22/11/2009 19:45 542
More tricks than a puppy
Sẽ ra sao,nếu trẻ sơ sinh chẳng may bị rơi xuống nước? Chắc chắn, số đông trẻ sơ sinh sẽ gặp nguy hiểm. Tuy nhiên nếu cha mẹ biết lợi dụng khả năng bơi lội bẩm sinh, cho trẻ nhỏ luyện tập "Kỹ thuật sống sót - Survival Techniques",  các em có thể có cơ hội bảo toàn tính mạng trong những trường hợp như thế. Đứa bé nào mới sinh ra cũng rất thích nước, và sở hữu hai phản xạ được di truyền từ động vật có vú rất hữu ích cho bơi lội.
Video Clip từ YouTube

Đó là phản xạ lặn và phản xạ đạp chân, khua tay. Ở nhiều nước, người ta lợi dụng 2 phản xạ này để dạy bơi cho trẻ sơ sinh mới vài tuần tuổi. Việc bơi lội chỉ đơn giản là dạy và kích hoạt phản xạ lặn để bé ngưng thở khi đầu chìm vào nước và rồi lật mình nằm ngửa trên lưng, cho mũi và mặt nhô khỏi mặt nước để có thể hít thở bình thường.

Nghe tới việc dạy bơi cho trẻ nhỏ, nhiều người cho đó là chuyện hoang tưởng, bởi người ta khi nghe tới bơi là nghĩ tới bơi ếch, bơi sải... Nhưng phải hiểu là, bơi lội của trẻ nhỏ không giống với bơi lội của người lớn. Trẻ nhỏ xương khớp, cơ bắp hoàn toàn chưa phát triển, sao có thể bơi như người lớn được chứ? Cho trẻ nhỏ học bơi chỉ là làm cho trẻ quen với nước, để trẻ không sợ nước; là kích hoạt và duy trì phản xạ lặn và phản xạ bơi lội để chúng khỏi thui chột khi trẻ lớn hơn 18 tháng tuổi; là dạy cho bé biết lật mình nổi trên lưng khi chẳng may bị rơi xuống nước. Đơn giản vậy thôi! 
    


VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BÉ
 • KHÔNG BAO GIỜ được để bé một mình khi tắm, khi học bơi dù chỉ một giây;
 • KHÔNG BAO GIỜ được rời xa bé để trả lời điện thoại, hoặc có ai đó gọi bạn. Điện thoại lỡ có thể gọi lại, nhưng trẻ bị chết đuối thì không làm sống lại được;
 • KHÔNG BAO GIỜ được ép bé làm những điều bé không thích, bởi học là vui chơi, vui chơi là học. Mọi việc đều phải từ từ, tuần tự, không thể nôn nóng; 
 • LUÔN VUI VẺ, TƯƠI CƯỜI tạo sự tự tin, bình yên cho bé;  
 • NƯỚC PHẢI SẠCH để không gây hại cho bé;
 • NƯỚC PHẢI ĐỦ ẤM để bé cảm thấy thoải mái, tự tin;
 • NƠI HỌC BƠI phải thông thoáng, không có gió lùa; không trơn trượt; an toàn về điện, cháy nổ.
 • NÊN NHỚ: Người bơi giỏi, nếu chủ quan vẫn chết đuối. Vì vậy, dù con bạn đã biết bơi, bạn vẫn không được để con bạn tự do tới nơi sông nước nguy hiểm.     

© E-Bơi 

 


 

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

 • 16/06/2016 13:49
 • 4197

Chuỗi Clips B này chỉ dành cho trẻ sơ sinh tới 18 tháng tuổi. Trẻ tiểu học, người lớn và tuổi mẫu giáo sẽ được hướng dẫn trong chuỗi Clips A và Clips C tương ứng. Mọi thứ đều có trong trang web này hoặc trên YouTube hay Facebook.

Bài viết khác

Trẻ nhỏ học bơi: Clip bơi tự cứu

Trẻ nhỏ học bơi: Clip bơi tự cứu

 • 22/11/2009 18:58
 • 584

Trong Clip này vẫn chỉ là việc tập cho trẻ nhỏ biết cách lật mình, nằm nổi trên lưng để thở khi chẳng may bị rơi xuống nước. Tất nhiên, trước đó phản xạ lặn của bé đã được kích hoạt, tức là bé đã biết nín thở khi đầu chìm vào nước. Ở nước ngoài, việc luyện tập này rất thuận lợi với các bể bơi chuyên dành cho trẻ nhỏ, với chất lượng nước rất đảm bảo, không làm hại da, tai mũi họng...