03/10/2011 14:49 1128
Sống an toàn trong lũ

GiadinhNet - Bão Nesat mạnh cấp 10 vừa qua thì bão Nalgae mạnh cấp 14 đã vào biển Đông, được cảnh báo có thể đổ vào Bắc Trung bộ.Ảnh từ Internet
 
Bài viết của bác sĩ Quản Hồng Đức, chuyên gia về an toàn - sức khỏe nghề nghiệp sẽ cung cấp cho bạn đọc một số kỹ năng để phòng ngừa và thoát hiểm trong cơn bão lũ. 
 
Những thiết bị cứu nạn cần thiết

Nếu sống trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ, bạn hãy tự trang bị "túi cứu nạn", gồm những vật dụng thiết yếu như: Đèn pin, cây phát sáng (bằng nhựa). Đây là giải pháp hữu hiệu để thu hút sự chú ý của nhân viên cứu nạn nếu khu vực bạn ở bị cắt điện. Chuẩn bị rìu, dao rựa giúp phá, dỡ bỏ các vật cản nếu bị kẹt bởi cây đổ, đồ đạc... Nên có dây thừng dài để neo buộc vào vật cố định khi có lũ quét qua.

Nên mua áo phao cá nhân cho cả nhà trong mùa bão lũ. Cần có đài (radio) loại cầm tay, hoặc chạy pin. Chuẩn bị các dụng cụ sơ cấp cứu như: Bông băng, gạc, cồn sát khuẩn, băng keo y tế, các thuốc cơ bản... Nên chuẩn bị thêm băng keo dán loại to, bền và khăn choàng có màu phòng khi kẹt trong vùng nước lũ thì gây chú ý để đội cứu nạn dễ dàng nhận ra điểm bạn và gia đình đang kẹt giữa một biển nước.

Điện thoại di động rất quan trọng, có thể cứu tính mạng của bạn và gia đình trong vài trường hợp khẩn cấp. Điện thoại di động có thể hết pin trong khi nguồn điện bị cắt bởi bão lũ đang hoành hành. Vì vậy, hãy trang bị máy xạc pin điện thoại di động chạy bằng pin có bán ở các cửa hàng.

Và quan trọng hơn cả là lương khô hoặc đồ ăn khô có thời gian sử dụng dài. Khi có tin bão, nên dự trữ đồ ăn khô như mỳ ăn liền, lương khô, các loại bánh... Không nên chuẩn bị những đồ ăn phải bảo quản lạnh trong tủ lạnh vì mất điện. Hãy dự trữ nước uống sạch trong các bình lớn đủ dùng cho cả nhà 2 - 3 ngày.

Gia cố nhà cửa trước khi cơn bão đến

Nếu nhà của bạn ở vị trí an toàn khi bão lũ hoành hành thì cũng nên gia cố và bảo vệ nó trước khi bão đổ bộ vào. Những vị trí yếu nhất của căn nhà là: Mái nhà, cửa ra vào, các cửa sổ, các mái hiên. Gia cố bằng cách chằng buộc chắc chắn, dán băng keo vào các cửa kính, đóng tất cả các cửa sổ gỗ...

Điện có thể sẽ bị cắt trong khi bão lũ đang hoành hành. Nhưng nếu nhà đang bị ngập lụt và có nguy cơ chập điện, hãy chủ động cắt nguồn điện. Nên tự trang bị bình ắc quy để sử dụng cho những thiết bị thực sự cần thiết. Đừng cố gắng chạy máy phát điện, hoặc nổ máy xe gắn máy để lấy ánh sáng từ đèn pha trong nhà kín vì khi hoạt động chúng sẽ sinh ra khí CO - khí độc có thể giết chết cả nhà do bị ngạt.

Sẽ rất nguy hiểm nếu của bạn ở cạnh hoặc rất gần sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Vì vậy, bạn chuyển đến những khu vực an toàn hơn. Nếu chưa có điều kiện, hãy chủ động sơ tán, hoặc di chuyển đến những khu vực an toàn hơn khi có tin chính thức về bão lũ.
<

Video Clip từ YouTube


Đề phòng nắp hố ga trên đường

Luôn luôn mang theo điện thoại di động khi bạn quyết định ra ngoài. Tránh xa các đường dây điện, cột điện bị ngã đổ. Tránh xa cây đổ, không tìm cách vượt qua các cây đổ chắn ngang đường vì có thể dây điện đang bị mắc vào. Ghi nhớ các vị trí có các công trình xây dựng vì có thể có các hố sâu mà bạn không thể nhìn thấy do chúng bị ngập. Nên có gậy chống khi đi trên đường bị ngập để dò đường bởi các nắp hố ga thoát nước trên đường có thể đã bị cuốn trôi, trở thành hố tử thần.

Không sử dụng nguồn nước ngầm trong khu vực đang bị ngập lụt. Nếu đang ở vị trí sơ tán thì chớ quay lại nhà ở tới khi các cấp chính quyền cho phép bởi nguy cơ sạt lở đất, lũ quét... có thể vẫn còn tồn tại ngay cả khi bão đã tan.

Khi công ty điện lực khôi phục và sửa chữa để cung cấp điện trở lại, hãy chú ý tắt toàn bộ các thiết bị, hoặc ngắt chúng ra khỏi nguồn điện trước khi bạn quyết định đóng cầu dao tổng cấp điện cho ngôi nhà. Nên kiểm tra toàn bộ các thiết bị điện trước khi sử dụng. Tuyệt đối không dùng các thiết bị điện đã bị ngấm nước hoặc chìm trong nước trong khi bão lũ. Không nên mở hoặc tháo các thiết bị điện và tự ý sửa chữa chúng.

Nên ở trong nhà ngay cả khi thấy bão tan, trời ngừng mưa, quang đãng hơn, bởi một số trường hợp người dân tưởng bão đã tan nên rời nhà. Nhưng thực ra bão vẫn chưa tan, vùng trời quang mây tạnh chính là khu vực mắt bão (tâm bão) đang đi qua. Mắt bão là vùng giữa của một cơn bão, thường có áp suất không khí rất thấp, hình xoáy tròn, thường có đường kính 40-65 km. Mắt bão được bao quanh bởi hoàn lưu bão - thứ làm nên sức mạnh tàn phá thực sự của bão. Khi mắt bão đi qua, hoàn lưu bão sẽ xuất hiện và rất nguy hiểm nếu bạn đang ở bên ngoài.

Bác sĩ Quản Hồng Đức
 


NẾU BẠN (DỞ HƠI) CHƯA BIẾT BƠI NHƯNG...


 • Sợ nước còn hơn sợ uống thuốc;
 • Eo hẹp thời gian hơn cả quan;
 • Muốn ăn chơi lại sợ mưa rơi;
 • "Không có thày, đố mày học bơi";
 • Ngại là hổ làm chuyện của thỏ;
 • Muốn tự học mà không sách đọc;
 • Học mãi mà vẫn thấy rất hãi;
 • ...

  Sao bạn không:

 
  © E-Bơi  

Chia sẻ:

Bài viết khác

Làm gì khi thuyền nhỏ bị chìm?

Làm gì khi thuyền nhỏ bị chìm?

 • 28/09/2011 08:52
 • 1266

Những tai nạn thương tâm như xe khách bị lũ cuốn ở Hà Tĩnh, tàu Dìn Ký... cướp đi nhiều sinh mạng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cấp bách cho việc phải trang bị kỹ năng bơi nói riêng và cấp cứu thủy nạn nói chung cho mọi người, đặc biệt cho giới trẻ. Dịp hè sắp đến, các bạn trẻ đang hào hứng với nhiều kế hoạch vui chơi hấp dẫn và những địa điểm thường được ưu tiên lựa chọn...