụp xuống hoặc lặn sâu. Khi có thể, phải có biện pháp nhồi tim và giải phóng đường thở cho nạn nhân.Điểm lại một số tai nạn tử vong tại bãi biển đầu năm 2009

- 15h đến 18h ngày 1/5, tại bãi biển Cửa Lò, sóng biển cực lớn ập đến cuốn đi rất nhiều du khách. 4 du khách đã tử vong. Đó là: Phạm Ngọc Sơn, sinh 1983, trú tại phường Hà Huy Tập, Tp Vinh bị nạn lúc 17h; Nguyễn Thức Hoàng, sinh 1991, trú tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, bị nạn lúc 17h40; Nguyễn Sỹ Nguyên, sinh 1992, trú tại xã Nghi Ân, Tp Vinh, bị lúc 15h; một người tên Quân, trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc.

- 16h30 ngày 11/4, ông Đặng Thao - nguyên trưởng ga Hà Nội đã tử nạn tại bãi biển Lăng Cô - Thừa Thiên Huế.

- Chiều tối 29/3, anh Trương Văn Phi (23 tuổi, trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, Đà Nẵng) và em Võ Văn Lập (học sinh lớp 8, Trường THCS Hoàng Diệu, Đà Nẵng) đã bị tử vong khi tắm tại bãi biển Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng. Cả hai đều bị lọt vào dòng nước xoáy dù đã có biển cảnh báo nên bị sóng cuốn trôi.

- 14h30 ngày 21/2, tại bãi biển thuộc công viên biển Phạm Văn Đồng - TP Đà Nẵng, du khách Trần Văn Đức (61 tuổi, trú tại Hà Nội), nguyên TGĐ Petrolimex, đã tử nạn do tắm ở vùng nước xoáy. Lực lượng cứu hộ bãi biển Phạm Văn Đồng cho biết, mặc dù họ đã cắm cờ đỏ báo hiệu vùng nước xoáy nguy hiểm tại khu vực đó nhưng do thiếu quan sát du khách này vẫn xuống tắm và đã gặp nạn.

- Sáng 8/2, anh Nguyễn Quang Nhuận (25 tuổi), sinh viên Trường Cao đẳng dân lập Kinh tế kỹ thuật Bình Dương đã tử nạn tại bãi biển Vũng Tàu do bị sóng cuốn trôi. Đến 9h sáng cùng ngày, lực lượng cứu hộ bờ biển đã phát hiện xác anh Nhuận tại khu vực Bãi Sau.


Nguồn: VTC NewsNẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

 
 
 
 


Chia sẻ:

Bài viết khác

Dòng xoáy chết người

Dòng xoáy chết người

 • 30/10/2008 11:30
 • 950

Bạn đang đứng trên dải cát nông gần bờ thì thấy cát hụt dưới chân. Một lực vô hình đẩy bạn ra xa bờ. Bạn hốt hoảng, chơi với tay chân, rồi ngộp nước. Bạn đã lọt vào vòng xoáy. Làm cách nào để thoát ra? Rip - current (dòng xoáy) là thủ phạm gây ra những cái chết thương tâm cho người đi tắm biển. Không chỉ ở Việt nam, ngay tại Mỹ nơi có lực lượng cứu hộ rất mạnh, mỗi năm có khoảng...