02/01/2010 19:45 2270
Sửa các lỗi trong bơi trườn sấp
Video Clip từ YouTube

Trong bơi sải, người ta thường mắc một số lỗi sau:

Nhô cao đầu: Lỗi này thường xảy ra khi vươn đầu lên thở. Đầu cao, mắt nhìn ngang, cơ thể bơi hấp nhổm, giật cục. Như vậy, lực cản của nước sẽ lớn.

Cách sửa: mắt nhìn xiên xuống đáy bể bơi, xa về phía trước khoảng 1,5 m. Khi muốn thở chỉ cần xoay mặt lên phía cao, há miệng thở vào chứ không vươn đầu lên lên cao khỏi mặt nước.

Tay vào nước lệch: Ở lỗi này, tay vào nước vắt qua đường thẳng nối gót chân, đùi, lưng và đỉnh đầu. Vào nước lệch sẽ kéo nước, quạt nước lệch, làm chao đảo hướng bơi, tốc độ bơi giảm.

Cách sửa: Lấy vai và đầu làm mốc, vung tay lên, vào nước ở hướng tay song song với đầu, vuông góc với vai. Điểm vào nước không được vượt qua đường thẳng nối gót chân, đùi, lưng và đỉnh đầu.
Tay vào nước duỗi quá thẳng: Vào nước như vậy, toàn bộ chiều dài cánh tay cùng tiếp nước, lực cản sinh ra lớn, làm giảm độ lướt tới của cơ thể. Vào nước như vậy, cánh tay cũng bị căng cứng, tốn sức và không tận dụng được lực kéo của cơ lưng.

Cách sửa: Khi vào nước, tay không duỗi thẳng mà hơi khum vòng cung, và bắt đầu vào nước từ từ bắt đầu bằng mũi bàn tay, cẳng tay, cánh tay. Tay vào nước vung một cách thư giãn trên không, rơi vào nước hơi xiên chỉ ở một điểm. Vào nước như vậy rất nhẹ nhàng, lực cản của nước nhỏ.

Khuỷu tay thấp, sâu trong nước: Lỗi này thường gặp khi người bơi dùng cả cánh tay quạt nước. Khi quạt như thế, người bơi lấy bả vai làm trục chuyển động, sử dụng toàn bộ tay từ cánh tay tới bàn tay duỗi thẳng, cứng đờ quạt nước như mái chèo, quạt gió như cánh quạt của cối xay gió. Quạt nước như vậy rất mỏi mà không hiệu quả.

Cách sửa: Sau khi tay vào nước xong, bắt đầu gập nơi khuỷu để ôm nước vào bằng đoạn tay từ đầu ngón tay, bàn tay tới khuỷu tay. Trong khi làm như vậy, hãy giữ cho khuỷu tay cao phía sát mặt nước. Hãy sử dụng tay và khuỷu tay để quạt nước uyển chuyển, thay vì coi nó là mái chèo không khớp, cúng đờ.

  • Biết mình;
  • Biết nước;
  • Biết bản chất chuyển động bơi lội; 
  • Biết cách hít thở khi bơi lội;  
  • Biết cách thả nổi & thư giãn;
  • Biết cách bơi chìm đầu (Lặn);
  • Biết chuyển động DỊCH CÂN KINH;
  • Biết chuyển động CÁ HEO (DOLPHINE). 
Và luôn nhớ

BÌNH TĨNH THÌ NỔI - HOẢNG LOẠN THÌ CHÌM


© E-Bơi 
 
 

Chia sẻ:

Bài viết khác

Bơi trườn sấp

Bơi trườn sấp

  • 02/01/2010 19:32
  • 1537

Bơi trườn sấp là cách di chuyển trong nước nhờ việc úp mặt, trườn người lướt nước tới trước. Muốn trườn tới hiệu quả, phải giữ cho tiết diện cơ thể (mặt cắt vuông góc với hướng chuyển động) là nhỏ nhất và lực quạt tay kéo nước phải là lớn nhất. Muốn tiết diện cơ thể nhỏ, toàn cơ thể phải chuyển dịch song song với mặt nước, lướt tới trước. Chỉ cần một bộ phần (đầu, thân, chân)...