21/06/2009 14:58 557
Trẻ nhỏ học bơi: Nổi ngửa
How to Teach Kids to Swim: Teaching a Child the Back Float in Swimming

Dạy trẻ học bơi thế nào: Dạy trẻ nổi ngửa khi bơi
Video Clip từ Internet

Cô huấn luyện viên này nói tiếng Anh rất khó nghe. Tuy vậy, việc dạy cho trẻ con tây bơi cũng chẳng khác việc dạy cho trẻ con ta bơi. Chỉ cần xem Video Clip là biết cần dạy cho trẻ học nổi ngửa thế nào. 

Nguyên tắc dạy trẻ bơi ở đâu cũng vậy, bố mẹ, người lớn phải thật kiên trì, không đựơc sốt ruột, không được thúc ép bé làm cái này cái nọ. Phải làm thế nào để bé thấy việc xuống nước là một thú vui, là nhu cầu tự thân. Khi đã không sợ nước, bé sẽ tự vầy nước, tự làm mọi trò trong nước. Lúc đó, dù bị nước bắn vào mặt, vào mồm, vào mũi, bé vẫn không sợ hãi.
 
Lần đầu tiên cho bé ra bể bơi, hãy bế bé sát vào người khi xuống nước. Phải quan sát xem bé phản ứng thế nào, nếu thấy bé sợ, bạn phải an ủi, dỗ dành làm bé bình tâm trở lại. Nếu bé quá sợ, không dỗ đựơc, phải dừng việc tập dưới nước.

Ở nước ngoài, người ta cho trẻ làm quen với nựớc bằng cách cho trẻ chơi loanh quanh ở các "Zero- Depth Pool" tạm dịch là "Bể bơi có độ sâu bằng không". Sở dĩ gọi như thế bởi giữa nơi nước và đất tiếp giáp nhau, độ sâu là bằng không. Bãi biển và biển tạo thành một "Bể bơi có độ sâu bằng không" như thế. Và ở đó trẻ nhỏ vừa chơi vừa làm quen với nước rất tốt.

Cô bé trong Video Cip này chắc chắn đã học được cách thở dưới nước, trước khi học nổi ngửa, vì cô bé đã rất tự tin nằm ngửa trên mặt nước với chân tay thả lỏng, thoải mái. Tất nhiên, cô bé biết mình được cô giáo đỡ nhẹ dưới lưng.

Nhiều người lớn tuổi, khi tập nổi ngửa không làm được như thế. Do họ không đựơc luyện cách thở dưới nước, do thiếu hiểu biết về các tính chất vật lý của nước, về những khả năng phòng chống chết đuối bẩm sinh của chính cơ thể con người, nên họ cứ gồng cong tránh người tránh cho đầu khỏi chìm. Nhưng càng làm thế càng dễ chìm.

Thả nổi ngửa rất đơn giản. Hãy chọn chỗ nước tới ngang ngực. Đứng thẳng người và thở sâu vào bằng mồm cho lồng ngực căng đầy không khí rồi nín thở và từ từ (nhớ là thật từ từ) ngả người ra phía sau. Tiếp đó để hai chân bềnh lên cho người nổi ngửa trong nựớc. Tiếp tục nín thở. Khi không nín thở được nữa, hãy thả hai chân xuống, vùng người đứng dậy. Tập như vậy nhiều lần để quen với trạng thái nổi ngửa. Khi đã quen, bạn không cần nín thở mà có thể thở ra từ từ bằng mũi, có thể dùng hai tay khoát nước giữ mũi và miệng luôn ở trên mặt nước để thở như bình thường.

Hãy nhớ rằng nước luôn đẩy bạn lên do lực đẩy Ác-si-mét chứ không dìm bạn xuống, bạn lại có hai lá phổi là phao, có hai tay, hai chân như những mái chèo, việc nhô mũi khỏi mặt nước để thở là quá dễ. Nếu có ai đó bị chết đuối, đó là do bất cẩn và thiếu hiểu biết, chứ không phải do không biết bơi.


VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BÉ
 • KHÔNG BAO GIỜ được để bé một mình khi tắm, khi học bơi dù chỉ một giây;
 • KHÔNG BAO GIỜ được rời xa bé để trả lời điện thoại, hoặc có ai đó gọi bạn. Điện thoại lỡ có thể gọi lại, nhưng trẻ bị chết đuối thì không làm sống lại được;
 • KHÔNG BAO GIỜ được ép bé làm những điều bé không thích, bởi học là vui chơi, vui chơi là học. Mọi việc đều phải từ từ, tuần tự, không thể nôn nóng; 
 • LUÔN VUI VẺ, TƯƠI CƯỜI tạo sự tự tin, bình yên cho bé;  
 • NƯỚC PHẢI SẠCH để không gây hại cho bé;
 • NƯỚC PHẢI ĐỦ ẤM để bé cảm thấy thoải mái, tự tin;
 • NƠI HỌC BƠI phải thông thoáng, không có gió lùa; không trơn trượt; an toàn về điện, cháy nổ.
 • NÊN NHỚ: Người bơi giỏi, nếu chủ quan vẫn chết đuối. Vì vậy, dù con bạn đã biết bơi, bạn vẫn không được để con bạn tự do tới nơi sông nước nguy hiểm.     

© E-BơiChia sẻ:

Bài nổi bật

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

 • 16/06/2016 13:49
 • 4255

Chuỗi Clips B này chỉ dành cho trẻ sơ sinh tới 18 tháng tuổi. Trẻ tiểu học, người lớn và tuổi mẫu giáo sẽ được hướng dẫn trong chuỗi Clips A và Clips C tương ứng. Mọi thứ đều có trong trang web này hoặc trên YouTube hay Facebook.

Bài viết khác

Trẻ nhỏ học bơi: Đạp nước

Trẻ nhỏ học bơi: Đạp nước

 • 21/06/2009 14:47
 • 553

Có nhiều cách đạp nước để nổi, nhưng kiểu gì thì cũng là làm thế nào đó để đạp nước xuống cho người nổi lên. Dùng tay hay dùng chân đều được, đạp xiên hay đạp chéo, đạp vòng đều được miễn là nổi. Tuy thế, nên nhớ, đã đạp chân ra thì rồi phải thu chân về. Nếu lực đạp chân ra bằng lực thu chân về thì coi như là... xong phim, chẳng thể nổi được. Mớ lý thuyết này...