08/05/2009 22:09 894
Trẻ sơ sinh bơi, phải chăng là xảo thuật?

Một lần Con Du Tao - Hà Phương bảo, con send mấy cái Video Clip trẻ sơ sinh học bơi cho bọn bạn xem, chúng thích ơi là thích. Nhiều đứa tấm tắc khen sao bọn trẻ siêu thế, nhưng cũng có nhiều đứa không tin, bảo đó là xảo thuật, là làm xiếc ... Bé Taubias (người Đức) học lặn - Nguồn Video Clip: YouTube

Nhiều người không tin cũng đúng. Ngay như Tao, vốn hay tin vào những điều kỳ quái, mà lúc đầu nhìn thấy mấy cái Video Clip này còn choáng nữa là.

Nhưng rồi từ từ tìm hiểu, thì thấy việc trẻ sơ sinh học bơi chẳng có gì là xảo thuật, là kỳ dị. Mọi chuyện hết sức đơn giản, dễ hiểu. Bởi lẽ, trẻ con khi chưa sinh ra đã biết bơi. Chúng bơi từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Hơn nữa, con người tiến hoá từ động vật nên không thể không có những khả năng bơi lội di truyền từ động vật, gần nhất là từ loài động vật có vú. Đó là phản xạ khua tay, đạp chân; là phản xạ lặn (ngưng thở khi đầu chìm vào nước)... Vì thế trẻ em học bơi còn dễ hơn học bò, học đi. Thế nên, ở nước ngoài, người ta cho trẻ học bơi từ rất sớm, có nơi còn cho trẻ chưa rụng rốn học bơi. Ở Việt Nam ta, chính người lớn sợ nước, tưởng tượng ra là trẻ nhỏ cũng sợ nước như mình, nên không nghĩ tới việc cho chúng học bơi.  

Việc cho trẻ sơ sinh học bơi ở nước ngoài rất phổ biến, đặc biệt ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Đức... Những ai chưa tin có thể vào các link dưới đây kiểm chứng:  

http://www.infantswim.com/home.html
http://www.waterbabies.co.uk/index.php
http://www.babyswimming.com/
http://www.bringemup.com/sections/Infant-Swimming
http://naukaplywania.waw.pl/vi/ (trang này của Ba Lan, có cả trang bằng tiếng Việt nhé)
http://www.babyswimpro.com/
http://www.swim2me.net/
http://www.infantaquatics.com/main.htm
http://www.swimbabies.com/
http://www.babyworld.co.uk/information/baby/swimming/swimming_lessons.asp

Ở Việt Nam, việc này dù mới, nhưng cũng đã có người bắt đầu. Muốn kiểm chứng, hãy vào Sài Gòn Tiếp thị mà xem. Báo chính thống đăng thì không thể sai.    
 
Ngoài các link trên, việc trẻ con học bơi cũng có thể được tìm hiểu trong Google nhờ một số từ khoá sau:

- baby swimming
- baby learn to swim
- baby swim
- swimming baby
- teaching baby swim
- newborn swimming
- infant swimming
- toddler swimming


 

Ảnh từ Internet

VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BÉ

 • KHÔNG BAO GIỜ được để bé một mình khi tắm, khi học bơi dù chỉ một giây;
 • KHÔNG BAO GIỜ được rời xa bé để trả lời điện thoại, hoặc có ai đó gọi bạn. Điện thoại lỡ có thể gọi lại, nhưng trẻ bị chết đuối thì không làm sống lại được;
 • KHÔNG BAO GIỜ được ép bé làm những điều bé không thích, bởi học là vui chơi, vui chơi là học. Mọi việc đều phải từ từ, tuần tự, không thể nôn nóng; 
 • LUÔN VUI VẺ, TƯƠI CƯỜI tạo sự tự tin, bình yên cho bé;  
 • NƯỚC PHẢI SẠCH để không gây hại cho bé;
 • NƯỚC PHẢI ĐỦ ẤM để bé cảm thấy thoải mái, tự tin;
 • NƠI HỌC BƠI phải thông thoáng, không có gió lùa; không trơn trượt; an toàn về điện, cháy nổ.
 • NÊN NHỚ: Người bơi giỏi, nếu chủ quan vẫn chết đuối. Vì vậy, dù con bạn đã biết bơi, bạn vẫn không được để con bạn tự do tới nơi sông nước nguy hiểm.      

©E-Bơi 
Chia sẻ:

Bài nổi bật

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

 • 16/06/2016 13:49
 • 5410

Chuỗi Clips B này chỉ dành cho trẻ sơ sinh tới 18 tháng tuổi. Trẻ tiểu học, người lớn và tuổi mẫu giáo sẽ được hướng dẫn trong chuỗi Clips A và Clips C tương ứng. Mọi thứ đều có trong trang web này hoặc trên YouTube hay Facebook.

Bài viết khác

Một Video Clip không thể không xem

Một Video Clip không thể không xem

 • 02/05/2009 17:36
 • 771

Tấm hình này không phải lấy trong Video Clip mà bạn sắp xem. Dù gì, bạn thấy đó, bé bé tý mà cùng với mẹ lặn xuống nước chẳng hề sợ sệt, mắt mở to, vui vẻ, trông rất hưởng thụ... Rõ ràng là bé gần như hoạt động bản năng. Có thể là bé không biết chết đuối là thế nào nên không sợ chăng? Trong khi có những cô gái, chàng trai trông rõ là mạnh khoẻ, cao ráo nhưng...