27/07/2014 11:37 1513
Baby Swimming 13 months
Khoai Tây tập thả nổi ngửa (10/2014, tại bể bơi VSK Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) 
 
 
NHẢM TÉO VỀ CHUYỆN DẠY TRẺ SƠ SINH BƠI 


 
Cứ mùa hè đến, Lão E-Bơi Béo lại nhận được nhiều alo hỏi về việc học bơi cho con Chị/Tôi/Em/Cháu. Đã U70 mà nhiều lúc lại còn được làm em của nhiều chị con mới đẻ 2, 3 tháng tuổi nữa cơ. Vui thế đấy! Dạy bơi cho trẻ sơ sinh nó làm cho giọng nói của Lão trẻ đến vậy đấy. Ai muốn có giọng nói trẻ thơ như Lão thì đi dạy bơi nhé.
 
Mùa hè này, cũng lại nhiều alo, nhưng khác các mùa hè khác, Lão Béo không dạy bơi tràn lan nữa mà chỉ tập trung vào dạy trẻ sơ sinh ở một vài nơi theo lời mời của các nhóm bố mẹ, còn lại là mở các lớp “Hướng dẫn bố mẹ tự dạy trẻ mẫu giáo tập bơi” - Gọi tắt là E-Bơi Mẫu Giáo.
 
Khi dạy trẻ sơ sinh, hay khi “Hướng dẫn bố mẹ tự dạy trẻ mẫu giáo học bơi”, Lão Béo luôn được hỏi một câu hỏi đại loại là ”Con Chị/Tôi/Em/Cháu học bao nhiêu buổi thì biết bơi?”
 
Để trả lời câu hỏi này, Lão Béo xin hỏi lại các “Chị/Bạn/Em/Cháu” rằng “Tại sao ở Việt Nam hiện khó tìm được giáo viên nhận dạy trẻ sơ sinh và trẻ mẫu giáo học bơi?” Khoe hơi thô một téo rằng, ở Hà Nội hiện nay, chỉ có E-Bơi và hai cô giáo nước ngoài khác nhận dạy trẻ sơ sinh. Ngoài E-Bơi và 2 cô giáo này ra thì không ai biết dạy trẻ sơ sinh thế nào.
 
Không lẽ dạy chúng bơi ếch, bơi trườn sấp như học sinh tiểu học? Còn dạy trẻ mẫu giáo thì hai năm trước, E-Bơi có làm, năm nay không làm nữa, dù có một công ty chuyên bơi lội rất muốn E-Bơi giúp phát triển mảng này. Anh Giám đốc công ty này nói bể bơi sẵn sàng, mọi thứ sẵn sàng, chiêu sinh lứa tuổi mẫu giáo không khó vì chưa ai dạy mẫu giáo cả, học viên không là vấn đề…
 
Nhưng đầu ra là gì? Các cháu học bao buổi biết bơi? Trẻ tiểu học thì sau 10-15 buổi sẽ biết bơi, công ty cam kết thế, còn trẻ mẫu giáo thì sau bao buổi? Bố mẹ nộp tiền đầu vào thì họ nhận được đầu ra là gì? Không lẽ nhận tiền xong bảo bố mẹ rằng mình không biết đầu ra là gì? Ở nước ngoài họ dạy trẻ sơ sinh, mẫu giáo ra sao? Đầu ra của họ là gì, E-Bơi biết không?
 
Đành phải thưa rằng vì biết bố mẹ Việt Nam hay sốt ruột, tiền tôi trao là cháo bà phải múc, nên từ lâu E-Bơi đã quan tâm chuyện này, khổ nỗi khi tìm hiểu việc dạy bơi cho trẻ sơ sinh và mẫu giáo ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc, Nhật… thì thấy họ không tìm “đầu ra” bằng câu hỏi “sau bao ngày thì trẻ biết bơi?”. Họ mua khóa học bơi và bằng lòng với việc cho trẻ đi bơi thường xuyên để trẻ vui vẻ, khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Họ không chăm chăm đi tìm sự an toàn trước nguy cơ tai nạn sông nước bằng bơi lội như ở Việt Nam ta.
 
Bản thân E-Bơi cũng cố tìm “đầu ra” bằng việc trực tiếp dạy vài lớp sơ sinh, mẫu giáo học bơi để xem nhỡ đâu trẻ nhà mình thông minh lanh lẹn hơn con Tây có chi đó là "đầu ra" thì sao . Rất tiếc là E-Bơi cũng thất bại chả biết “đầu ra” là gì. Vì “Thất bại là mẹ thành công” nên E-Bơi chuyển sang hướng dẫn bố mẹ tự dạy con tuổi sơ sinh, mẫu giáo tập bơi để bố mẹ tự đi tìm “đầu ra ” cho riêng mình.
 
Có vẻ sự chuyển hướng này là hợp lý. Trong tháng 5/2015 sẽ có 5 lớp E-Bơi Mẫu Giáo được mở. Tất nhiên, việc mong muốn con biết bơi xem ra là một nguyện vọng có thể hiểu được của bố mẹ khi mà nguy cơ tai nạn đuối nước/chết đuối ở mình quá cao. Nhưng có vẻ bố mẹ Việt Nam quên hay không biết một điều rằng biết bơi không đảm bảo an toàn đuối nước. Đã có nhiều người lớn, bơi rất giỏi chết đuối do sơ ý, chủ quan huống hồ trẻ nhỏ trí tuệ và thể chất đều hạn chế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, khi trẻ còn đang ở tuổi vị thành niên (dước 18 tuổi), dù trẻ biết bơi hay không, bố mẹ và người lớn vẫn luôn phải để ý tới trẻ để đề phòng tai nạn sông nước.
 
Ở nước ngoài, việc dạy trẻ sơ sinh bơi được bắt đầu từ khi trẻ 2-3 tháng tuổi, có khi còn ngay sau khi trẻ rụng rốn. Xem kỹ các video clips trên mạng thấy trẻ khoảng 8-10 tháng sẽ biết nổi ngửa; khoảng 13-14 tháng tuổi biết khua đạp mạnh trong nước; khoảng 19-24 tháng tuổi là biết bơi chó chìm đầu dưới nước rồi biết lật nổi ngửa để nghỉ rồi lại lật sấp bơi tiếp. Trẻ Việt Nam thường yếu sức hơn nên các khoảng thời gian này có vẻ dài hơn. Liệu bố mẹ Việt Nam có yêu con tới mức theo con xuống bể học bơi trong từng đó thời gian để đạt được từng đó kỹ năng hay là thôi đợi đến 6-7 tuổi hãy đi học bơi để biết bơi cho nhanh?
 
Trẻ xuống nước có nhiểu lợi ích, nên hãy xem bơi lội là một môn thể thao toàn diện làm cho trẻ: Vui vẻ, mạnh khỏe, an toàn hơn với tai nạn sông nước và hỗ trợ mưu sinh sau này (làm một công việc gì dưới nước khi cần như mò cua, bắt ốc, chăn trâu, kiếm củi bên kia sông…). Người ta không thể khỏe sau một vài buổi xuống nước, sau khi biết bơi ếch, bơi trườn sấp nếu không đi bơi thường xuyên.
 
Làm sao chúng ta đo và nhận biết được trẻ sơ sinh học được gì sau 2-5 buổi xuống nước qua các kỹ năng bơi lội này nọ của người lớn? Hãy mừng là, bé ra nơi đông người mà không khóc; bé dám theo mẹ xuống bể mà không run; bé dám chuyển động dọc ngang trên tay mẹ trong nước mà không sợ; bé bị nước bắn vào mặt, vào tai, vào mắt, vào mũi mà vẫn cười. Rồi bé chơi với mẹ, chơi với các bạn, chơi với người lạ, bé vùng vẫy, vui vẻ trong nước. Đấy là cái hợc được của bé. Không biết thế có phải là "đầu ra"? Hãy STOP với câu hỏi ”Con Chị/Tôi/Em/Cháu học bao nhiêu buổi thì biết bơi?” Hãy tạo điều kiện cho trẻ xuống nước (ở nhà và ở bể bơi) thường xuyên. Cứ vận động dưới nước là tốt dù có bơi hay không. Tùy theo khả năng về thể chất và nhận thức, trẻ nhỏ sẽ biết bơi nhanh hay chậm khác nhau, nhưng không trẻ nào là không biết bơi nếu được bố mẹ cho xuống nước thường xuyên. Biết bơi không phải là “đầu ra” của việc xuống nước bơi và vận động./.
 
 

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

Clips B - Hướng dẫn bố mẹ dạy trẻ sơ sinh học bơi

  • 16/06/2016 13:49
  • 5259

Chuỗi Clips B này chỉ dành cho trẻ sơ sinh tới 18 tháng tuổi. Trẻ tiểu học, người lớn và tuổi mẫu giáo sẽ được hướng dẫn trong chuỗi Clips A và Clips C tương ứng. Mọi thứ đều có trong trang web này hoặc trên YouTube hay Facebook.

Bài viết khác

Baby Swimming 12 months

Baby Swimming 12 months

  • 27/07/2014 11:37
  • 1306

Liệu bé 12 tháng tuổi sẽ bơi giỏi hơn bé 11 hay 13 tháng tuổi? Thực tình sự khác nhau về bơi lội trong khoảng thời gian này là không nhiều lắm nhưng mỗi lần xuống nước là một lần vui đối với bé. Nước bắn vào mặt ư? Chẳng sao cả vì bé quen rồi! Tại sao Tạo hóa lại cho bào thai con người nằm trong một bọc nước ối suốt 9 tháng 10 ngày trước khi nó được sinh ra? Chắc không phải không có có lý do đâu bạn ạ. Có lẽ, vì quả đất, nơi con người sẽ sinh sống có 2/3 là nước, là đại dương nên Tạo hóa muốn con người được học bơi từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Chả đứa trẻ nào mới sinh ra đã sợ nước, chính bố mẹ không biết cách dạy con chơi với nước đã làm trẻ dần sợ nước.