27/09/2009 18:10 3297
Bài 1 - Bơi là gì? (1 phút)
Người ta cho rằng chết đuối là do không biết bơi. Muốn không bị chết đuối thì phải học bợi, tức là học một kiểu nào đó như bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa.... Có người lại cho rằng bơi là khả năng tồn tại dưới nước được 5 phút và di chuyển được 25 m...

Tuy nhiên, có thể thấy, nguyên nhân chính của chết đuối không phải là do không biết bơi, bởi có nhiều người bơi giỏi vẫn chết đuối, và lại có nhiều người bị chết đuối/đuối nước ở ngay chỗ nước nông không thể bơi được. Nguyên nhân của chết đuối thực chất là do khi đường thở bị sặc nước, nó co thắt lại khiến hệ hô hấp không hoạt động. Hậu quả là hệ tuần hoàn, thần kinh bị tê liệt khi thiếu oxy dẫn tới tử vong.     

Xét theo khía cạnh phòng chống chết đuối, E-Bơi cho rằng: "bơi là sự chuyển động và tồn tại lâu dài, tự thân của con người ở một nơi nước có độ sâu lớn hơn chiều cao của người đó". Tất nhiên, người ta vẫn có thể bơi ở cả nơi có độ sâu nhỏ hơn chiều cao của người bơi, nhưng ở độ sâu như vậy, nguy cơ bị chết đuối đã giảm đi rất nhiều.

Từ định nghĩa trên, suy ra rằng bất cứ kiểu chuyển động nào của cơ thể dưới nước giúp cho chúng ta có thể tồn tại lâu dài ở một nơi nước có độ sâu lớn hơn chiều cao của người bơi được gọi là bơi. Bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm... là bơi, nhưng bơi không nhất thiết chỉ là bơi ếch. bơi bướm, bơi sải, bơi ngửa. Có rất nhiều kiểu bơi có tên và không có tên.
 

 

 
Bơi như bạn Sóc thế này có phải bơi không?  
 
 Trẻ nhỏ tập bơi ở bể bơi Học Viện Kỹ thuật quân sự - Ảnh E-Bơi


Và để có thể sống sót khi rơi xuống nước, người không biết bơi chỉ cần biết cách làm thế nào đó để nước không sặc vào đường thở (Biết thở), rồi biết cách chuyển động và tồn tại lâu dài, tự thân dưới nước. Việc "làm thế nào đó" thực ra không khó, bởi người ta chỉ cần hiểu rõ một số quy luật của tự nhiên và những khả năng phòng chống chết đuối mà tạo hoá đã ban cho con người, cũng như cách áp dụng chúng trong trường hợp khẩn cấp là đủ.

Khi ta hiểu và tin là Tạo hóa sinh ra ta không phải để bị chết đuối, ta tin ta sẽ không bị chết đuối thì ta không thể bị chết đuối. Đó là phép thắng lợi tinh thần. Gieo ý nghĩ, gặt số phận!     
   
 VÀI NÉT VỀ E-BƠI & E-BƠI TEAM

Dự án E-Bơi và E-Bơi Team được Pi C&E khởi động ngày 19/01/2009 nhằm giảm thiểu tai nạn sông nước cho trẻ em
Những thành viên đầu tiên của E-Bơi (01/2009)

Mục tiêu của E-bơi: "Để trẻ em không còn bị đuối nước"

Nét đặc biệt của E-Bơi: 
  
 • E-Bơi giúp mọi người học bơi bằng tư duy, học bơi bằng "trí khôn";
 • E-Bơi giúp mọi người tự học bơi ở nhà, ngay trên cạn để xuống nước có thể bơi ngay được;
 • E-Bơi giúp mọi người học cách ứng xử khôn ngoan với tai nạn sông nước;
 • E-Bơi khơi dậy khả năng bơi lội tiềm ẩn trong mỗi con người.
      
  Triết lý bơi lội của E-Bơi:

  René Descartes  nói:

  "I think, therefore I am" - "Tôi tư duy, vì vậy tôi hiện hữu"

  Học René Descartes, E-Bơi nói:

  "I think of swimming, therefore I can swim" hay "Think of swimming, be swimming!"

  "Tôi suy nghĩ về bơi là tôi biết  bơi"

  hay

  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"  


  Logo E-Bơi - Tác giả Vũ Minh Chinh, E-Bơi 


  Slogan của E-Bơi:
   
  "Hãy nghĩ về bơi để biết bơi!"

   
  ©E-Bơi
   

 • Chia sẻ: