12/04/2009 10:40 1126
Lợi ích của phản xạ lặn trong học bơi



Ảnh từ Internet

Trẻ sinh ra đã có phản xạ lặn (diving reflex) của loài động vật có vú, nghĩa là khi phần đầu của trẻ bị chìm hoàn toàn vào nước, nó ngưng thở và cử động chân tay giống như hồi còn nằm bụng mẹ. Bé chỉ thở trở lại khi đầu nhô khỏi mặt nước. 

Phản xạ bẩm sinh này được dùng để dạy trẻ sơ sinh học bơi. Một số khoá dạy bơi cho trẻ sơ sinh ở các nước đã bắt đầu bằng bài tập dạy trẻ tự tin trong môi trường nước, dạy trẻ bơi  dưới mặt nước (thực chất là lặn - đầu chìm), tiếp đó mới là các bài học dạy bơi trên mặt nước (đầu nổi).




Clip từ YouTube

Một số nghiên cứu cho rằng càng sớm cho trẻ làm quen với nước, càng sớm kích hoạt "phản xạ lặn" bẩm sinh, việc dạy trẻ học bơi sẽ rất dễ dàng. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chỉ nên bắt đầu cho trẻ học bơi bắt đầu từ 6 tháng tuổi, vì họ cho rằng lúc đó trẻ mới đủ "chín" để học bơi. Water babies là một công ty TNHH chuyên dạy bơi cho trẻ sơ sinh ở Vương quốc Anh đã từng có "học viên nhí" mới chỉ hai ngày tuổi. Câu hỏi "nên tập bơi cho trẻ lúc nào?" vẫn đang được tranh luận sôi nổi khắp mọi nơi trên thế giới. Câu trả lời là khác nhau, tuỳ thuộc vào nhận thức và điều kiện vật chất. Dù thế nào việc học bơi, giáo dục về bơi lội, về phòng chống chết đuối vẫn rất cần thiết, nếu không mỗi năm ở Việt Nam vẫn sẽ có khoảng 6000 trẻ em bị chết đuối.

Tài liệu tham khảo: Waterbabies; Babyswimming ...,  



VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BÉ

 • KHÔNG BAO GIỜ được để bé một mình khi tắm, khi học bơi dù chỉ một giây;
 • KHÔNG BAO GIỜ được rời xa bé để trả lời điện thoại, hoặc có ai đó gọi bạn. Điện thoại lỡ có thể gọi lại, nhưng trẻ bị chết đuối thì không làm sống lại được;
 • KHÔNG BAO GIỜ được ép bé làm những điều bé không thích, bởi học là vui chơi, vui chơi là học. Mọi việc đều phải từ từ, tuần tự, không thể nôn nóng; 
 • LUÔN VUI VẺ, TƯƠI CƯỜI tạo sự tự tin, bình yên cho bé;  
 • NƯỚC PHẢI SẠCH để không gây hại cho bé;
 • NƯỚC PHẢI ĐỦ ẤM để bé cảm thấy thoải mái, tự tin;
 • NƠI HỌC BƠI phải thông thoáng, không có gió lùa; không trơn trượt; an toàn về điện, cháy nổ.
 • NÊN NHỚ: Người bơi giỏi, nếu chủ quan vẫn chết đuối. Vì vậy, dù con bạn đã biết bơi, bạn vẫn không được để con bạn tự do tới nơi sông nước nguy hiểm. 

 ©E-Bơi




Chia sẻ:

Bài nổi bật

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

 • 16/06/2016 13:49
 • 5410

Chuỗi Clips B này chỉ dành cho trẻ sơ sinh tới 18 tháng tuổi. Trẻ tiểu học, người lớn và tuổi mẫu giáo sẽ được hướng dẫn trong chuỗi Clips A và Clips C tương ứng. Mọi thứ đều có trong trang web này hoặc trên YouTube hay Facebook.

Bài viết khác

Bơi lội với năm đầu tiên của bé

Bơi lội với năm đầu tiên của bé

 • 12/04/2009 09:03
 • 837

Được nằm trong nước ấm thì thật tuyệt và trẻ sơ sinh yêu thích điều này. Đối với phần đông các bậc cha mẹ, những bài học đầu tiên của con cái sẽ còn mãi là một trong các ký ức quý báu nhất - một trải nghiệm duy nhất, nơi sự tự tin phát triển bởi hạnh phúc được chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có những lợi ích lâu dài thu được từ việc cho trẻ sơ sinh học bơi. Năm đầu tiên của trẻ sơ sinh...