30/05/2009 20:32 809
Hai bé Bi và Uyên học bơi
Bé Bi 3 tuổi, lần đầu tiên theo mẹ đến bể bơi. Bé mặc áp phao trông oách (mẹ mới mua cho, 60K đấy). Trông Bi cười rạng rỡ, mong được xuống nước đùa nghịch.  

 

Bé Bi - Ảnh Tao Táo To, E-Bơi 

Khi vào đến bể, mới phát hiện bể bơi Học việc Kỹ thuật quân sự này (cuối đường Hoàng Quốc Việt, giáp đường Phạm Văn Đồng) quá hoành tráng... cho người lớn, chả hợp với trẻ em tý nào. Bể không có mái che, khá rộng dài, nước sạch, trong veo, nhưng lại không có chỗ nào nông để trẻ em như bé Bi có thể tự vùng vẫy. Hôm nay, trời mùa hè nhưng không nắng, vì thế nước lành lạnh. Dù mặc cả quần áo, bé Bi cũng chỉ xuống nước được một tý là phải lên bờ, thay quần áo và quấn khăn ngồi nhìn mẹ tập bơi.

Khi ở dưới nước, Bi ta có vẻ hơi căng thẳng, Có thể khung cảnh bể to, không có mái che, nước lạnh làm bé sợ chăng? Dù gì, việc bé chịu xuống nước đã là quá tốt cho những buổi tập tiếp theo. Tất nhiên, sẽ phải tìm một bể bơi khác, có mái che, có chỗ riêng cho trẻ nhỏ học bơi. Và hy vọng đến lúc đó, mẹ bé đã bơi được và học được những kỹ năng cơ bản trong việc dạy trẻ nhỏ tập bơi để trở thành "huấn luyện viên" riêng của bé.           
        


Bé Uyên - Ảnh Vũ Minh Tuân, E-Bơi

Tình hình với bé Uyên khả quan hơn. Lớn hơn nên khả năng chịu lạnh tốt hơn. Nhưng Uyên nổi tiếng là sợ nước, sợ đến nỗi không cho phun vòi sen lên đầu khi tắm ở nhà. Tuy vậy, khi tới bể bơi, nhìn thấy người người hụp lặn, vùng vẫy, cô bé đồng ý cho bế xuống nước.

Trước hết, Uyên được làm quen với việc cho đầu chìm vào nước. Cách tập đơn giản thế này: Uyên được bế như trong hình trên. Tiếp đó, hai bác cháu cùng nín thở và từ từ chìm đầu xuống, cho mũi ngập vào nước một hai giây, rồi lại nhô lên. Thoạt tiên, chưa quen nín thở, nên Uyên ta bị sặc tý chút, nhưng do được ôm trong vòng tay và được động viên, an ủi, bé không hoảng sợ. Ngay lần thứ hai, Uyên đã làm được. Phần thưởng cho cô bé là một tràng vỗ tay hoan hô thật to của các cô các chú đi cùng. Thế rồi, Uyên dần quen với việc nhúng chìm đầu trong nước. Bằng chứng là, cứ chốc chốc lại đòi xuống nước tập tiếp. Từ rất sợ nước tới làm được như vậy trong lần đi bơi đầu tiên, quả là một bước tiến dài. Dần dần Uyên sẽ tự học cách nhún chân để đầu chìm xuống nước ở những nơi nước nông, rồi tập thở ra bằng mũi khi đầu chìm trong nước. Chắc chắn là Uyên sẽ làm được. 

Lời khuyên của bác Tao Tao To:

Trẻ càng được làm quen với nước sớm, càng dễ học bơi, vì các phản xạ bơi lội bẩm sinh trong trẻ em có từ thời "động vật có vú" chuyển sang được duy trì. Nếu để cho bệnh sợ nước xuất hiện, việc học bơi sẽ rất khó, đặc biệt ở cái tuổi thau tháu như của Bi & Uyên. Ở tuổi này khả năng bơi lội bẩm sinh đã mất, mà khả năng tư duy, bắt chước, học theo những gì người lớn dạy chưa phát triển.             
 
Việc duy trì tính ưa nước rất đơn giản, nhưng phải được thực hành liên tục. Khi còn nhỏ, cho bé nằm ngửa trong chậu, tay đỡ đầu cao lên một chút để chân bé vùng vẫy trong nước. Tự đạp chân trong nước cũng là một phản xạ bẩm sinh, không được tập là bé quên dần. Khi bé biết ngồi, để bé ngồi vầy nước trong chậu, rồi từ từ dội nước lên đầu, khoát nước vào mặt, vào cổ... Tắm là học, học là tắm cũng như chơi mà học, học mà chơi bao giờ cũng tốt hơn là nhồi nhét.
 
Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tới 18 tháng rất ưa nước, nhưng vì người lớn không biết cách duy trì nên tính ưa nước mất đi, tính sợ nước xuất hiện gây khó khăn, tốn kém cho việc học bơi sau này.. 


VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BÉ

 • KHÔNG BAO GIỜ được để bé một mình khi tắm, khi học bơi dù chỉ một giây;
 • KHÔNG BAO GIỜ được rời xa bé để trả lời điện thoại, hoặc có ai đó gọi bạn. Điện thoại lỡ có thể gọi lại, nhưng trẻ bị chết đuối thì không làm sống lại được;
 • KHÔNG BAO GIỜ được ép bé làm những điều bé không thích, bởi học là vui chơi, vui chơi là học. Mọi việc đều phải từ từ, tuần tự, không thể nôn nóng; 
 • LUÔN VUI VẺ, TƯƠI CƯỜI tạo sự tự tin, bình yên cho bé;  
 • NƯỚC PHẢI SẠCH để không gây hại cho bé;
 • NƯỚC PHẢI ĐỦ ẤM để bé cảm thấy thoải mái, tự tin;
 • NƠI HỌC BƠI phải thông thoáng, không có gió lùa; không trơn trượt; an toàn về điện, cháy nổ.
 • NÊN NHỚ: Người bơi giỏi, nếu chủ quan vẫn chết đuối. Vì vậy, dù con bạn đã biết bơi, bạn vẫn không được để con bạn tự do tới nơi sông nước nguy hiểm.     

©E-Bơi  

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

 • 16/06/2016 13:49
 • 5410

Chuỗi Clips B này chỉ dành cho trẻ sơ sinh tới 18 tháng tuổi. Trẻ tiểu học, người lớn và tuổi mẫu giáo sẽ được hướng dẫn trong chuỗi Clips A và Clips C tương ứng. Mọi thứ đều có trong trang web này hoặc trên YouTube hay Facebook.

Bài viết khác

Trẻ nhỏ bơi dưới nước liệu có an toàn?

Trẻ nhỏ bơi dưới nước liệu có an toàn?

 • 10/05/2009 11:06
 • 827

Khi xem trẻ sơ sinh bơi dưới mặt nước trong các Video Clips do E-Bơi sưu tầm, nhiều người sẽ đặt câu hỏi, liệu trẻ nhỏ bơi dưới nước như thế có an toàn. Các bậc cha mẹ có quyền lo lắng bởi không ai quan tâm đến sự an toàn của con mình bằng họ. Để giải đáp câu hỏi này, E-Bơi sẽ trích dịch một đoạn cuộc nói chuyện của babyword với Hank Starrs - Huấn luyện viên...